[Dành cho bạn] cách thiết lập mục tiêu giúp bạn luôn thành công

Trên thực tế có nhiều cách thiết lập mục tiêu khác nhau, nhưng không phải cách nào cũng mang lại hiệu quả. Vậy thiết lập mục tiêu như thế nào cho hiệu quả và dễ dàng thực hiện nhất? Hãy cùng Nội thất Vito theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn nhé.

Cách thiết lập mục tiêu là gì?

Để biết thiết lập mục tiêu có hiệu quả thì trước hơn hết các bạn nên hình dung được mục tiêu là như thế nào. Mục tiêu là những ý tưởng nảy ra trong suy nghĩ của bạn hay một tập thể và mong muốn hiện thực hóa được ý tưởng đó. Và cách để các bạn có thể thực hiện được mục tiêu chính là đưa ra những kế hoạch cụ thể để có thể dễ dàng biến mục tiêu ấy thành hiện thực.

Mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện
Mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện

Một số cách thiết lập mục tiêu hiệu quả

Xác định mục tiêu rõ ràng

Điều đầu tiên bạn cần xem xét đó chính là mục tiêu của bạn đưa ra có rõ ràng và cụ thể chưa. Vì mục tiêu rõ ràng sẽ khiến cho bạn có thể ước lượng được tính khả thi của chúng. Nếu như bạn đặt mục tiêu quá cao so với khả năng mà bạn có thể làm được, sẽ khiến cho mục tiêu ấy trở nên bất khả thi. Một chia sẻ nhỏ cho bạn khi đặt mục tiêu chính là có thể nâng độ khó khoảng 1-2 lần so với khả năng của bạn. Như vậy mục tiêu sẽ không quá tầm với và khả năng bạn có thể hoàn thành được sẽ rất cao.

Ví dụ như: Bạn mong muốn đạt được học bổng để đi du học Mỹ. Vậy điều bạn cần là xác định rõ được mục tiêu ngoại ngữ, thành tích học tập, điều kiện kinh tế cũng như thời gian dự định sẽ đi,… Khi đó mục tiêu của bạn đã trở nên rõ ràng và cụ thể hơn rất nhiều. Bạn cũng sẽ dễ dàng biết được bản thân cần làm những điều gì để thực hiện mục tiêu.

Viết mục tiêu ra giấy

Để có được mục tiêu hiệu quả thì không thể nào thiếu đi bước viết ra mục tiêu của mình. Bạn viết càng chi tiết, càng rõ ràng thì mục tiêu của bạn sẽ càng có tính khả thi. Ví dụ như: Thời hạn thực hiện, những việc cần làm, rủi ro có thể gặp phải,… Điều này giúp bạn có thể hình dung ra được bức tranh tổng thể khi bạn bắt đầu thực hiện mục tiêu. Ngoài ra, việc bạn viết mục tiêu ra giấy cũng sẽ giúp bạn tăng thêm phần quyết tâm và cam kết với mục tiêu ấy hơn.

Đặt ra thời hạn nhất định cho mục tiêu

Việc đặt ra thời hạn để đạt được mục tiêu cũng hết sức quan trọng. Nếu như bạn chỉ đặt ra mục tiêu nhưng không có thời hạn sẽ khiến bạn dễ trì hoãn với mục tiêu đó. Khi mục tiêu có thời hạn rõ ràng bạn sẽ xác định được từng đoạn thời gian bạn sẽ làm những việc gì và làm như thế nào. Bên cạnh đó, việc đặt ra thời hạn cho mục tiêu thì tiềm thức của bạn cũng sẽ dựa vào đó mà luôn đốc thúc bạn để thực hiện mục tiêu đó.

Đặt ra mốc thời gian cụ thể giúp bạn cam kết hơn với mục tiêu của mình
Đặt ra mốc thời gian cụ thể giúp bạn cam kết hơn với mục tiêu của mình

Xác định trước những rủi ro

Bất kỳ cách thiết lập mục tiêu nào cũng nên có bước xác định rủi ro. Vì khi bạn xác định được những chướng ngại khi thực hiện mục tiêu, bạn sẽ đưa ra trước được những cách giải quyết tốt nhất. Nếu như bạn đặt mục tiêu mà không lường trước những vấn đề sẽ gặp phải, thì tỷ lệ bạn bỏ cuộc khi gặp khó khăn sẽ cao hơn rất nhiều. Đôi khi những rủi ro trong mục tiêu có thể xuất phát từ chính bản thân bạn mà những điều này các bạn hoàn toàn có thể rào trước được.

>> XEM THÊM: Ngôn ngữ cơ thể là gì? Kiến thức dành cho các bạn chưa biết

Tìm hiểu thêm: Cách quản lý lưu trữ tài liệu chuyên nghiệp và khoa học nhất

Viết ra những việc cần làm để đạt được mục tiêu

Bạn cần xem xét những công việc hay kỹ năng nào là quan trọng nhất trong mục tiêu của bạn. Sau đó, bạn viết ra thành một danh sách, để từ đó bạn có thể dễ dàng xác định được rằng những công việc hay kỹ năng nào bạn cần tập trung vào, tránh gây lang mang.

Khi đã đưa ra được danh sách công việc rồi, bước tiếp theo bạn cần làm chính là đưa ra thứ tự ưu tiên. Những công việc nào quan trọng hơn sẽ ưu tiên thực hiện trước, còn những việc ít quan trọng sẽ để sau. Như vậy, quá trình hoàn thành mục tiêu của bạn có thể sẽ được rút ngắn thời gian hơn so với dự định.

Hệ thống lại tất cả

Sau khi bạn đã viết ra hết những điều cần thiết cho mục tiêu của bạn. Bước tiếp theo bạn cần hệ thống lại những điều đó thành một bản kế hoạch hoàn chỉnh. Lúc này bạn đã càng mường tượng rõ hơn quá trình đi đến mục tiêu, và khoảnh khắc bạn đạt được chúng sẽ không còn quá xa vời. Khi nhìn vào bản kế hoạch đó bạn sẽ có niềm tin rằng bản thân mình sẽ làm được vì nó đã được viết ra rất cụ thể.

Một mục tiêu hiệu quả cần hệ thống rõ ràng để quá trình thực thi dễ dàng hơn
Một mục tiêu hiệu quả cần hệ thống rõ ràng để quá trình thực thi dễ dàng hơn

Thực hiện mục tiêu

Đây là bước hiện thực hóa mục tiêu của bạn. Khi bạn đã cầm trên tay một bản kế hoạch cụ thể thì nên bắt tay ngay vào thực hiện. Bạn nên chia nhỏ các công việc ra mỗi ngày để không làm ảnh hưởng đến các công việc khác của bản thân. Việc thực hiện mục tiêu mỗi ngày sẽ giúp bạn rèn luyện thêm được tính kiên trì và sự kỷ luật hơn trong công việc.

Kết luận

Với những chia sẻ về cách thiết lập mục tiêu bên trên, Nội thất Vito mong rằng các bạn sẽ phần nào dễ dàng hơn trong việc đặt ra mục tiêu và thực hiện. Hy vọng mỗi mục tiêu mà các bạn đặt ra sẽ đều hoàn thành được một cách xuất sắc.

Nội thất nhập khẩu Vito – Vươn tầm kiến trúc Việt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *