Đảo bếp là khu vực bổ sung trong không gian bếp, bên cạnh tủ bếp. Đây được xem là điểm nhấn trong trang trí không gian cũng như tạo thêm không gian làm việc cho người nấu ăn. Vậy bếp đảo là gì? Làm thế nào để xây dựng bàn đảo thích hợp nhất cho căn bếp của mình? Cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết sau đây nhé.
Đảo bếp là gì?
Đảo bếp còn được biết đến với tên gọi khác là bàn đảo là một phần nội thất trong căn bếp. Nó thường được đi kèm với tủ bếp nhưng có thể tách rời và thường đặt ở vị trí chính giữa không gian bếp.
Bàn đảo có tác dụng giúp người nấu ăn làm việc trong không gian thoải mái và rộng rãi hơn. Đây còn là điểm nhấn quan trọng trong trang trí bếp được nhiều gia đình lựa chọn.
Dựa vào nhu cầu sử dụng của mỗi khách hàng khác nhau để thiết kế bếp đảo sao cho phù hợp nhất. Khu vực này phải đảm bảo sự thuận tiện trong việc chuẩn bị, sơ chế thực phẩm trước khi nấu và trang trí các món ăn khi đã chế biến xong.
Bạn có thể nhận diện bàn đảo trong khu vực bếp như sau:
- Thường đặt ở vị trí trung tâm bếp, tách rời với các bộ phận khác.
- Đặt phía sau lưng người nấu, đối diện bếp nấu
- Bàn đảo có 4 mặt nhưng không mặt nào ốp sát tường nên người nấu thoải mái sử dụng ở 4 hướng.
- Chiều cao bàn đảo bằng hoặc cao hơn tủ bếp dưới. Chiều cao tiêu chuẩn 86cm, chiều rộng là 60cm và chiều dài tùy ý khách hàng.
- Phần dưới bàn đảo có ngăn tủ để đồ cất giữ chén bát, xoong nồi…
- Kết hợp chậu rửa, vòi nước ở bàn đảo để thuận tiện sơ chế thực phẩm
- Một số thiết kế kết hợp bàn ăn để thưởng thức món ăn.
Công dụng của bàn đảo
Bếp đảo được nhiều gia đình xây dựng trong không gian bếp nhà mình bởi nó mang lại nhiều công dụng như sau:
Chuẩn bị thực phẩm nấu nướng
Bàn đảo tựa như trạm trung chuyển chuyên biệt của người nội trợ. Bạn dành thời gian nhiều ở đây để sơ chế, chuẩn bị nguyên liệu, thực phẩm trước khi nấu nướng. Và sau khi chế biến món ăn, nơi đây trở thành chỗ lý tưởng để bạn trang trí, sắp xếp lại đồ ăn trước khi đem ra bàn ăn.
Nhờ có đảo bếp mà người nấu không ảnh hưởng đến khu vực bếp nấu. Điều này vừa đảm bảo sự sạch sẽ, an toàn và tiện lợi trong suốt thời gian nấu nướng.
Không gian lưu trữ đồ đạc
Đa phần bàn đảo thường có tủ đựng đồ phía dưới giúp bạn thoải mái cất giữ đồ đạc gọn gàng. Với những đồ dùng có kích thước lớn như xoong, nồi, chậu rửa,… bạn có thể bảo quản ở trong những ngăn tủ lớn. Còn với những vật dụng có kích thước bé như bát, đĩa, đũa, … bạn có thể cất giữ trong các ngăn kéo.
Nhờ có bếp đảo mà căn bếp nhà bạn luôn gọn gàng, ngăn nắp và sạch sẽ. Việc cất giữ và tìm kiếm khi có nhu cầu cũng trở nên thuận tiện và nhanh chóng hơn. Nhờ đó mà người nội trợ không tốn nhiều thời gian và công sức đi tìm đồ dùng nấu nướng.
Trang trí không gian bếp ấn tượng, tiện nghi
Một số thiết kế bếp đảo có thêm bàn ăn giúp gia đình bạn thưởng thức những bữa cơm ấm áp, vui vẻ. Bạn không cần sắm thêm chiếc bàn ăn khác, vừa tiết kiệm chi phí, vừa tối ưu hóa không gian.
Hiện nay, có những sản phẩm kèm theo kệ sách, tủ rượu hô biến không gian thêm sáng tạo và ấn tượng. Sự có mặt của bàn đảo tô điểm căn bếp thêm tiện nghi và độc đáo.
Nói tóm lại, bàn đảo chính là giải pháp sáng tạo và thiết thực nhất trong các căn bếp hiện đại. Nó trở thành một phần thiết yếu, đáp ứng các nhu cầu cơ bản và tiện lợi cho người dùng. Nhờ tính đa năng của mình mà bàn đảo giúp cuộc sống và việc bếp núc trở nên dễ dàng, nhanh chóng và thuận lợi hơn.
Kinh nghiệm thiết kế bàn đảo hợp lý, chính xác
Ngày nay, nhu cầu về một cuộc sống hoàn hảo luôn được các gia đình quan tâm. Chính vì vậy, ý tưởng sáng tạo trong căn bếp được nhiều gia chủ lựa chọn. Tùy vào sở thích và công năng sử dụng để bạn thiết kế bàn đảo phù hợp, chính xác. Sau đây là những hướng dẫn chi tiết giúp bạn xây dựng khu vực đảo bếp hoàn thiện.
Lựa chọn kích thước bàn đảo hợp lý
Kích thước bàn đảo phụ thuộc vào các yếu tố sau:
- Diện tích phòng bếp: Bàn đảo phải có kích thước cân đối với diện tích phòng bếp. Gia chủ không nên lựa chọn thiết kế quá to hay quá nhỏ sẽ làm mất tính thẩm mỹ của không gian.
- Vóc dáng người nấu: Bàn đảo phục vụ cho người nấu nướng công việc nội trợ thuận tiện và nhanh chóng. Vì thế, thiết kế bếp đảo phải đảm bảo kích thước phù hợp với vóc dáng người nấu. Người nội trợ không chỉ đi lại thuận tiện mà còn sử dụng dễ dàng và linh hoạt.
Bạn có thể tham khảo các tiêu chuẩn kích thước bàn đảo như sau:
- Chiều cao tính cả mặt đá: 80cm – 85cm
- Chiều sâu: 50cm (tính cả mặt đá: 60cm).
- Chiều dài phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và diện tích phòng bếp.
Hai tiêu chí của bếp đảo là chiều cao và chiều sâu nên được lựa chọn theo tiêu chuẩn. Vì vóc dáng của người Việt Nam trưởng thành có đặc điểm chung. Với độ cao như trên, mọi người đều dễ dàng đứng nấu thuận tiện, không tạo cảm giác khó chịu hay mệt mỏi trong thời gian dài.
Còn lựa chọn chiều dài bàn đảo phụ thuộc vào diện tích bếp cũng như nhu cầu sử dụng của bạn. Nếu bạn muốn bàn đảo trở thành bàn ăn thì nên thiết kế chiều dài lớn để mang đến sự thoải mái và tiện lợi khi sử dụng.
Lựa chọn kiểu dáng bàn đảo
Sự đa dạng về kiểu dáng bàn đảo mang tới nhiều sự lựa chọn cho các gia đình. Bạn có thể tham khảo thiết kế hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn hoặc oval tùy theo không gian căn bếp nhà mình.
Dù lựa chọn kiểu dáng bàn đảo nào cũng phải cân nhắc đến sự hài hòa của không gian bếp. Để có quyết định chính xác nhất, bạn nên tìm kiếm tư vấn đến từ các kiến trúc sư giàu kinh nghiệm.
Lựa chọn chất liệu bếp đảo
Quyết định đầu tư vào mẫu đảo bếp được làm từ chất liệu nào phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Khả năng tài chính, nhu cầu và phong cách nội thất khu bếp… tất cả đều ảnh hưởng đến việc mua sắm sản phẩm của khách hàng.
Hiện nay, bếp đảo được tạo thành từ những chất liệu phổ biến là đá, gỗ, kim loại… Trong đó, dòng sản phẩm làm từ đá nhân tạo gốc thạch anh, đá marble, đá granite … được ưa chuộng và lựa chọn nhiều hơn cả.
Xu hướng sử dụng dòng bếp đảo làm từ đá là do những ưu điểm đặc biệt sau của sản phẩm:
- Độ cứng vượt trội, độ bền tối đa: Đá được đánh giá cao về độ cứng hơn hẳn các nguyên liệu gỗ hay kim loại khác. Chất liệu được sản xuất bằng dây chuyền công nghệ tiên tiến đảm bảo chắc chắn tuyệt đối. Bề mặt đá chống xước, chống ăn mòn hóa học hoàn hảo. Nhờ thế mà bào đảo đá chinh phục khách hàng bởi độ bền dài lâu theo thời gian.
- Tính thẩm mỹ cao: Đá thu hút người dùng bởi sự đa dạng về sắc màu. Dù là đá tự nhiên hay đá nhân tạo đều sở hữu những đường vân ấn tượng và độc lạ. Từ vân trắng mây nhẹ nhàng đến vân đen sang trọng huyền bí hay những sắc màu lộng lẫy, rực rỡ đều có đầy đủ. Nhờ đó mà thiết kế đáp ứng mọi nhu cầu trang trí không gian khác nhau, từ nội thất cổ điển đến hiện đại.
- An toàn: Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe nhất trước khi đưa ra thị trường. Chính vì vậy mà bàn đảo đá đáp ứng các tiêu chí về ngăn ngừa vi khuẩn, chống mốc, chống mối mọt và bong tróc trong thời dài sử dụng. Thiết kế không sử dụng các chất độc hại, ảnh hưởng đến hương vị của các món ăn.
- Dễ dàng vệ sinh: Bề mặt đảo bếp bằng đá không thấm nước hay các vết bẩn khác. Dù là vết bẩn của trà, cafe hay nước sốt thì chỉ cần khăn ẩm là bạn đã đánh bay dễ dàng. Với những vết bẩn cứng đầu thì việc vệ sinh cũng khá tiện lợi bằng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng. Với các bà nội trợ thì đây là thiết kế lý tưởng giúp tiết kiệm thời gian vệ sinh không gian bếp cũng như đem lại môi trường nấu nướng sạch đẹp và an toàn.
Lựa chọn màu sắc bàn đảo
Một quy tắc chung giúp bạn lựa chọn màu sắc bàn đảo chính là phù hợp phong cách nội thất bếp. Tất cả các đồ dùng trong nhà bếp phải tạo nên sự hài hòa và đồng bộ với nhau.
Với những không gian hiện đại, gia chủ nên tham khảo các mẫu bếp đảo màu sắc tươi sáng như trắng, hồng, pastel… Còn với những căn bếp cổ điển, tân cổ điển, thiết kế bếp đảo màu đen, đỏ hay nâu là những gợi ý phù hợp.
Trên thị trường hiện nay cung cấp nhiều mẫu bàn đảo với màu sắc đa dạng dễ dàng cho bạn lựa chọn. Bên cạnh việc thiết kế bếp đảo có màu sắc hài hòa thì bạn cũng có thể tạo nên sự phá cách điểm nhấn với màu sắc bàn đảo nổi bật, khác hẳn với các màu nội thất xung quanh.
Vị trí đặt bếp đảo phù hợp
Một bếp đảo đẹp, tiện lợi cho người dùng phải được bố trí ở vị trí thuận tiện và phù hợp. Không gian xung quanh bếp đảo hoàn hảo nhất là 100cm – thuận tiện cho người nấu di chuyển và sử dụng. Bạn cũng không nên đặt bàn đảo cách quá xa tủ bếp sẽ khiến người nội trợ mất thời gian di chuyển giữa hai khu vực. Và khiến công việc nấu nướng trở nên kéo dài, mệt mỏi hơn.
Thông thường, bếp đảo đặt cách tủ bếp từ 90cm đến 150cm. Gia chủ cần chú ý độ dài của ngăn kéo, cửa tủ cũng như các thiết bị như tủ lạnh, lò nướng để căn chỉnh khoảng cách cho phù hợp. Nếu đặt quá gần sẽ gây nên sự khó khăn, vướng víu khi mở.
Đảo bếp là không gian giúp việc nấu nướng trở nên thuận tiện, dễ dàng và linh hoạt hơn. Đây còn là thiết kế mang đậm chất nghệ thuật, giúp việc nội trợ trở nên thăng hoa và tạo dấu ấn cho không gian bếp. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn lựa chọn bàn đảo phù hợp và lý tưởng cho căn bếp nhà mình.
Đến ngay showroom của Vito để tham khảo và được tư vấn các mẫu nội thất văn phòng cao cấp nhé!
Mời bạn ghé qua Showroom của Nội Thất VITO tại Tòa nhà N07 – B1.2 Ngõ 2, Thành Thái, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội.
Bạn cũng có thể gọi qua Hotline: 0987033318 – 0973383163 – 0867.381.456 để được tư vấn trực tiếp.
Được phục vụ các bạn là hạnh phúc của chúng tôi.
Nội thất nhập khẩu Vito – Vươn tầm kiến trúc Việt!
Bài viết liên quan: