Chia sẻ bí quyết rèn luyện kỹ năng phản biện thành công

Tư duy phản biện là một trong những kỹ năng được đề cao trong nhà trường, doanh nghiệp cũng như trong xã hội hiện nay. Những cá nhân có kỹ năng phản biện thường được đánh giá cao giữa tập thể. Vậy làm thế nào để có tư duy phản biện tốt? Cùng Nội thất Vito tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Tại sao kỹ năng phản biện lại quan trọng đến như vậy?

Bất kể bạn làm trong ngành nghề, lĩnh vực nào thì suy nghĩ phản biện cũng rất cần thiết và quan trọng. Tư duy này giúp bạn nhìn nhận vấn đề một cách tổng quát, nâng cao khả năng ngôn ngữ, sự tự tin. Đồng thời, thúc đẩy sự sáng tạo và là công cụ quan trọng trong quá trình tự đánh giá bản thân. Đặc biệt, nếu bạn làm việc trong lĩnh vực giáo dục, tài chính hay pháp lý thì đây là kỹ năng không thể thiếu.

Kỹ năng phản biệt rất cần thiết trong công việc 
Kỹ năng phản biệt rất cần thiết trong công việc

Đặc điểm của tư duy phản biện là hiểu và suy nghĩ rõ ràng những mối quan hệ giữa các ý tưởng một cách hợp lý. Thêm vào đó là lập luận để người khác cũng hiểu rõ vấn đề giống như mình. Để có được tư duy phản biện, người ta phải vận dụng các kỹ năng như suy nghĩ phản chiếu, suy nghĩ độc lập và sự logic trong suy nghĩ. 

Tư duy phản biện khác với tranh cãi. Tư duy này không dùng để vạch trần sai sót mà mang tính chất xây dựng để công việc chung đạt được hiệu quả tốt nhất. Trong môi trường công việc, tư duy này giúp các phòng ban, các cấp nhân viên có thể hiểu rõ những vấn đề bất cập. Nhờ đó, mọi người đều đi đến một ý kiến thống nhất, cùng thay đổi để tạo nên môi trường làm việc lành mạnh.

Cách rèn luyện kỹ năng phản biện mà bất cứ ai cũng cần học

Như đã nói, tư duy phản biện có mặt trong rất nhiều môi trường, đặc biệt là công việc. Bạn có thể rèn luyện kỹ năng này để có thể làm việc với đồng nghiệp, lãnh đạo một cách rõ ràng, chính xác. Một số hướng dẫn mà bạn cần quan tâm để rèn luyện tư duy phản biện gồm có:

Đánh giá mọi việc khách quan

Muốn có tư duy phản biện tốt bạn phải có cái nhìn khách quan về tất cả vấn đề. Chúng ta không nên nhìn nhận một sự việc theo cảm tính và phán đoán nó theo cái tôi của bản thân. Các bạn hãy bỏ cái nhìn chủ quan và thay vào đó là cái nhìn khách quan hơn. Khi đó, bạn sẽ có những lập luận sắc bén để giải quyết tình huống một cách logic và chính xác hơn.

Để có tư duy phản biện, trước hết bạn cần đánh giá mọi việc khách quan
Để có tư duy phản biện, trước hết bạn cần đánh giá mọi việc khách quan

Đặt ra những câu hỏi đơn giản

Khi phản biện, có rất nhiều câu hỏi được đặt ra. Trong đó, có cả những câu hỏi dễ và phức tạp. Với câu hỏi đơn giản, bạn có thể trả lời được ngay. Tuy nhiên, những câu hỏi khó cần phải có thời gian để nghiên cứu tài liệu. Chính vì vậy, các bạn hãy đơn giản là giải quyết các câu hỏi cơ bản được đặt ra ban đầu trước khi đến với những vấn đề phức tạp hơn. Đơn giản đôi khi là cách nhanh nhất để giải quyết vấn đề.

Đưa ra những câu hỏi giả định

Một người có thói quen đưa ra câu hỏi nghi vấn những thông tin mà họ nhận được sẽ phát triển được kỹ năng phản biện. Khi đặt câu hỏi giả định và đánh giá nghiêm túc niềm tin của bản thân về vấn đề tiếp cận, vấn đề sẽ được đào sâu và chi tiết hơn. Các bạn có thể cho vấn đề này đúng hoặc đặt vấn đề này sai tùy vào cách nhìn nhận và hướng giải quyết mà bạn lựa chọn. Hãy cố gắng tạo thói quen đặt câu hỏi để bản thân nhạy bén hơn trong việc xác định đâu là nguồn thông tin đáng tin cậy.

Tìm hiểu thêm: Bàn ăn thông minh – xu hướng nội thất hàng đầu hiện nay

>> XEM THÊM: Bật mí kỹ năng sales mà dân kinh doanh không thể bỏ qua

Đảo ngược vấn đề

Một cách tuyệt vời để bạn giải quyết những vấn đề khó khăn là thử đảo ngược mọi thứ. Chẳng hạn có A rồi mới có B nhưng nếu có B rồi mới có A thì sao? Những câu hỏi đảo ngược như motip như gà có trước hay trứng có trước. Cách này giúp bạn loại bỏ được những phương án sai và tìm ra con đường giải quyết nhanh và chính xác hơn.

Cẩn thận đảo ngược vấn đề để phản biện chính xác
Cẩn thận đảo ngược vấn đề để phản biện chính xác

Đừng chấp nhận kết quả của người khác trước khi bạn kiểm tra 

Trong quá trình phản biện các bạn có thể gặp phải những ý kiến trái chiều hoặc đồng quan điểm. Như vậy, bạn cũng không nên đồng ý luôn với ý kiến của người khác khi bạn chưa suy nghĩ và phân tích kỹ càng. Cách tốt nhất, bạn nên kiểm tra và đưa ra ý kiến của mình trước khi chấp nhận kết quả của người khác. Bạn hãy bảo vệ ý kiến của mình bằng những lý lẽ luận điểm thuyết phục.

Đưa các bằng chứng thực tế vào vấn đề

Khi giải quyết vấn đề và đưa ra giải pháp, các bạn nên đưa ra bằng chứng thực tế để bảo vệ ý kiến của mình. Điều quan trọng là các bạn cần đánh giá thông tin một cách nghiêm túc nếu không có thể dễ dàng đưa ra kết luận sai. 

Kết luận 

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về kỹ năng phản biện. Và nếu bạn muốn có một không gian thoải mái để học tập rèn luyện kỹ năng này. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Nội Thất Vito cam kết cung cấp các dòng sản phẩm nội thất chất lượng cao, mang đến không gian học tập và làm việc đáng mơ ước.

Nội thất nhập khẩu Vito – Vươn tầm kiến trúc Việt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *