Cách nói chuyện với sếp – giao tiếp thông minh chốn công sở

Khi làm việc trong môi trường công sở, ngoài đồng nghiệp, bạn còn phải chú ý đến mối quan hệ cũng như cách nói chuyện với sếp. Vậy cách ứng xử như thế nào là phù hợp, vừa có thể ghi điểm mà không bị cho là xu nịnh? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Nội thất Vito và đừng quên trang bị cho mình những kỹ năng ứng xử phù hợp với cấp trên, bạn nhé!

Tại sao phải giao tiếp thông minh với cấp trên?

Nhiều người thường đặt ra câu hỏi tại sao phải giao tiếp với cấp trên một cách thông minh, khôn khéo? Trong suy nghĩ của họ, xã hội ngày càng bình đẳng, mọi người làm việc dựa trên tinh thần hợp tác, cùng nhau phát triển. Những suy nghĩ này tuy đúng nhưng vẫn chưa đủ. Bởi dù làm việc trong môi trường bình đẳng thì các nhân viên vẫn cần có sự tôn trọng và học hỏi lẫn nhau, đặc biệt là đối với cấp trên. Đây là những người có quyền hạn, chức vụ và kiến thức. Biết cách giao tiếp, bạn sẽ nhận được sự quý trọng và càng học được nhiều điều từ người có nhiều kinh nghiệm làm việc. 

Giao tiếp thông minh
Giao tiếp thông minh

Nguyên tắc cần thiết trong cách nói chuyện với sếp

Nhiều người cho dù đã làm việc lâu năm vẫn chưa biết được cách giao tiếp đúng đắn với cấp trên của mình. Tuy nhiên, chỉ cần dụng tâm là bạn cũng đã có thể giúp người đối diện có thiện cảm. Bằng một số cách dưới đây, chắc chắn cấp trên của bạn cũng sẽ không thể nào bỏ qua một nhân viên thông minh.

Lắng nghe nhiều hơn

Học cách lắng nghe nhiều hơn khi giao tiếp với cấp trên giúp bạn có được thiện cảm của đối phương, nhất là trong môi trường công sở. Khi cấp trên của bạn đang trình bày quan điểm, hãy bày tỏ sự đồng tình và tiếp thu ý kiến. 

Làm việc với cấp trên, đặc biệt là các sếp giỏi chính là một lợi thế giúp bạn học hỏi và có thêm nhiều kinh nghiệm. Sẽ không có cấp trên nào muốn từ chối chỉ dẫn cho một nhân viên có thái độ ham học. Vì thế có cách nói chuyện với sếp phù hợp, bạn sẽ có thể tận dụng được cơ hội để trau dồi thêm kiến thức chuyên môn từ cấp trên của mình.

Kiềm chế cảm xúc

Nguyên tắc đặc biệt mà bạn cần ghi nhớ khi làm việc chính là kiềm chế cảm xúc, đặc biệt là với cấp trên. Dù bạn đang cảm thấy khó chịu hay bất mãn về quyết định của cấp trên thì vẫn nên cố gắng bình tĩnh và tìm cách giải quyết. Mọi hành động phản ứng thái quá, giận dữ, cáu gắt,… tất cả đều có thể làm xấu đi mối quan hệ giữa bạn với sếp.

Hơn nữa, việc kiềm chế cơn nóng giận cũng giúp bạn có thêm thời gian bình tĩnh để nhìn nhận vấn đề. Sau khi tìm hiểu kỹ, bạn có thể lựa chọn thời gian thích hợp để trao đổi lại với cấp trên của mình nhằm giúp công việc trôi chảy hơn.

Học cách kiểm soát cảm xúc cá nhân
Học cách kiểm soát cảm xúc cá nhân

Đưa ra ý kiến đúng lúc

Khi làm việc vẫn có trường hợp bạn được giao thêm quá nhiều việc dù đó không phải nhiệm vụ chính của bạn. Trong những lúc này cách nói chuyện với sếp cần được ưu tiên hàng đầu. Bạn không nên tỏ thái độ bất hợp tác mà hãy xem xét lại công việc. Nếu nhiệm vụ quá mất thời gian và ảnh hưởng đến tiến độ công việc chính thì bạn nên trình bày. Chọn lúc sếp đang vui vẻ hoặc rảnh rỗi sẽ có hiệu quả nhất. Tuy nhiên, khi phân tích với sếp, bạn vẫn cần phải chú ý đến cường độ cũng như ngữ điệu giọng nói của mình.

Tìm hiểu thêm: Vai trò của kích thước bàn làm việc theo phong thủy liệu bạn đã biết?

Cách thức giao tiếp

Cách thức khi giao tiếp với cấp trên đề cao tính lịch sự và tôn trọng. Bạn nên sử dụng câu nói với đầy đủ chủ ngữ, dùng cách xưng hô thể hiện sự tôn trọng của mình dành cho sếp. 

Khi giải thích bất kỳ vấn đề nào đó, hãy cố gắng nói rõ ràng các quan điểm của bạn. Bên cạnh đó, nội dung phải đầy đủ nhưng vẫn súc tích. Ngoài ra, bạn còn có thể kết hợp với những cử chỉ và ngữ điệu để thể hiện sự nghiêm túc trong khi giao tiếp với cấp trên.

Lựa chọn cách thức giao tiếp phù hợp
Lựa chọn cách thức giao tiếp phù hợp

4 lưu ý giúp cách nói chuyện với sếp của bạn tự tin hơn 

  • Luôn nở nụ cười tự tin từ khi bắt  đầu đến kết thúc cuộc trò chuyện, nói rõ ràng nhưng âm lượng vừa phải, đủ nghe.
  • Chọn lựa thời điểm thích hợp để nói chuyện, đặc biệt là khi sếp vui vẻ và tràn đầy năng lượng.
  • Chuẩn bị đầy đủ, kỹ lưỡng các thông tin, số liệu liên quan đến bản kế hoạch của mình trước khi trình bày với sếp.
  • Thể hiện sự tử tế và thân thiện khi nói chuyện và tôn trọng quyền hạn của cấp trên.

Thực hiện được những điều trên, chắc chắn bạn có thể ghi điểm với sếp của mình cũng như được ghi nhận năng lực tương xứng.

Tự tin khi giao tiếp
Tự tin khi giao tiếp

Kết luận

Nắm bắt các nguyên tắc về cách nói chuyện với sếp giúp bạn có thêm nhiều cơ hội thể hiện năng lực và thăng tiến trong công việc. Ngoài ra, các doanh nghiệp cần tập trung cải thiện không gian làm việc cũng như cơ sở vật chất để tạo động lực cho nhân viên làm việc hết mình. Nội thất Vito là đơn vị chuyên cung cấp các trang thiết bị nội thất văn phòng chất lượng. Đến với chúng tôi, ước mơ sở hữu nơi làm việc lý tưởng của bạn sẽ thành hiện thực. Nhờ đó, nhân viên và lãnh đạo cũng sẽ thoải mái hơn, làm việc với nhau hiệu quả hơn.

>> Đánh giá môi trường làm việc tốt dựa trên những tiêu chí nào?

Nội thất nhập khẩu Vito – Vươn tầm kiến trúc Việt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *