CEO là gì? Để trở thành CEO top đầu cần sở hữu tố chất gì?

CEO là gì? Để trở thành CEO top đầu cần sở hữu tố chất gì?

CEO được biết đến là giám đốc điều hành có nhiệm vụ vạch ra các kế hoạch chiến lược kinh doanh phát triển công ty lớn mạnh. Để hiểu sâu hơn CEO là gì cũng như những tố chất cần có để trở thành CEO top đầu, mời bạn theo dõi bài viết sau đây.

CEO là ai?

CEO là gì? CEO là viết tắt của Chief Executive Officer, có nghĩa là Giám đốc điều hành. Đây là một trong những chức vụ cao nhất trong doanh nghiệp, tập đoàn. Tại Việt Nam, CEO còn được biết đến với những danh từ khác như Tổng giám đốc, Giám đốc công ty.

Hiểu đơn giản nhất, CEO là người nắm chức vụ quản lý điều hành cao nhất trong một doanh nghiệp. Giám đốc điều hành là người thuyền trưởng, sử dụng tất cả trí óc và sức lực của mình, dẫn dắt con tàu doanh nghiệp cập bến thành công. Thông thường, CEO chịu sự quản lý trực tiếp của Hội đồng quản trị. Tuy nhiên, một số công ty thì CEO chính là Chủ tịch hội đồng quản trị.

CEO là ai?
CEO – Giám đốc điều hành doanh nghiệp

Vai trò của giám đốc điều hành

Giám đốc điều hành chịu trách nhiệm cực kỳ nặng nề trong doanh nghiệp. CEO là người vạch ra đường đi nước bước của doanh nghiệp. Công ty có thành công hay không nhờ một phần lớn của CEO.

Cụ thể, dưới đây là những công việc mà CEO đảm nhận:

Xây dựng kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp

Một giám đốc điều hành phải có tầm nhìn lãnh đạo để nhìn nhận cơ hội và thách thức mà doanh nghiệp đã, đang và sẽ đối mặt. Từ đó giúp CEO xây dựng các kế hoạch kinh doanh phù hợp theo từng giai đoạn.

Chỉ đạo phương hướng hoạt động kinh doanh

CEO chính là đầu mối của các quyết định và các ý tưởng tuyệt vời cho sự phát triển của doanh nghiệp. Giám đốc điều hành là người lắng nghe kết quả báo cáo hoạt động của lãnh đạo các phòng ban. Sau đó, CEO sẽ dùng chất xám của mình để chỉ đạo phương hướng cho các hoạt động kế tiếp. 

CEO là gì? CEO sẽ làm việc cùng CCO (giám đốc kinh doanh), CFO (giám đốc tài chính) – CPO (giám đốc kế hoạch) – CMO (giám đốc marketing – truyền thông – thương hiệu) để đề ra và thực hiện các chiến lược ngắn hạn, dài hạn để mang lại hiệu quả kinh doanh tốt nhất cho doanh nghiệp.

Tìm hiểu thêm: Những lưu ý cần nắm được khi mua sofa văn phòng giá rẻ 
Vai trò của giám đốc điều hành
CEO chịu khối lượng công việc lớn

Xây dựng mục tiêu, sứ mệnh và văn hóa doanh nghiệp

Giám đốc điều hành là người đặt ra bộ quy tắc ứng xử của nhân viên với lãnh đạo và giữa các nhân viên với nhau. Văn hóa công ty thể hiện tính cách cũng như cốt lõi của doanh nghiệp. Xây dựng văn hóa doanh nghiệp phù hợp sẽ liên quan trực tiếp đến mục tiêu và sứ mệnh lâu dài của doanh nghiệp.

Thắt chặt quan hệ với khách hàng và đối tác tiềm năng

Đối với doanh nghiệp, mối quan hệ với khách hàng và các đối tác tiềm năng tựa như cơn gió lớn giúp đẩy thuyền ra khơi xa. Một CEO phải tham gia các hoạt động đối ngoại để xây dựng niềm tin vững chắc trong lòng khách hàng và đối tác. Từ đó, doanh nghiệp mới nhận lại được quả ngọt – hợp đồng dài hạn đầy giá trị.

Người đại diện, phát ngôn của doanh nghiệp

Truyền thông đa phương tiện là cơ hội giúp quảng bá hình ảnh doanh nghiệp hiệu quả và dễ dàng nhất. CEo phải xây dựng thương hiệu cá nhân và tổ chức bằng những phát ngôn thông minh và khéo léo. Bằng cách tổ chức các cuộc họp báo cáo thành tích hoặc thành tựu khoa học của doanh nghiệp được công nghiệp để chứng tỏ sự thành công và độ tin cậy của đơn vị.

Những tố chất cần có để trở thành CEO top đầu

Bất kỳ cá nhân nào cũng đều hy vọng trở thành CEO, nhưng không phải ai cũng có cơ hội và khả năng trở thành giám đốc điều hành xuất sắc. Vậy những tố chất để trở thành CEO là gì?

Những tố chất cần có để trở thành CEO top đầu
Để trở thành giám đốc điều hành xuất sắc không đơn giản

Kiến thức đa lĩnh vực

CEO là người có kiến thức phong phú ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Giám đốc điều hành phải có tầm nhìn tổng quan và rộng đối với mọi thứ. Vì thế, CEO top đầu thường là những người có khối lượng kiến thức lớn, không chỉ ở chuyên môn của mình mà còn ở nhiều lĩnh vực khác.

Nền tảng về khoa học quản trị

Một giám đốc điều hành xuất sắc phải có nền tảng về khoa học quản trị. CEO không chỉ lĩnh hội kiến thức tốt mà còn biết cách ứng dụng sao cho thông minh và phù hợp. CEO xuất sắc không ngừng học hỏi, tìm tòi, cập nhật các kiến thức mới trong lĩnh vực này để bắt kịp với xu hướng quản trị và điều hành công ty một cách có hiệu quả nhất.

Kinh nghiệm, kĩ năng

Người điều hành giỏi là người dày dạn vốn sống, thông hiểu về việc đối nhân xử thế. Để có thể tổ chức, điều hành, quản lý tốt một tập thể lớn, CEO phải va chạm, trải nghiệm, thử thách bản thân ở nhiều lĩnh vực, nhiều môi trường, hoàn cảnh khác nhau.

Chịu được áp lực, sức khỏe tốt

Trách nhiệm của giám đốc điều hành là rất lớn. Vì thế, CEO cần có sức khỏe tốt và tinh thần thép. Đây là hai yếu tố quan trọng giúp họ có thể vượt qua những khó khăn, thách thức, làm tốt vai trò của mình.

Những tố chất cần có để trở thành CEO top đầu
CEO giỏi không chỉ kiến thức tốt mà chịu áp lực tốt

Với những thông tin hữu ích trên, hy vọng bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc CEO là gì. Để trở thành giám đốc điều hành xuất sắc cần rất nhiều tố chất. Không chỉ thông minh, tài giỏi, CEO cần được làm việc trong môi trường lý tưởng và chuyên nghiệp. Để sở hữu không gian làm việc tuyệt vời, hãy đến với Nội thất Vito. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *