CPO là gì? Ý nghĩa của chức danh giám đốc sản xuất

CPO là gì? Ý nghĩa của chức danh giám đốc sản xuất

Đối với những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thì CPO là vị trí không thể thiếu và thay đổi. CPO là người nuôi dưỡng sản phẩm ngay từ giai đoạn đầu tiên cho đến khi bước ra thị trường. Vậy CPO là gì? Ý nghĩa của chức danh giám đốc sản xuất ra sao? Cùng đi tìm câu trả lời có trong bài viết dưới đây.

Vị trí CPO là ai?

CPO là gì? CPO là viết tắt của cụm từ Chief Product Officer, chỉ chức danh Giám đốc sản xuất hay Quản đốc sản xuất trong doanh nghiệp. CPO chính là người đứng đầu và chịu trách nhiệm tất cả các vấn đề liên quan đến sản phẩm và toàn bộ các công đoạn trong quy trình sản xuất sản phẩm đó. 

Giám đốc sản xuất vạch ra chiến lược sản phẩm phù hợp với chiến lược kinh doanh và triển khai chiến lược đó trong toàn bộ tổ chức. Vị trí này xuất hiện trong các công ty công nghệ hoặc các công ty chủ yếu sử dụng công nghệ. Điển hình như lĩnh vực ngân hàng và báo chí.

Vị trí CPO là ai?
Giám Đốc Sản Xuất – Chief Production Officer – CPO

Ý nghĩa của chức danh giám đốc sản xuất là gì?

CPO là nhân sự cấp cao trong tổ chức, có vai trò quan trọng đến quá trình vận hành sản xuất. Ý nghĩa của chức danh giám đốc sản xuất được thể hiện như sau:

Giám sát tiến độ và chất lượng 

Bất kỳ doanh nghiệp sản xuất nào cũng mong muốn sản phẩm sản xuất đúng tiến độ và đảm bảo đúng chất lượng. Đây là hai điều kiện giúp doanh nghiệp lấy lòng khách hàng của mình. Để sản xuất đúng ý muốn như vậy, CPO là người chịu trách nhiệm giám sát tiến độ và chất lượng. Từ việc tuyển dụng, đào tạo nhân viên mới đến lựa chọn nguyên vật liệu đều đặt lên vai của giám đốc sản xuất. 

Định hướng phát triển của tổ chức, cơ cấu sản xuất 

CPO sẽ phối hợp với CMO (giám đốc marketing) và CCO (giám đốc kinh doanh) để đề xuất và triển khai kế hoạch thu thập dữ liệu người dùng, xác định nhu cầu của các đối tượng khách hàng tiềm năng. CPO là gì? CPO sẽ đề ra kế hoạch sản xuất với Ban Giám đốc bao gồm cơ cấu sản xuất, bảng giá nguyên vật liệu sẽ sử dụng, thiết kế hình thái và bao bì của sản phẩm. 

Ý nghĩa của chức danh giám đốc sản xuất là gì?
CPO chịu trách nhiệm trong việc sản xuất sản phẩm của doanh nghiệp

Giám sát việc thực hiện nội quy và quy định về an toàn lao động của nhân viên phòng Sản xuất 

Trong quá trình sản xuất, giám đốc sản xuất sẽ chịu trách nhiệm về việc thực hiện nội quy và quy định an toàn lao động. Họ là người xây dựng cũng như giám sát việc thực hiện các nội quy. Có thể nói, giám đốc sản xuất là người bảo hộ nhân sự của doanh nghiệp.

Đảm bảo sự gắn kết giữa nhân viên và tổ chức 

CPO đảm bảo sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa nhân viên phòng sản xuất với doanh nghiệp. Quá trình sản xuất diễn ra suôn sẻ, thuận tiện khi quá trình làm việc phải đồng bộ và sáng tạo.

Tìm hiểu thêm: (Xem Ngay) Nội thất thông minh là gì? Ứng dụng của sản phẩm

Những yếu tố cần có ở vị trí CPO

Một CPO xuất sắc sẽ giúp hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp diễn ra tốt hơn. Sản phẩm chất lượng cao hơn, tiết kiệm chi phí sản xuất và cạnh tranh hiệu quả hơn so với đối thủ. Để trở thành một CPO giỏi, bạn cần có những yếu tố sau:

Nắm vững chuyên môn điều hành sản xuất

Là người đứng đầu bộ máy sản xuất tại doanh nghiệp, giám đốc sản xuất phải vững chuyên môn điều hành sản xuất. Có như thế bạn mới điều hành quản lý hệ thống một cách hiệu quả, hướng năng suất tối ưu.

Nắm vững chuyên môn điều hành sản xuất
Trở thành CPO cần có nhiều yếu tố

Hiểu biết về lĩnh vực và doanh nghiệp

Kỹ năng cần thiết của CPO là gì? CPO phải thực sự hiểu biết về lĩnh vực ngành hàng của doanh nghiệp. Chỉ khi am hiểu về lĩnh vực và doanh nghiệp, giám đốc sản xuất mới có thể xử lý được mọi vấn đề phát sinh một cách triệt để nếu sự cố xảy ra.

Khả năng lập kế hoạch sản xuất

Giám đốc sản xuất cần biết cách lập kế hoạch sản xuất. Kỹ năng này giúp CPO điều phối hoạt động sản xuất hiệu quả, phối hợp hoạt động giữa các bộ phận trơn tru hơn. Giỏi lập kế hoạch sẽ giúp CPO tối ưu chi phí và nhân lực, giảm thiểu tồn kho không cần thiết cũng như dễ dàng giám sát quá trình sản xuất hơn.

Khả năng giao tiếp

Khả năng giao tiếp tốt giúp CPO dễ dàng ứng phó với những tình huống bất ngờ, giải quyết  xung đột khéo léo và mang lại sự công bằng, minh bạch cho tất cả mọi người.

Kỹ năng giám sát

Giám đốc sản xuất cần có kỹ năng giám sát để theo dõi các hoạt động sản xuất, đảm bảo công tác sản xuất đang diễn ra đúng kế hoạch. CPO giám sát hoạt động của nhân viên để kịp thời phát hiện những sai sót và sai phạm tại bộ phận sản xuất.

Những yếu tố cần có ở vị trí CPO
Giám đốc sản xuất cần biết kỹ năng quản lý nhân sự

Kỹ năng quản trị nhân sự

Là người đứng đầu phòng sản xuất, CPO cần biết cách quản lý nhân sự hiệu quả. Giám đốc sản xuất phải tinh tường nhận biết nhân tài, sử dụng đúng người đúng việc.

Dù là doanh nghiệp nhỏ hay lớn thì vị trí CPO rất quan trọng và được quan tâm. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn làm rõ thắc mắc CPO là gì. Và dù đứng ở bất kỳ vị trí nào, bạn cũng cần làm việc trong môi trường chuyên nghiệp và chất lượng. Hãy đến với Nội thất Vito để được tư vấn và hỗ trợ lựa chọn bàn ghế làm việc cao cấp, kiến tạo không gian làm việc ấn tượng và đẳng cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *