Eclectic – phong cách chiết trung mang hơi thở quá khứ và hậu hiện đại

Eclectic – phong cách chiết trung là một trong những cách thiết kế và trang trí nội thất được áp dụng cho nhiều không gian hiện đại. Phong cách này không có những luật lệ khắt khe cần phải tuân theo nhưng vẫn có nguyên tắc đặc trưng. Từ đó mỗi người đều có thể thể hiện được cá tính riêng của mình. Khám phá ngay những điểm đặc biệt của phong cách nội thất qua chia sẻ của chuyên gia Vito nhé!

Là sự pha trộn “không hoàn hảo” giữa cái cũ và cái mới, giữa những điểm rất phương Đông và những chi tiết phương Tây, phong cách chiết trung mang đến sự hoà quyện khó diễn tả giúp cho mỗi một trông gian đều mang hơi thở của sự hoài cổ những vẫn cực kỳ hiện đại. Bạn hoàn toàn có thể tạo nên cái tôi của mình qua những đường nét, những sản phẩm nhỏ theo phong cách này.

Eclectic – phong cách giao thoa quá khứ và hiện đại

Phong cách chiết trung ngày nay được biết đến như là một phong cách nội thất chính với nhiều người ưa chuộng sử dụng. Tuy nhiên, theo bề dài lịch sử thì phong cách này đã từng không được công nhận. 

Ban đầu, phong cách chiết trung là sự kết hợp của nhiều phong cách, sự “chọn lọc” những điểm đặc trưng và pha trộn lại không hình thành nên một nguyên tắc nhất định nào để eclectic được thừa nhận. Nhưng cùng với thời gian, sự tiết chế, sự tinh tế trong thiết kế, phong cách này đã được biết đến như là một phong cách nội thất chính trong lối sống hiện đại.

Phong cách eclectic cho không gian đặc biệt
Phong cách eclectic cho không gian đặc biệt

Lần đầu tiên thuật ngữ eclectic xuất hiện là được Jahan Joachim Winckelman nhận xét cho bức tranh của danh hoạ người Ý – Annibale Carracci. Tác phẩm của Carracci thường có những yếu tố truyền thống kết hợp hài hoà với những điểm nổi bật của phong cách Phục hưng. Mỗi bức tranh đều có vẻ đẹp độc đáo, mới mẻ và thân thiện.

Những nhận định ban đầu về thuật ngữ eclectic vẫn còn giá trị khi áp dụng vào phong cách chiết trung trong thiết kế nội thất. Nếu như những đặc điểm đặc trưng của các phong cách khác được sử dụng trong phong cách chiết trung dễ mang đến sự lộn xộn thì chính người bài trí lại và nghệ nhân trong môn nghệ thuật bài trí.

Sự khéo léo trong cách sắp xếp, bố cục của không gian chính là điểm mà khi nhìn vào một không gian chiết trung, người ta sẽ phải ngỡ ngàng. Tại đây, bạn có thể nhận thấy gu thẩm mỹ cũng như ‘cái tôi” bên trong của chủ nhân. Từ màu sắc đến chất liệu của không gian đều được tính toán, mang nét phảng phất của quá khứ nhưng vẫn tương đồng với thời đại.

Nguyên tắc không thể bỏ qua khi áp dụng phong cách eclectic

Nguyên tắc đối lập – liên kết

Có thể bạn chưa biết, nguyên tắc làm nên tính hấp dẫn của phong cách chiết trung chính là sự tương phản một cách có chủ đích. Những màu sắc, những sản phẩm nội thất có kích thước đối lập hay những hoạ tiết không theo chủ đề,… đó đều có thể là điểm nhấn của không gian. Tuy nhiên, để tránh cho không gian sống của bạn trở thành một căn phòng hỗn độn thì bạn vẫn cần có tính liên kết khi sử dụng bất cứ sản phẩm hay chi tiết nào.

Tìm hiểu thêm: Điểm danh những mẫu ghế phòng họp sang và chất dành cho văn phòng
Sự đối lập nhưng vẫn liên kết trong không gian eclectic 
Sự đối lập nhưng vẫn liên kết trong không gian eclectic 

Cụ thể, với không gian phòng khách, bạn có thể sử dụng hai chiếc ghế sofa khác biệt về màu sắc nhưng hãy đảm bảo rằng chúng có kích thước tương đồng hoặc có hoạ tiết giống nhau. Tương tự, bạn có thể bố trí một căn phòng ăn với đèn chùm lớn kiểu cổ điển, bàn ghế ăn có đường nét hiện đại đơn giản hơn. Tuy nhiên, điểm chung của chúng sẽ là chất liệu kim loại và màu vàng gold.

Thực tế, để có thể kết hợp và tạo nên không gian eclectic vừa dễ nhưng cũng lại vừa khó. Mọi chi tiết nhỏ trong không gian chiết trung đều có thể tạo nên hiệu ứng đặc biệt mà bạn không thể ngờ khi hết hợp với nhau. Nhưng để thực sự có không gian tinh tế thì bạn sẽ cần thời gian để thử nghiệm tất cả những sản phẩm được sử dụng. Hãy chọn những không gian cơ bản trước như bàn trà, sofa, giường ngủ, bàn ăn,… cho từng không gian. Sau đó thì tiếp tục kết hợp với tranh, đèn, đồ trang trí khác,…

Tính lặp lại có chủ đích

Trong phong cách eclectic, sự đồng nhất của không gian sẽ được thể hiện qua tính lặp lại liên tục của một đồ vật, một chi tiết hay màu sắc. Bản thân phong cách chiết trung là sự kết hợp của nhiều yếu tố, nhiều phong cách khác nhau nên để đảm bảo tính thống nhất, không rời rạc từ phòng này qua phòng khác thì chắc chắn bạn cần một “sợi chỉ liên kết”.

Ví dụ như những bức tranh không cần hoàn toàn giống nhau nhưng có cùng chủ đề trong các căn phòng. Ví dụ như một chiếc ghế sofa đơn xuất hiện ở phòng ngủ, phòng khách và ban công. Hay một màu sắc nổi bật mà chủ nhà rất thích có mặt để trở thành điểm nhấn ấn tượng cho mọi căn phòng.

Những chi tiết lặp lại này sẽ khiến cho không gian trở nên thú vị, tránh nhàm chán và tạo nên một nhịp điệu riêng khó trộn lẫn cho phong cách chiết trung. Bạn chỉ cần chọn một hoặc vài yếu tố cơ bản muốn lặp lại và bắt đầu bố trí nó trong các không gian của mình.

Không gian eclectic lặp lại và cân bằng
Không gian eclectic lặp lại và cân bằng

Tỷ lệ, bố cục, kích thước cân bằng

Là một phong cách nội thất đặc biệt, eclectic đòi hỏi sự cân bằng trên từng bố cục không gian. Một điểm mà bạn cần biết khi áp dụng phong cách chiết trung chính là mỗi món đồ đều có giá trị riêng của nó. Các sản phẩm được sử dụng đều có sự nổi bật riêng, không bị mờ nhạt cũng không bị lấn át bởi sản phẩm khác. Vậy làm thế nào để đạt được sự hài hoà đó? Chính xác, bạn sẽ cần có cách sắp xếp với tỷ lệ sản phẩm nội thất, đồ trang trí,… một cách cân bằng với tỷ lệ phù hợp.

Trong bất cứ không gian nào, yếu tố cần được quan tâm trước khi thiết kế chính là diện tích sàn, trần, tường. Sau đó là đến các sản phẩm nội thất được sử dụng. Cuối cùng là đồ trang trí. Việc mà bạn cần làm chính là chọn số lượng sản phẩm cũng như kích thước phù hợp với diện tích phòng. Sau đó thêm những đồ trang trí cho phù hợp để đảm bảo có điểm nhấn. 

Những sản phẩm có kích thước nhỏ có thể chọn số lượng nhiều hơn. Sản phẩm nội thất có kích thước lớn sẽ phải được đặt ở những vị trí không che lấp sản phẩm khác. Mỗi sản phẩm đều có cá tính riêng vì thế không thể để một sản phẩm nào trở nên mờ nhạt.

Vật liệu của phong cách eclectic 

Vật liệu trong phong cách chiết trung cực kỳ đa dạng. Tất cả những vật liệu đặc trưng của phong cách khác đề hoàn toàn có thể áp dụng và kết hợp với nhau để tạo nên sự hoà trộn độc đáo cho phong cách chiết trung. Vật liệu được sử dụng mang đến chiều sâu cho sản phẩm và không gian. Lý do là những chất liệu thô và mềm được sắp xếp, hình thành nên tầng tầng lớp lớp. Vì thế, khi nhìn vào một căn phòng, bạn sẽ ngay lập tức nhìn thấy hiệu ứng ấn tượng với thị giác.

Phong cách eclectic sử dụng vật liệu đa dạng
Phong cách eclectic sử dụng vật liệu đa dạng

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng các lớp layer trên bề mặt sản phẩm để tạo nên điểm nhấn cho mỗi một sản phẩm. Đừng quên đưa chất liệu vải mềm mại vào một căn phòng có quá nhiều kim loại hay đồ gỗ. Hoặc sử dụng thêm một vài cây đèn, giá cắm nến cho một không gian có nhiều vải, thảm dệt, rèm,… Đó cũng là cách để giúp cho không gian của bạn trở nên cân bằng.

Kết hợp màu sắc

Màu sắc không giới hạn và không theo nguyên tắc có lẽ là điều thu hút ở phong cách eclectic. Bạn có thể toàn quyền sử dụng màu sắc theo ý muốn của mình mà không bị gò bó. Bạn hoàn toàn có thể kết hợp những màu nóng lạnh nổi bật với nhau như đỏ – xanh lá, vàng – xanh dương, nâu đất – xanh đậm,… hoặc những màu sắc tương đồng và hài hoà cùng với những điểm nhấn có màu sắc đối lập. 

Sự kết hợp màu sắc có thể giúp cho không gian của bạn trở nên rực rỡ, sinh động hơn. Nhưng hãy chú ý để không làm chúng trở nên rối mắt và rườm rà. 

Sử dụng nền đơn giản

Nếu như nội thất là sản phẩm chủ đạo của phong cách eclectic thì nền cũng không chỉ đơn giản là tường, sàn, trần nhà mà cũng có đóng góp không nhỏ đến sự nổi bật của không gian. Bạn có thể sử dụng tường trắng. Nhưng nếu quá đơn điệu, bạn có thể sử dụng các màu sơn tường khác như ghi, xám khói, xanh nhạt, màu hồng pastel, kem,… Thậm chí, bạn có thể sử dụng hai màu tương đối diện khác hẳn nhau cũng là một cách để tạo nên điểm nhấn.

Màu sắc nền đơn giản trong phong cách eclectic 
Màu sắc nền đơn giản trong phong cách eclectic 

Ngoài ra, nền còn có thể là khung cửa sổ, cửa chính,… Ngoài những khoảng thông thuỷ của cửa để lấy ánh sáng thì bạn vẫn có thể trang trí khung cửa bằng màu sắc mà bạn thích.

Yếu tố bất ngờ

Phong cách eclectic mang đến cho bạn những sự kết hợp bất ngờ mà đôi khi lại mang đến hiệu ứng đặc biệt. Bạn sẽ không cần phải lưu luyến bỏ đi bất kỳ đồ vật nào mà có thể tận dụng chúng để làm điểm nhấn cho không gian. Vì sao ư? Sự quyến rũ của phong cách chiết trung nằm ở đó.

Đây chính là thời điểm để bạn thể hiện sự sáng tạo của mình. Một món đồ lưu niệm từ chuyến đi xa, một món quà cưới hay một cuốn sách đều có thể được đặt trang trọng ở một vị trí nào đó và tạo thành điểm nhấn khó quên cho không gian.

Điểm nhấn nổi bật đơn lẻ

Cũng tương tự như cách sử dụng yếu tố bất ngờ trong không gian eclectic, bạn có thể sẽ muốn để đồ vật yêu thích của mình vào trong không gian tưởng chừng không có gì liên quan. Ví dụ như một chiếc ghế sf đơn màu xanh cổ vịt mà bạn thường dùng để ngồi đọc sách. Mặc dù màu sắc ghế không liên quan gì đến phòng ngủ của bạn. Nhưng vì bạn thích, nên hãy cứ đặt vào phòng ngủ thôi. Chính sản phẩm này sẽ trở thành điểm ấn tượng mà bạn khó có thể tìm thấy ở phong cách nào khác. Nhưng hãy chú ý chỉ nên có từ 1 – 2 điểm nhấn như thế này trong một căn phòng thôi nhé!

Kết luận

Phong cách eclectic đã và đang được khá nhiều người ưa chuộng. Bạn cũng có thể áp dụng ngay phong cách này cho không gian sống và làm việc của mình. Và hãy chọn những sản phẩm nội thất chất lượng để đảm bảo không gian trở nên thoải mái nhé!

>> Vintage – 5 đặc trưng tạo nên vẻ đẹp hoài cổ nhẹ nhàng

Nội thất nhập khẩu Vito – Vươn tầm kiến trúc Việt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *