Bạn biết gì về độ ẩm và ảnh hưởng của nó tới nội thất?

Độ ẩm không khí là một yếu tố quen thuộc và ảnh hưởng đến tất cả mọi sự vật, sự sống. Vậy bạn biết gì về nó và tầm ảnh hưởng tới đồ nội thất. Tất tần tật những thông tin liên quan xin được cung cấp qua bài viết sau.

Bạn biết gì về độ ẩm?

Độ ẩm chính là lượng hơi nước có trong không khí. Mà hơi nước chính là dạng khí của nước – vật thể vô hình mà mắt người không nhìn thấy. Từ độ ẩm, người ta tính toán về khả năng xảy ra các hiện tượng tự nhiên như mưa, sương mù. Để đo lường, người ta dùng đơn vị là gam trên mét khối – g/m³.

Độ ẩm không khí nên duy trì ở mức 30 - 50% là lý tưởng
Độ ẩm không khí nên duy trì ở mức 30 – 50% là lý tưởng

Chỉ số này có nhiều vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực như sản xuất nông lâm ngư nghiệp, sức khỏe, di chuyển.

Độ ẩm chịu sự ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường, áp suất và gió. Khi nhiệt độ tăng lên cao – chỉ số ẩm giảm và ngược lại. Vì thế, trong những ngày hè, độ ẩm luôn thấp hơn trong những ngày đông.

Có bao nhiêu loại độ ẩm? Như thế nào là chỉ số tốt?

Chỉ số tương đối: Để tính ra tỷ lệ % này, bạn sẽ lấy áp suất hơi nước của một hỗn hợp lhis bất kỳ chia cho khối lượng nước trên cùng thể tích đó trong điều kiện bão hòa.

Chỉ số tuyệt đối: Đơn vị này là g/m^3 được đo bằng lượng hơi nước tồn tại trong một thể tích hỗn hợp dạng khí được cô đọng lại trong một vật chứa. 

Chỉ số 100%: Là lúc hơi nước trong không khí đạt mức tối đa. Nếu thêm hơi nước vào không khí sẽ dẫn đến hiện tượng sương mù hoặc mây.

Độ ẩm là một yếu tố có trong cuộc sống thường ngày và ảnh hưởng đến đời sống của con người. Vậy thì chỉ số ẩm đạt bao nhiêu là thích hợp? 

Tìm hiểu thêm: Nguyên tắc “vàng” khi sắp xếp bàn giám đốc cho người tuổi Hợi
Chỉ số ẩm ảnh hưởng không hề nhỏ đến con người và đồ vật
Chỉ số ẩm ảnh hưởng không hề nhỏ đến con người và đồ vật

Theo các chuyên gia, khi không khí có tỷ lệ ẩm từ 40% đến 70% phù hợp cho cuộc sống bình thường của con người. Đối với trẻ sơ sinh thì chỉ số tốt nhất là 40 – 60%. Chỉ số ẩm được duy trì trong các tòa nhà lớn hay bệnh viện là 55%.

Ở mức độ này, vi khuẩn có hại sẽ không có điều kiện tốt để phát triển. Chúng sẽ được kiểm soát và không phát triển quá mức. Vì vậy đảm bảo môi trường trong lành và an toàn cho người và sinh vật sống.

Khi độ ẩm vượt quá 70% có nghĩa là vi khuẩn cùng nấm mốc gây bệnh có môi trường để sinh trưởng và phát triển. Từ đó, gây ra các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp, ảnh hưởng tới sức khỏe và sự sống của con người. Đối với trẻ nhỏ và những người có hệ miễn dịch suy yếu, ẩm cao sẽ gây ra nhiều vấn đề bệnh tật nguy hiểm.

Ảnh hưởng của chỉ số ẩm tới nội thất

Đồ gỗ chịu tác động không hề nhỏ từ độ ẩm. Vì có đặc tính là dễ hút ẩm nên nội thất gỗ có thể hấp thụ ẩm từ không khí hoặc tiếp xúc với nước. Và khi gặp vấn đề này, chất lượng sản phẩm bị ảnh hưởng và thay đổi theo chiều hướng tiêu cực.

Về kết cấu: Chỉ số ẩm gây ra hiện tượng nứt nẻ, cong vênh của sản phẩm.Cụ thể, khi thường xuyên tiếp xúc với độ ẩm, hơi nước, nội thất gỗ sẽ bị ẩm mốc và nứt gãy. Càng để lâu ngày, thiết kế sẽ xảy ra tình trạng nứt gãy và giãn nở. Từ đó,tuổi thọ của đồ gỗ bị giảm sút.

Ẩm cao khiến bề mặt gỗ xuất hiện nấm mốc
Ẩm cao khiến bề mặt gỗ xuất hiện nấm mốc

Về bề mặt sản phẩm: Khi chỉ số ẩm cao gây ra sự co giãn của gỗ. Từ đó dễ làm bong tróc nước sơn bên ngoài. Vì vậy, giảm tính thẩm mỹ của nội thất gỗ.

Về chất lượng thiết kế: Khi chỉ số ẩm trong gỗ cao lâu ngày mà không được xử lý, thiết kế sẽ gặp vấn đề mối mọt. Tình trạng hư hỏng sẽ xảy ra nhanh chóng.

Làm thế nào để bảo vệ tuổi thọ nội thất ?

Để đồ vật đảm bảo được tuổi thọ lâu dài, bạn nên duy trì độ ẩm ở mức tối đa là 50%. Vượt quá tiêu chuẩn này, đồ gỗ sẽ bị phồng rộp hoặc nứt gãy và nấm mốc.

Nên đặt các đồ gỗ ở những nơi khô thoáng, tránh vị trí có tỷ lệ ẩm quá cao hoặc quá thấp. Những khu vực có nhiều ánh sáng như gần cửa sổ cũng không phù hợp với thiết kế.

Không nên kê đồ gỗ sát tường. Bạn nên đặt sản phẩm cách tường khoảng 1cm để đề phòng ẩm mốc và bế khí.

Bề mặt sản phẩm phải luôn được làm sạch bụi và lau khô. Bạn nên sử dụng vải mềm để vệ sinh nội thất. 

Nếu nội thất dính nước, lập tức dùng máy sấy làm khô thiết bị.

Khi phát hiện nội thất xuất hiện các vết nứt, bạn nên tìm cách giải quyết ngay để tránh cho nước, ẩm thông qua vết nứt làm hư hỏng thiết bị. Bạn có thể sử dụng xi đánh bóng giày để che đi vết xước.

Đặc biệt, bạn hãy lựa chọn dòng nội thất cao cấp và chất lượng. Đó là những thiết kế được làm từ các nguyên liệu được xử lý kỹ càng. Cụ thể, gỗ được tẩm sấy đảm bảo chất gỗ tốt. Đồng thời, bên ngoài bề mặt được phủ lớp sơn PU cao cấp chống nước hiệu quả.

Nên sử dụng nội thất gỗ phủ sơn PU để bảo vệ bề mặt sản phẩm
Nên sử dụng nội thất gỗ phủ sơn PU để bảo vệ bề mặt sản phẩm

Hãy tìm đến các đơn vị cung cấp nội thất uy tín như nội thất Vito để tìm kiếm sản phẩm chất lượng. Các thiết kế gỗ sẽ được xử lý và sản xuất sao cho có khả năng chống ẩm tốt nhất. Vì thế, đảm bảo tuổi thọ cũng như độ bền đẹp dài lâu.

Độ ẩm là một yếu tố ảnh hưởng không chỉ tới con người mà cả tới đồ vật nội thất, trong đó có đồ gỗ. Vì thế, bạn hãy biết cách lựa chọn và sử dụng sản phẩm sao cho hợp lý nhất để thiết kế luôn bền, đẹp theo thời gian.

Nội thất nhập khẩu Vito – Vươn tầm kiến trúc Việt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *