Nhựa PP có gây độc hại cho con người hay môi trường không?

Chắc hẳn, bạn đã nghe khá nhiều thông tin về phân biệt các loại nhựa và nhựa PP là một trong những chất liệu được ứng dụng khá phổ biến trong các vật dụng gia đình. Vậy để biết được loại nhựa này có an toàn đối với con người hay môi trường không, hãy cùng Vito khám phá thông tin dưới đây nhé.

Tổng quan về nhựa PP

Trước khi tìm hiểu thông tin loại nhựa này có an toàn cho con người hay môi trường sống không, chúng ta nên nắm bắt được những thông tin cơ bản về khái niệm, đặc tính và phân loại của chúng dưới đây để có cái nhìn bao quát nhất.

Khái niệm

Polypropylene là tên gọi đầy đủ của loại nhựa này, là một loại Polymer thuộc sản phẩm của phản ứng trùng hợp Propylen. Đây là một loại nhựa nguyên sinh, có đặc điểm nhận biết chính là bên ngoài có màu trắng trong suốt, không màu, không mùi và không vị.

Cấu tạo và các sản phẩm được làm từ nhựa PP
Cấu tạo và các sản phẩm được làm từ nhựa PP

Đặc tính

 • Nhựa PP trong suốt, bề mặt có độ bóng cao chính vì vậy có khả năng in ấn được trên bề mặt của nó.
 • PP là loại nhựa không màu, không mùi và không vị. Khi bị đốt cháy ngọn lửa sẽ có màu xanh nhạt và có dòng chảy dẻo, khi cháy sẽ có mùi giống như cao su.
 • Loại nhựa này có khả năng chịu được nhiệt cao hơn 100 độ C.
 • Modun đàn hồi 1.5 – 2 GPA và chúng có hệ số co rút trong khoảng từ 1 – 3%.
 • PP có độ kết tinh khoảng 70%, không màu và bán trong. Trong quá trình gia công có thể tạo ra nhiều pha vô định hình và giúp sản phẩm trong suốt như màng BOPP.
 • PP có tính kháng nhiệt tốt và đồng thời tính chất cách điện và tính chất hóa học cũng rất tốt.

Phân loại

PP là loại nhựa được ứng dụng khá rộng rãi trong đời sống của con người ngày nay. Chúng được phân chia thành những dạng sau đây:

Phế liệu nhựa mà chúng ta thường thấy trong cuộc sống hằng ngày
Phế liệu nhựa mà chúng ta thường thấy trong cuộc sống hằng ngày
 • Dạng nhựa phế liệu: Đây là loại nhựa dễ dàng sản xuất và có thể tái chế lại. Giá thành của chúng khá rẻ nhờ vào nguồn nguyên liệu được tận dụng từ các loại nhựa đã qua sử dụng.
 • Dạng nhựa nguyên sinh: Hạt nhựa PP nguyên sinh được sản xuất từ dầu mỏ và có đặc trưng là không bị pha lẫn tạp chất hay thêm các chất phụ gia. Vì vậy độ nguyên chất của chúng lên tới 99% và sau quá trình sản xuất có thể được thêm các chất tạo màu để làm phong phú hơn cho sản phẩm.
 • Dạng nhựa tái sinh: Loại nhựa này cũng gần giống như nhựa phế liệu, được sản xuất từ nhựa cũ tái sinh lại thành các sản phẩm nhựa khác. Quy trình chế tạo và sản xuất loại nhựa này bao gồm nhựa cung ứng dệt, ép, chúng có giá thành khá rẻ nhưng chất lượng sử dụng không thua kém những loại nhựa khác.

Nhựa PP có an toàn hay không?

Chắc hẳn, câu hỏi ngựa Polypropylene sử dụng có an toàn hay không được rất nhiều người quan tâm đến. Đây là một loại nhựa được đánh giá là an toàn và được ứng dụng khá nhiều trong các vật dụng hằng ngày của con người.

Nhựa PP khá an toàn nên được dùng để làm hộp đựng thức ăn
Nhựa PP khá an toàn nên được dùng để làm hộp đựng thức ăn

Trên thị trường, các sản phẩm được làm từ nhựa sẽ chia thành 7 loại, được gọi tên và đánh ký hiệu từ 1-7 và nhựa Polypropylene là mẫu nhựa số 5 trong số đó. Đặc điểm của loại nhựa số 5 là có tính bền nhiệt cao nhất, không có độc và an toàn cho sức khỏe của con người cũng như môi trường sống. Đây cũng là loại nhựa được chuyên gia khuyên dùng, vì vậy chúng thường được sản xuất ra các sản phẩm như: chai lọ, hộp đựng thực phẩm, bình sữa em bé,…

Ứng dụng của nhựa PP vào thực tế

Loại nhựa này thường được ứng dụng trong các lĩnh vực sau:

Tìm hiểu thêm: Eclectic – phong cách chiết trung mang hơi thở quá khứ và hậu hiện đại
 •  Ứng dụng trong y tế: Chúng được sử dụng để tạo ra những sản phẩm để phục vụ trong ngành y tế như: Khay đóng gói, đồ gia dụng và các thiết bị y tế,…
 •  Ứng dụng trong sản xuất công nghiệp: Chúng được ứng dụng sản xuất trong ngành đóng gói, thiết bị điện tử, thiết bị gia dụng và công nghiệp ô tô,…
 • Ứng dụng trong ngành nội thất: Với ngành nội thất, sản phẩm được ứng dụng chính đó là tạo ra bản lề sống.
 • Ứng dụng trong sản xuất hàng tiêu dùng: Nhờ vào khá nhiều ưu điểm vượt trội nên nhựa PP được ứng dụng rộng rãi nhất trong các ngành hàng tiêu dùng. Chúng được sử dụng để tạo ra các sản phẩm như: Các loại khay, hộp đựng, đồ chơi, chai nhựa, nắp chai,…

Những lưu ý khi sử dụng nhựa PP

Tuy đây là sản phẩm được các chuyên gia khuyên dùng, nhưng các bạn cũng cần lưu ý một vài vấn đề sau để sử dụng những sản phẩm được làm từ loại nhựa này đúng cách. Như vậy sẽ đảm bảo được độ an toàn tuyệt tối cho sức khỏe của những người thân xung quanh bạn.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận diện được ký hiệu của nhựa PP để sử dụng chúng đúng cách
Chúng ta có thể dễ dàng nhận diện được ký hiệu của nhựa PP để sử dụng chúng đúng cách
 • Nên sử dụng hộp nhựa vô cơ để đựng thực phẩm, vì loại nhựa này ít gây độc hại hơn so với nhựa hữu cơ.
 • Nên chọn những sản phẩm có màu trắng và có độ cứng cao, bởi vì do nhựa dẻo có màu sắc sặc sỡ dễ bị biến dạng hay nhiễm hóa chất và các chất tạo màu ở nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe người dùng.
 • Khi sử dụng các sản phẩm được làm bằng PP để đựng thức ăn hâm trong lò vi sóng. Chúng ta nên chú ý chỉ đặt trong lò tối đa từ 2-3 phút để đảm bảo được độ bền sử dụng và nằm trong vùng an toàn đối với người dùng.

Kết luận

Với những thông tin Vito vừa cung cấp cho bạn, chắc hẳn đã phần nào giúp bạn có thể an tâm trong quá trình sử dụng những sản phẩm được làm bằng nhựa PP rồi nhé.

Nội thất nhập khẩu Vito – Vươn tầm kiến trúc Việt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *