Tầm quan trọng và cách lựa chọn màu phong thủy hợp mệnh

Trong phong thủy, màu sắc tưởng chừng như đơn giản lại có sức ảnh hưởng lớn đến vận mệnh của mỗi con người. Vì thế, hiểu được tầm quan trọng cũng như cách lựa chọn màu phong thủy hợp mệnh sẽ thay đổi cuộc sống của bạn. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về vấn đề này.

Tầm quan trọng của màu sắc trong phong thủy

Phong thủy là khái niệm được nghiên cứu dựa trên gió (phong) và nước (thủy). Khái niệm có lịch sự hàng ngàn năm và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực liên quan đến số mệnh con người như sức khỏe, công việc, danh vọng, tiền tài. Trong phong thủy thì màu sắc được xem là công cụ mạnh nhất có năng lực ảnh hưởng đến các lĩnh vực như xây dựng nhà cửa, sắp xếp đồ đạc, thiết kế không gian nội thất…

Phong thủy màu sắc hướng dẫn cách sử dụng sắc màu mang lại tài lộc
Phong thủy màu sắc hướng dẫn cách sử dụng sắc màu mang lại tài lộc

Màu phong thủy được hình thành dựa trên triết lý: Mọi vạn vật được sinh ra từ sự giao biến của âm và dương. Âm là khối đen hấp thụ tất cả các màu sắc trong vũ trụ. Dương là khối trắng phản chiếu chúng. Âm dương sinh ra ngũ hành cùng các biểu tượng màu sắc, gọi là dải phổ màu.

Mỗi màu sắc mang trong mình một ý nghĩa khác nhau và thể hiện nguồn năng lượng khác nhau trong vũ trụ. Có năm màu cơ bản đại diện cho năm yếu tố cơ bản trong vũ trụ và tương ứng với bản mệnh con người là trắng – Kim, đen – Thủy, đỏ – Hỏa, xanh – Mộc, vàng – Thổ.

Việc nghiên cứu điều kỳ diệu của màu sắc và sử dụng quy luật phối màu cơ bản tuân theo thuyết ngũ hành tương sinh, tương khác giúp con người tạo ra cân bằng âm dương và mang đến những điều tốt lành cho số mệnh của bản thân.

Ý nghĩa màu sắc trong phong thủy

Như đã đề cập ở trên, phong thủy tin rằng vũ trụ tồn tại hai nguồn năng lượng là âm và dương. Mỗi nguồn năng lượng đại diện của những màu sắc khác nhau và có mối quan hệ chặt chẽ. 

 • Năng lượng âm đại diện của năng lượng thụ động với các màu sắc là xanh lam, trắng, tím, xanh lá cây. 
 • Năng lượng dương là năng lượng chủ động và màu sắc tượng trưng là đỏ, vàng, cam.

Màu đỏ

Đỏ là màu sắc tượng trưng cho sức mạnh của lửa. Đây được xem là sắc màu may mắn trong phong thủy, vì thế, bạn sẽ nhận thấy tông màu này xuất hiện trong các cung điện là phổ biến. Gam màu này dành cho các gia chủ mệnh Hỏa nhưng bạn cần sử dụng tiết chế bởi sắc màu khá nổi bật. Với phòng ngủ trẻ em, người già nên tránh sử dụng sắc màu này.

Mỗi mệnh tương ứng với màu sắc riêng
Mỗi mệnh tương ứng với màu sắc riêng

Màu vàng

Màu phong thủy sắc vàng biểu tượng sự rực rỡ của ánh nắng mặt trời, sự tươi vui. Tông màu này làm bừng sáng không gian một cách ấm áp và tự nhiên. Bạn nên sử dụng màu sơn này trong phòng bếp ăn hay phòng có trẻ em. Kết hợp sắc vàng ở độ đậm nhạt khác nhau giúp bạn trang trí ngôi nhà ấn tượng. Hơn nữa, lựa chọn nội thất màu vàng tạo cảm giác sang trọng và đẳng cấp cho ngôi nhà. Màu sắc này phù hợp với gia chủ mệnh Hỏa hoặc Thổ. 

Tìm hiểu thêm: Chuyên gia gợi ý cách trang trí bàn làm việc hợp phong thủy

Màu trắng

Màu trắng là màu sắc khởi đầu của vạn vật. Sắc màu này còn là biểu tượng của sự hồn nhiên, trong sáng và tinh khiết. Màu trắng mang đến sự thiện cảm cho người đối diện. Nhưng lựa chọn màu sắc này phải tinh tế để không tạo cảm giác quá giản dị, cô độc và thất bại.

Tông màu này được các gia chủ mệnh Kim yêu thích trong trang trí nhà cửa. Sắc màu thể hiện nội tâm tinh tế và cẩn thận của chủ nhà cũng như mang đến vượng khí cho gia đình.

Màu xanh lam

Xanh lam là màu sắc dành cho các gia chủ mệnh Thủy. Sắc màu mang đến sự thanh bình, yên tĩnh, đồng thời tạo cảm giác rộng lớn, mênh mông của đại dương và bầu trời. Lựa chọn màu xanh lam trong trang trí nội thất giúp bạn phát huy tối đa những nguồn lực trong vũ trụ. Màu xanh ở hướng Đông tốt cho sức khỏe, ở hướng Đông Nam tốt về tiền tài, ở hướng Bắc phát triển cơ nghiệp.

Gia chủ nên cẩn trọng trong việc sử dụng màu sắc hợp phong thủy 
Gia chủ nên cẩn trọng trong việc sử dụng màu sắc hợp phong thủy 

Màu đen

Màu đen là màu của tiền bạc, sự nghiệp và sức mạnh. Tuy nhiên tông màu này rất ít được dùng để thiết kế nhà cửa và trang trí nội thất. Những gia chủ mệnh Thủy nên cân nhắc lựa chọn đồ đạc màu phong thủy trong căn nhà để nhận được may mắn và tài lộc.

Màu tím

Màu tím có tác động lớn đến tiềm thức cũng như giác quan của con người. Bạn nên tinh tế sử dụng sắc màu này trong trang trí nội thất nhà ở. Gia chủ mệnh Hỏa khá phù hợp với tông màu này.

Màu xanh lá cây

Xanh lá cây tượng trưng cho sự cân bằng và sinh sôi nảy nở. Màu sắc này được đặt ở vị trí trung tâm, trái tim. Đây là sắc màu phù hợp với gia chủ mệnh Mộc. Bạn nên kết hợp khéo léo với các màu sắc khắc trong trang trí nội thất để phát huy tối đa năng lượng tốt trong vũ trụ.

Quy tắc sử dụng màu phong thủy

Trong quy luật ngũ hành có 5 yếu tố tự nhiên là Kim, Mộc , Thủy, Hỏa và Thổ. Các yếu tố này có ảnh hưởng đến với nhau theo quy tắc phong thủy. 

5 yếu tố tự nhiên có quan hệ tương sinh như sau:

 • Kim sinh Thủy
 • Thủy sinh Mộc
 • Mộc sinh Hỏa
 • Hỏa sinh Thổ
 • Thổ sinh Kim

Quan hệ tương sinh tạo nên sự hài hòa, cái này thúc đẩy cái kia tốt lên.

Ngược lại, 5 yếu tố tự nhiên có quan hệ tương khắc như sau:

 • Kim khắc Mộc
 • Mộc khắc Thổ
 • Thổ khắc Thủy
 • Thủy khắc Hỏa
 • Hỏa khắc Kim

Quan hệ tương khắc gây nên những xung đột, cái này hủy hoại cái kia.

Hiểu được quy tắc màu sắc trong phong thủy giúp bạn ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, mang đến cho bạn tiền tài, sức khỏe và sự nghiệp như ý muốn.

Lựa chọn màu sắc theo quy luật ngũ hành
Lựa chọn màu sắc theo quy luật ngũ hành

Lựa chọn màu sắc phù hợp với mệnh của bản thân

Màu sắc tương ứng với từng mệnh

Mỗi mệnh của con người tương ứng với màu phong thủy cụ thể khác nhau.

 • Mệnh Hỏa đại diện của các màu nóng như đỏ, hồng, da cam
 • Mệnh Thổ sở hữu các màu nâu, vàng đậm
 • Mệnh Mộc đại diện của xanh lá cây
 • Mệnh Kim tương ứng với màu vàng sáng, bạc, trắng
 • Mệnh Thủy có màu đại diện là xanh nước biển, đen, tím

Màu sắc tương sinh của từng mệnh

Với quy tắc màu sắc phong thủy trên, mỗi mệnh sẽ tương sinh với các tông màu như sau:

 • Mệnh Hỏa có màu sắc tương sinh là xanh lá cây
 • Mệnh Thổ phù hợp với màu đỏ, hồng, da cam
 • Mệnh Mộc tương sinh của màu xanh nước biển, đen, tím
 • Mệnh Kim hợp với màu nâu, vàng đậm
 • Mệnh Thủy có màu tương sinh là vàng sáng, bạc, trắng

Lựa chọn màu sắc hợp mệnh giúp cân bằng cuộc sống và kết hợp âm dương hài hòa. Từ bảng màu sắc hợp mệnh và tương sinh kể trên, bạn hãy ứng dụng vào các vật dụng hàng ngày để đem lại hiệu quả tốt nhất. Từ đồ dùng đang mặc như quần áo, giày dép, xe cộ đến trang trí nội thất, nhà cửa khi phối hợp màu sắc phong thủy sẽ giúp bạn đẹp hơn, tốt hơn và có tài lộc, may mắn hơn.

Kết hợp màu phong thủy đẹp, chuẩn trong trang trí nội thất
Kết hợp màu phong thủy đẹp, chuẩn trong trang trí nội thất

Màu sắc tương khắc của từng mệnh

Bên cạnh màu sắc hợp bản mệnh theo quy luật tương sinh thì bạn cũng nên tránh chọn màu sắc tương khắc với bản mệnh. Ứng với quy luật xung khắc của từng mệnh như sau:

 • Mệnh Hỏa nên tránh chọn màu vàng sáng, bạc, trắng
 • Mệnh Thổ không phù hợp với màu xanh nước biển, đen, tím
 • Mệnh Mộc không nên chọn màu nâu, vàng đậm
 • Mệnh Kim tuyệt đối tránh màu xanh lá cây
 • Mệnh Thủy không nên chọn sắc đỏ, hồng, da cam

Việc tránh sử dụng hoặc hóa giải những màu sắc xung khắc với bản mệnh giúp bạn tránh được tai ương, vận đen và không may mắn.

Màu phong thủy nếu biết cách sử dụng sẽ mang đến những sự thay đổi tích cực và may mắn cho bản thân. Hy vọng với những thông tin về màu sắc tương sinh tương khắc với bản mệnh trên sẽ giúp bạn biết cách kết hợp và lựa chọn trong thiết kế nhà và trang trí nội thất.

>> Đá phong thủy: Công dụng vi diệu và cẩm nang lựa chọn

Nội thất nhập khẩu Vito – Vươn tầm kiến trúc Việt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *