Điểm danh các cách xin nghỉ việc không gây mất lòng sếp

Bạn đang có ý định nghỉ việc nhưng chưa biết làm thế nào để xin nghỉ một cách hợp lý? Bạn không muốn làm mất lòng cấp trên cũng như muốn giữ gìn hình ảnh đẹp với đồng nghiệp cũ? Cùng Nội thất Vito tham khảo các cách xin nghỉ việc dưới đây để không còn phải đau đầu suy nghĩ, bạn nhé!

Đưa ra các lý do giúp cách xin nghỉ việc trở nên thuyết phục

Lý do hoàn cảnh gia đình

Các vấn đề liên quan đến gia đình dường như là nỗi lo của rất nhiều người lao động. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công việc và lợi ích chung của công ty. Nếu bạn gặp trường hợp này, hãy khéo léo tìm cách trình bày lý do với cấp trên. Chắc chắn bạn sẽ dễ dàng nhận được sự đồng ý cũng như sự cảm thông từ sếp của mình.

Vì lí do gia đình nên bạn xin nghỉ việc
Vì lí do gia đình nên bạn xin nghỉ việc

Nuôi con nhỏ

Có thể nói đây là lý do nhiều người sử dụng, đặc biệt là phụ nữ đã có gia đình. Họ phải dành nhiều thời gian để chăm sóc con nhỏ dẫn tới việc sức khỏe không ổn định, khó đảm bảo hoàn thành tốt các công việc được giao. Vì thế, nếu bạn đang trong hoàn cảnh mang thai hay có con nhỏ thì có thể sử dụng lý do này. Sếp của bạn chắc chắn sẽ không thể khước từ lời đề nghị này bởi họ cũng không thể tìm được lý do để làm khó bạn.

Muốn học lên cao

Đây là lý do giúp cho cách xin nghỉ việc của bạn trở nên khéo léo hơn bao giờ hết mà còn không làm ảnh hưởng tới công ty. Khi bạn có nhu cầu muốn nghỉ việc để theo đuổi con đường học tập, theo đuổi đam mê thì bạn đã tạo được một ấn tượng tốt với sếp. Với một lý do hợp lý thì bạn có thể kết thúc công việc tại công ty cũ một cách tốt đẹp và vẫn giữ được tình cảm.

Nơi làm việc quá xa

Trong các lý do nhẹ nhàng thì vấn đề về khoảng cách địa lý có khả năng thành công cao. Bởi con đường quá xa khiến bạn gặp không ít khó khăn trong quá trình di chuyển dẫn tới không thể tiếp tục công việc. Khi đó, bạn xin nghỉ với lý do này thì cấp trên sẽ nhanh chóng giải quyết cho bạn mà thôi.

Nghỉ việc vì vấn đề địa lý
Nghỉ việc vì vấn đề địa lý

Cảm thấy công việc không phù hợp

Lý do này thường được áp dụng với những sinh viên mới ra trường hoặc đang trong quá trình tìm kiếm một công việc phù hợp. Nếu làm việc trong môi trường không phù hợp hoặc bất đồng văn hóa sẽ gây ra nhiều áp lực và suy nghĩ tiêu cực cho bạn. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn cách xin nghỉ việc khéo léo để trình bày với cấp trên và thuyết phục họ tìm người thay thế.

Lựa chọn đúng thời điểm xin nghỉ việc 

Thời gian xin nghỉ việc cũng là một yếu tố quan trọng mà bạn cần phải quan tâm. Bởi không phải lúc nào bạn cũng có thể đưa ra những nguyên do cho việc xin nghỉ mà cần có sự chọn lọc kỹ lưỡng. Hãy cố gắng lựa thời gian phù hợp để không làm mất lòng sếp.

Công ty đang phát triển ổn định

Vào thời điểm này, mặt bằng chung của công ty tương đối ổn định và không có quá nhiều sự thay đổi về nhân sự. Vậy nên khi bạn thông báo nghỉ việc cũng không làm ảnh hưởng nhiều đến công việc của công ty.

Tìm hiểu thêm: Vintage – 5 đặc trưng tạo nên vẻ đẹp hoài cổ nhẹ nhàng

Trước hoặc sau tết

Thời gian sau và trước tết thường là thời điểm sự dịch chuyển về nhân sự diễn ra mạnh mẽ. Bạn hoàn toàn có thể lựa thời gian này để đưa ra lý do giúp cách xin nghỉ việc thuyết phục hơn. Việc công ty tuyển dụng được nhân sự mới cũng diễn ra nhanh chóng nên việc bạn xin nghỉ vào lúc này là hài hoà, hợp lý.

Khéo léo lựa chọn thời điểm nghỉ việc
Khéo léo lựa chọn thời điểm nghỉ việc

Công ty cắt giảm nhân sự

Nếu công ty bạn đang lên kế hoạch cắt giảm nhân sự thì đây là thời cơ thích hợp để bạn xin nghỉ việc. Điều này giúp cho phòng nhân sự cảm thấy dễ dàng hơn khi quyết định cho ai nghỉ việc.

Những lưu ý cần thiết khi xin nghỉ việc

Mặc dù xin nghỉ việc là điều không ai mong muốn nhưng nếu bạn đã quyết tâm nghỉ thì cũng đừng quên những chú ý như:

  • Không nghỉ việc quá đột ngột
  • Nên nói chuyện trực tiếp với cấp trên, tránh thông báo nghỉ việc qua email hay nhắn tin.  
  • Sếp là người đầu tiên nhận quyết định nghỉ việc của bạn mà không phải nhân viên khác. 
  • Đơn xin nghỉ việc trình bày ngắn gọn và súc tích, không lan man các vấn đề cá nhân
  • Hãy cảm ơn cấp trên vì đã cho bạn khoảng thời gian tuyệt vời ở công ty.
  • Cam kết hoàn thành công việc còn lại ở công ty 
  • Giúp đỡ, tận tình bàn giao công việc cho người mới hoặc người sẽ thay thế vị trí của bạn.
Trước khi nghỉ việc, bạn nên lưu ý điều gì?
Trước khi nghỉ việc, bạn nên lưu ý điều gì?

Kết luận

Trên đây là một số cách xin nghỉ việc thông minh và khéo léo. Và để giảm thiểu tình trạng này, các công ty cần phải tạo ra một môi trường làm việc thoải mái, chuyên nghiệp cũng như trang bị đầy đủ cơ sở vật chất cho nhân viên. Hãy đến với Nội thất Vito, chúng tôi chuyên cung cấp các dòng sản phẩm nội thất văn phòng nhập khẩu chất lượng tốt nhất mà giá cả phải chăng. Mỗi một sản phẩm của Vito đều được gia công tỉ mỉ từ xưởng lớn và hiện được cung cấp rộng rãi tại thị trường Việt Nam.

>> Cách nói chuyện với sếp – giao tiếp thông minh chốn công sở

Nội thất nhập khẩu Vito – Vươn tầm kiến trúc Việt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *