Kỹ năng làm việc hiệu quả: 9 tips bổ ích đừng bỏ qua

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua không ít lần về kỹ năng làm việc hiệu quả. Có rất nhiều lời khuyên về phương pháp làm việc hiệu quả nhưng việc áp dụng không phải dễ dàng. Làm sao mà những đồng nghiệp khác lại có thể hoàn thành tốt công việc khoa học và nhanh chóng như vậy? Tại sao bạn lại không thể cải thiện năng suất làm việc của mình? Vậy thì đừng bỏ qua 9 tips cực kỳ bổ ích trong bài viết sau nhé.

Thế nào là phương pháp làm việc hiệu quả?

Kỹ năng làm việc hiệu quả là các phương pháp sử dụng nhằm tối đa hóa thời gian bạn dành cho công việc. Thời gian làm việc ít nhưng năng suất cũng như chất lượng làm việc đạt hiệu quả cao. Điều này sẽ giúp bạn không phải làm thêm giờ, không phải làm việc lâu hơn, vất vả hơn mà vẫn hoàn thành tiến độ và mục tiêu đề ra.

Biết kỹ năng làm việc sẽ giúp bạn thành công
Biết kỹ năng làm việc sẽ giúp bạn thành công

Người có kỹ năng làm việc không phải đầu tư nhiều về thời gian và công sức để hoàn thành mọi việc. Nhờ tư duy thông minh giúp họ xây dựng phương pháp làm việc tốt, sắp xếp và quản lý thời gian hiệu quả.

Kỹ năng làm việc hiệu quả – 9 tips nhỏ mà có võ

Nếu bạn muốn làm việc hiệu quả, hãy thử áp dụng 9 tips sau đây:

Kỹ năng giao tiếp

Biết giao tiếp sẽ giúp bạn làm việc tốt hơn, hiệu quả hơn. Không nhất thiết phải là nhà hùng biện xuất sắc hay nhà văn tuyệt vời, kỹ năng giao tiếp thể hiện qua việc bạn thuyết phục người khác như thế nào? 

Để khiến người đối diện hài lòng, bạn cần đảm bảo sự thống nhất, thuyết phục cả về nội dung lẫn hình thức. Bạn cần chú ý đến những chi tiết nhỏ nhất khi giao tiếp. Đó là:

  • Nội dung: Thông tin cuộc trò chuyện phải rõ ràng, chi tiết. mạch lạc. Trình bày có đầu có đuôi và ngắn gọn, súc tích.
  • Hình thức: Trang phục, đầu tóc gọn gàng. Bước đi khoan thai, nhẹ nhàng.

Thái độ tích cực

Bạn hãy quan sát xung quanh và sẽ nhận ra rằng, người thành công là người luôn lạc quan và tích cực. Người luôn vui vẻ sẽ tạo ra một nguồn năng lượng và ý chí dồi dào. Chính thái độ tích cực trong công việc sẽ khiến sếp và đồng nghiệp đánh giá cao và yêu mến bạn. Kỹ năng làm việc hiệu quả với thái độ tích cực sẽ làm bạn tràn đầy hứng khởi để cống hiến.

Làm việc với thái độ tích cực và vui vẻ
Làm việc với thái độ tích cực và vui vẻ

Kỹ năng quan sát

Kỹ năng quan sát thể hiện qua nhiều hành động. Không chỉ nhìn, bạn cần có sự phân tích và giải thích. Với bất kỳ thông tin hay dữ liệu gì, bạn sẽ phải đặt ra cho mình những câu hỏi như:

Tìm hiểu thêm: Giải đáp tất tần tật thắc mắc của bạn về giường tầng sinh viên
  • Ý nghĩa của thông tin, dữ liệu này là gì?
  • Vấn đề liên quan như thế nào?
  • Phương án xử lý, giải quyết sao cho triệt để và hợp lý.

Sáng tạo trong công việc

Việc sáng tạo trong công việc không hề có sách hướng dẫn cũng như không có ai chỉ dạy cho bạn. Bạn sẽ phải tự tìm cách nắm bắt và khơi nguồn sáng tạo cho chính bản thân mình. Một công việc diễn ra hàng ngày một cách rập khuôn, máy móc sẽ khiến người làm cảm thấy chán nản và mệt mỏi. Lặp lại lâu dần sẽ khiến bạn mất nhuệ khí và không có sự hăng hái khi làm việc. Vì thế, hãy thử tìm cách khác thực hiện công việc đó nhanh hơn, hấp dẫn hơn, sáng tạo hơn để cho kết quả tốt hơn.

Khả năng thích ứng

Một người làm việc hiệu quả phải có khả năng thích ứng. Kỹ năng năng được thể hiện qua việc dễ dàng thích ứng với mọi điều kiện môi trường cũng như mọi sự thay đổi của công việc. Dù ở bất kỳ tổ chức nào, đảm nhận công việc, nhiệm vụ nào, bạn cũng phải có niềm đam mê, chí tiến thủ. Bạn không ngừng phát triển các kỹ năng của mình để phù hợp với yêu cầu của công ty. Có như thế thì bạn muốn trở thành nhân viên chuyên nghiệp.

Thích ứng tốt với bất kỳ môi trường làm việc nào
Thích ứng tốt với bất kỳ môi trường làm việc nào

Kỹ năng làm việc nhóm

Dù làm việc ở bất kỳ môi trường nào thì bạn đều phải tiếp xúc với người khác. Vì thế, kỹ năng làm việc hiệu quả tiếp theo chính là khả năng làm việc nhóm. Bạn phải biết cách phối hợp với các thành viên trong đội. Từ việc chia sẻ thông tin đến trao đổi ý kiến phải được thực hiện tốt thì công việc mới đạt kết quả tốt. Khả năng làm việc nhóm tốt sẽ giúp ích nhiều cho quá trình thăng tiến của bạn. 

Biết lắng nghe

Chúng ta không phải luôn luôn làm việc đúng, bạn đều có thể mắc sai lầm. Vì thế, con người thông minh sẽ biết lắng nghe ý kiến, góp ý của những người xung quanh. Nhưng bạn cần sáng suốt đánh giá xem góp ý nào là chân thành, chính xác. Có như thế mới rút kinh nghiệm và sửa chữa để thành công hơn. Việc nghe những lời phê bình không phải ai cũng muốn. Đừng tự ái, đừng chối bỏ, hãy xem đó như những bài học bổ ích để thay đổi theo hướng tích cực hơn.

Kỹ năng đặt mục tiêu

Trong công việc, bạn cần biết đặt mục tiêu. Nếu không có mục tiêu làm việc, bạn chỉ đang trên con đường không có điểm dừng. Bạn làm việc sẽ thấy vô định và không có hứng khởi. Vì thế, cần biết đích đến là gì, mục tiêu làm việc là gì để thành công. Mỗi chặng đường sẽ giúp bạn có cách làm việc phù hợp hơn và hiệu quả hơn.

Kỹ năng chịu áp lực

Môi trường công sở luôn mang đến áp lực, mệt mỏi cho bạn. Hãy học cách làm quen với nó. Hãy tự tạo cho mình thói quen đối mặt căng thẳng với tâm thế chủ động và lạc quan. 

Kỹ năng chịu áp lực công việc
Kỹ năng chịu áp lực công việc

Bạn muốn làm việc tốt và thành công, đừng bỏ qua 9 kỹ năng làm việc hiệu quả nêu trên nhé. Và đừng quên đến với Nội thất Vito để lựa chọn những mẫu bàn ghế làm việc, tủ tài liệu chất lượng, ưng ý để phục vụ công việc tốt hơn, thú vị hơn.

>> (Hiểu sao cho đúng) Bạn là người có kỹ năng chịu áp lực?

Nội thất nhập khẩu Vito – Vươn tầm kiến trúc Việt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *