Bí mật thành công từ kỹ năng sáng tạo có thể bạn chưa biết

Hiện nay trong công việc ngoài những kỹ năng cứng như kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm các nhà tuyển dụng còn đề cao các kỹ năng mềm, một trong số đó là kỹ năng sáng tạo. Người sở hữu kỹ năng này thường có những bước đột phá và thành công trong công việc. Vậy làm thế nào để rèn luyện kỹ năng này, bài viết sau đây của Nội thất Vito sẽ chia sẻ với các bạn.

Thế nào là kỹ năng sáng tạo?

Sáng tạo là khả năng nghĩ ra, phát minh ra những ý kiến, ý tưởng mới mẻ, không theo lối mòn cũ và khác biệt với những gì đã có trước đây. Kỹ năng này được hiện diện trong nhiều ngành nghề khác nhau từ kinh tế, khoa học, công nghệ đến nghệ thuật, xã hội. Sáng tạo không có bất kỳ giới hạn hay tiêu chuẩn nào để đánh giá. Sở hữu được kỹ năng này phải được tập luyện liên tục để nhạy bén, thường xuyên tiếp xúc với những tình huống đang cần ý tưởng và người cùng chung chí hướng với bạn.

Sáng tạo là kỹ năng cần có trong cuộc sống
Sáng tạo là kỹ năng cần có trong cuộc sống

Vai trò của tính sáng tạo

Trong bất kì lĩnh vực hay ngành nghề nào cũng đều cần đến tính sáng tạo. Nhờ đến kỹ năng này mà chúng ta mới phát triển được, đem lại nhiều ý tưởng, thành tựu hơn. Cũng đồng thời, kỹ năng này giúp con người phát minh ra những công nghệ mới, những thiết bị tối tân phục vụ chính cuộc sống của chúng ta.

Điều đầu tiên phải kể đến chính là kỹ năng phát minh và sáng tạo giúp bạn khẳng định được năng lực của bản thân. Khi có những ý tưởng sáng tạo giúp bạn có giải pháp để xử lý, tăng thêm động lực năng suất trong công việc. Đây được coi là một trong những yếu tố giúp bạn thành công hơn trong sự nghiệp của mình.

Tư duy sáng tạo sẽ giúp bạn chủ động tìm tòi, nghiên cứu và làm chủ vốn kiến thức của mình. Từ đó, dù là thử thách hay cơ hội mới cũng là điều mà bạn sẵn sàng đón nhận. Hơn thế, kỹ năng này còn có thể hỗ trợ bạn tạo dựng ngay mối quan hệ với những người xung quanh. Để đạt được thành tựu vượt trội, bạn không thể thiếu kỹ năng và tư duy sáng tạo.

4 yếu tố cốt lõi để rèn luyện kỹ năng sáng tạo

Bạn hiểu về tư duy sáng tạo nhưng bạn chưa biết bắt đầu từ đâu để rèn luyện kỹ năng này. Vậy thì cùng tìm hiểu những yếu tố hình thành sức sáng tạo mà bạn có thể áp dụng ngay nhé! Những yếu tố này không chỉ áp dụng được trong học tập mà công việc và cuộc sống cũng đều rất hữu ích cho bạn.

Tích cực và chủ động trong công việc

Tính sáng tạo có bẩm sinh trong mỗi chúng ta, nếu không được rèn luyện sẽ bị mai một đi theo thời gian. Để duy trì được điều đó, chúng ta cần phải tích cực, chủ động trong mọi việc. Thay vì ngồi ỳ hay phụ thuộc vào người khác, bạn nên hăng hái tìm kiếm thông tin, vận dụng trí óc của mình để giải quyết công việc nhanh và hiệu quả. Kỹ năng này sẽ từ đó mà được nâng cao, phát triển. Đối lập với những người ích cực, người chậm chạp và ù kỳ thường không được cất nhắc lên vị trí cao và cũng không có cơ hội được giao những việc quan trọng.

Sáng tạo và chủ động trong công việc để gặt hái nhiều thành công
Sáng tạo và chủ động trong công việc để gặt hái nhiều thành công

Vượt qua rào cản nguyên tắc

Có những việc bạn cứ ôm khư khư cách làm, lối tư duy theo đường mòn cũ thì khả năng sáng tạo sáng tạo của bạn sẽ dần mất đi. Phá vỡ những nguyên tắc là bước làm đầu tiên trong việc nâng cao sự sáng tạo. Hãy vượt lên chính mình, dám nghĩ, dám làm, có thành công, có vấp ngã nhưng nếu không dám thử thì bạn mãi mãi chỉ dừng chân ở một chỗ và không biết khả năng của mình đến đâu.

Tìm hiểu thêm: 3 lý do nên sở hữu bộ bàn ghế ăn giá rẻ ngay

>> XEM THÊM: Kỹ năng tổ chức – Kỹ năng không thể thiếu ở bất cứ ai

Dám chịu đựng rủi ro

Để rèn luyện được kỹ năng sáng tạo bạn phải là người dám dấn thân và chịu đựng những rủi ro. Trong bất kỳ tình huống hay công việc nào để ẩn chứa những rủi ro những vì điều đó mà bạn bó hẹp những ý tưởng những kế hoạch sáng tạo của mình thì thật uổng phí. Thay vì thế bạn hãy vượt qua nỗi sợ này, hãy tin tưởng vào khả năng của bản thân để những sáng tạo được thể hiện và bạn sẽ thành công hơn.

Vượt qua nỗi sợ của bản thân để thoải mái sáng tạo
Vượt qua nỗi sợ của bản thân để thoải mái sáng tạo

Thoải mái khi sáng tạo

Ý tưởng bắt nguồn từ những điều mà chúng ta ít để ý, thoải mái và cởi mở sẽ giúp bạn nảy số ra nhiều sáng tạo mới mẻ. Một đầu óc căng thẳng sẽ dập tắt đi nhiều sáng kiến hay. Vì vậy bạn hãy dành thời gian giao lưu với bạn bè, tìm kiếm những trải nghiệm mới, để cơ thể thư giãn, thoải mái khi đó bạn sẽ không ngờ được về khả năng sáng tạo của mình. Bạn nên tích cực tìm hiểu những lĩnh vực mới, tạo nhiều mối quan hệ. Những kiến thức và mối quan hệ này sẽ khiến não của bạn suy nghĩ, liên tưởng đến nhiều điều thú vị, giúp bạn rất nhiều trong tư duy sáng tạo.

Kết luận

Tóm lại, kỹ năng sáng tạo là một kỹ năng cần thiết trong sự phát triển của bản thân. Để đạt được thành công trong cuộc việc và cuộc sống bạn cần rèn luyện trau dồi thêm kỹ năng này. Hy vọng qua bài chia sẻ của nội thất Vito sẽ hữu ích với bạn trên hành trình học tập và rèn luyện kỹ năng trên.

Nội thất nhập khẩu Vito – Vươn tầm kiến trúc Việt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *