Đơn xin nghỉ việc và những bước cơ bản khi viết đơn

Xin nghỉ việc là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên, vì lý do cá nhân cũng như khách quan mà bạn cần viết đơn xin nghỉ việc. Đây là một loại giấy tờ hành chính mà bạn cần biết cách để có thể viết đúng và đầy đủ. Điều này còn thể hiện được sự chuyên nghiệp và trách nhiệm của bạn đối với công việc. Nội thất Vito sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản để bạn biết cách viết loại đơn này.

Đơn xin nghỉ việc là gì?

Ngày nay, khi bạn tìm việc, nghỉ việc, xin vắng,… thì tất cả đều cần phải viết giấy gửi bên ban quản lý hoặc phòng nhân sự. Đây là điều kiện tối thiểu để bạn có thể thể hiện được tính chuyên nghiệp của mình. Đặc biệt, khi có quyết định thôi không còn làm việc, bạn cần có sự thông báo đến người quản lý, cấp trên thông qua đơn xin nghỉ việc.

Đơn xin nghỉ việc rất cần thiết khi bạn không còn muốn tiếp tục công việc
Đơn xin nghỉ việc rất cần thiết khi bạn không còn muốn tiếp tục công việc

Tuỳ thuộc vào quy định của công ty mà bạn cần thông báo trước bao nhiêu ngày trước khi xin nghỉ. Khi bạn có gửi đơn từ rõ ràng thì sẽ được các bộ phận có trách nhiệm xử lý đúng quy trình và được thanh toán hợp đồng như đã thoả thuận ban đầu. 

Trường hợp bạn không tuân thủ hợp đồng, tự ý nghỉ việc sẽ có thể gặp nhiều rắc rối về mặt pháp lý. Bạn có thể sẽ không nhận được lương trong khoảng thời gian còn đang làm việc hoặc bồi thường hợp đồng nếu vi phạm. Những thông tin tiếp theo đây sẽ giúp các bạn có thể viết đơn xin nghỉ một cách chính xác nhất.

Một số lý do thường được nêu khi viết đơn xin nghỉ việc

Khi bạn đã có quyết định viết đơn nghỉ việc thì phải kèm theo một số lý do nhất định. Những lý do mà bạn có thể sử dụng trong đơn xin nghỉ của mình bao gồm:

 • Bạn cảm thấy mình không phù hợp với văn hoá công ty
 • Bạn chuẩn bị thay đổi chỗ ở
 • Bạn thay đổi mục tiêu nghề nghiệp
 • Bạn muốn nâng cao trình độ cần đi học hoặc bạn muốn nghỉ hưu.

Tất nhiên, còn có nhiều lý do khác khiến bạn quyết định không làm việc ở môi trường quen thuộc nữa. Nhưng trên đơn xin nghỉ, bạn cũng nên có lý do thỏa đáng, đẹp lòng cả người tuyển dụng.

Xin nghỉ việc cần có lý do hợp lý
Xin nghỉ việc cần có lý do hợp lý

Một số bước cơ bản để viết đơn xin nghỉ việc

Như đã nói, đơn xin thôi việc cũng là một loại giấy tờ thuộc văn bản hành chính. Vì vậy, khi viết đơn, người lao động cần đảm bảo những nguyên tắc như sau: Ngôn ngữ viết văn bản phải đảm bảo câu từ trang trọng, lịch sự. Trình bày bố cục rõ ràng, không bôi xóa, chỉnh sửa.

Phần mở đầu cho đơn xin thôi việc là luôn bắt đầu bằng Quốc hiệu và tiêu ngữ. Quốc hiệu được ghi trên văn bản: “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM”, phải ghi bằng chữ hoa, rõ ràng và viết bằng nét đứng. Tiếp theo, đặt cạnh dưới giữa của quốc hiệu là tiêu ngữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” viết bằng chữ in thường, giữa các cụm từ có dấu gạch nối ngắn và khoảng cách, ở mỗi cụm từ chữ cái đầu cần được viết hoa. Bên dưới là đường kẻ ngang, nét liền, có độ dài bằng độ dài của dòng chữ. Tiếp đến là dòng chữ tên của loại đơn cần viết “ĐƠN XIN THÔI VIỆC/ ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC”. Dòng chữ này cần ghi nổi bật với cỡ chữ lớn và viết dưới dạng chữ in hoa.

Tìm hiểu thêm: Bật mí những bí quyết chọn bàn chủ tịch cho người mệnh Hỏa
Mẫu đơn xin nghỉ việc cơ bản
Mẫu đơn xin nghỉ việc cơ bản

Phần nội dung, bao gồm:

 1. Nơi/ người nhận đơn: Người viết sẽ ghi “Kính gửi…” và điền tên nơi nhận đơn hoặc người nhận đơn hoặc bộ phận sẽ duyệt và giải quyết đơn xin nghỉ. 
 2. Thông tin về bản thân: bắt đầu với “Tên tôi là…ngày, tháng, năm sinh… làm chức vụ… thuộc bộ phận…. số CMND/CCCD, nơi ở…”.
 3. Sau khi nêu thông tin về cá nhân. Tiếp đến là trình bày nguyện vọng xin thôi việc và ghi rõ lý do xin thôi việc cụ thể, ngắn gọn.
 4. Bước tiếp theo là ghi rõ về thời gian chuyển đổi công việc và thời gian mong muốn được nghỉ việc.
 5. Ghi cụ thể về người được bàn giao công việc là ai? làm chức vụ, công việc gì? thuộc phòng ban nào?
 6. Khi bàn giao cũng cần phải ghi chi tiết các nội dung công việc được bàn giao
 7. Có sự cam kết về các thông tin đã nêu trên
 8. Không quên gửi lời cảm ơn đến doanh nghiệp hoặc cá nhân nào đó và nêu rõ mong muốn để đạt được nguyện vọng.

Phần kết: Bước cuối cùng là ký rõ họ tên. Kèm theo đơn xin nghỉ còn cần có xác nhận và ý kiến của bộ phận chịu trách nhiệm.

>> XEM THÊM: Hướng dẫn cơ bản về cách viết hai loại sơ yếu lý lịch

Kết luận

Đơn xin nghỉ việc cũng là một loại giấy tờ pháp lý nên khi viết cần có sự trình bày rõ ràng, hợp lý. Bạn nên tham khảo kỹ thông tin được chia sẻ ở trên để tránh phạm lỗi trong quá trình xin nghỉ. Nếu là một nhân viên có năng lực và chuyên nghiệp, chỉn chu đến từng chi tiết, chắc chắn không một nhà lãnh đạo nào muốn để bạn phải nghỉ việc.

Ngược lại, nhân viên cũng luôn mong muốn có một môi trường làm việc lịch sự, chuyên nghiệp và tiện nghi. Các doanh nghiệp có thể đến ngay nội thất Vito để được tham khảo và hỗ trợ thiết kế văn phòng. Vito hiện mang đến cho khách hàng Việt những mẫu nội thất nhập khẩu chất lượng cao với giá cả phải chăng. Các sản phẩm của Vito đã được phân phối trên toàn quốc.

Nội thất nhập khẩu Vito – Vươn tầm kiến trúc Việt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *