Lời khuyên hữu ích dành cho thực tập sinh – vượt qua kỳ thực tập nhẹ nhàng

Ngày nay, đa số các bạn sinh viên trong quá trình còn đang ngồi trên ghế nhà trường đã bắt đầu có sự quan tâm đến việc trở thành thực tập sinh. Vì ai trong chúng ta cũng sẽ trải qua giai đoạn này nên để tránh sự bỡ ngỡ, bài viết này sẽ tổng hợp một số kinh nghiệm của những người đi trước gửi đến các bạn làm công việc thực tập. Hi vọng thông tin sẽ giúp các bạn có được hành trang đem theo bên mình. Ngay bây giờ hãy cùng Nội thất Vito tìm hiểu nào.

Thực tập sinh là gì?

Khi sinh viên làm việc tại một công ty, tổ chức với vai trò là thực hành – tập làm quen với công việc thì được gọi là thực tập sinh. Khi đó, các bạn sẽ được làm việc thực tế bằng những kiến thức đã học và kèm theo đó là học hỏi thêm những kỹ năng mới. Những bạn thực tập thường là sinh viên năm 2, năm 3 hoặc mới ra trường và họ cần một môi trường làm việc chuyên nghiệp để có thể trải nghiệm và tích lũy kinh nghiệm.

Sinh viên chọn đi thực tập sớm để tích lũy kinh nghiệm
Sinh viên chọn đi thực tập sớm để tích lũy kinh nghiệm

Đi làm thực tập ở một môi trường chuyên nghiệp có thể giúp bạn tìm được công việc phù hợp với bản thân. Qua đó, các bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm, hình thành kỹ năng giao tiếp, làm đẹp cho CV của mình. Đồng thời, bạn cũng sẽ có được sự hoàn thiện bản thân qua quá trình va chạm thực tế, có thêm nhiều mối quan hệ. Hiện nay, việc thực tập đang nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ các bạn trẻ, vì đây là cơ hội đầu tiên để được thực hành những lý thuyết trên giảng đường.

Cần chuẩn bị những gì trước khi làm thực tập sinh?

Đầu tiên, khi bạn muốn ứng tuyển vào một vị trí công việc nào đó thì bạn cần có cho mình một CV để xin việc. CV chính là một bản tóm lược những thông tin của người muốn ứng tuyển như: thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, kỹ năng liên quan, mục tiêu nghề nghiệp, chứng chỉ, giải thưởng,… Kỹ năng viết CV cũng là một việc các bạn sinh viên cần trang bị chu đáo.

Sau khi đã chuẩn bị một chiếc CV đầy đủ thông tin rồi thì điều bạn cần làm là nộp chúng vào công ty đang có nhu cầu tuyển nhân viên thực tập. Thường là những công ty có nhu cầu tuyển thêm cộng tác viên để hỗ trợ khi họ có dự án mới. 

Cũng có một số nhà tuyển dụng cần nguồn nhân lực trẻ. các bạn có thể tận dụng Facebook hoặc website để tìm kiếm thông tin tuyển dụng cho vị trí thực tập.

Các doanh nghiệp thường tuyển vị trí thực tập
Các doanh nghiệp thường tuyển vị trí thực tập

Có lẽ đến bước này sẽ hơi có chút khó khăn vì các bạn sẽ khó tìm được một công việc phù hợp. Có nhiều lý do như là bạn không đủ kinh nghiệm với vị trí ứng tuyển, không phù hợp với người quản lý hay môi trường làm việc,… Nhưng nếu bạn đủ kiên trì và cố gắng, bạn cũng sẽ tìm được một vị trí đúng với mong muốn và hợp năng lực của bản thân.

Trong quá trình làm việc, thực tập sinh cần làm những gì?

Sau khi đã tìm được một công việc thích hợp. Điều bạn cần làm là kiên trì và học hỏi. Khi làm công việc thực tập, bạn sẽ được hướng dẫn bởi người quản lý của mình. Những vấn đề không biết, bạn nên mạnh dạn hỏi và quan trọng là luôn có tinh thần, thái độ học hỏi, quan sát.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách chọn ghế giám đốc Vĩnh Phúc hợp tuổi lãnh đạo

>> Lợi ích tuyệt vời khi mua Bảo hiểm thai sản các mẹ cần biết

Ngay thời điểm này không còn là những lý thuyết trên giảng đường nữa mà bạn đang đối diện với thực tế. Những kỹ năng xã hội, kỹ năng giao tiếp sẽ được chú trọng hơn. Những công việc dành cho sinh viên thực tập sẽ không quá phức tạp. Nhưng không phải vì vậy mà bạn cảm thấy vô bổ. Từ những việc nhỏ nhặt đó, bạn sẽ có thêm tự tin và đủ năng lực để đi đến những công việc đòi hỏi trách nhiệm cao hơn. 

Tính cách hòa đồng luôn quan tâm đến mọi người xung quanh cũng là một đức tính tốt. Dù trong môi trường học tập, làm việc kể cả khi về nhà thì bạn hãy tập cho mình có thói quen quan tâm đến mọi người xung quanh mình. Chỉ cần bạn chân thành thì sẽ nhận được sự yêu quý, công việc cũng sẽ được thuận lợi hơn.

Thực tập sinh được hướng dẫn trong công việc
Thực tập sinh được hướng dẫn trong công việc

Đây cũng là khoảng thời gian mà bạn có thể quan sát kỹ hơn để hiểu rõ môi trường làm việc và quy trình làm việc. Sau khi đã hoàn thành xong công việc thực tập thì việc bổ sung thêm thông tin này vào CV cũng sẽ giúp bạn ghi thêm điểm với nhà tuyển dụng.

Kết luận 

Thực tập là công việc giúp sinh viên có nhiều trải nghiệm thực tế và được tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp, an toàn. Khi đã va chạm với thực tế, bạn sẽ có những góc nhìn tốt hơn cho công việc và định hướng của bản thân. Vì vậy, đừng sợ mà hãy thử sức mình, hãy làm những điều mà bản thân mình đã từng ngại ngần, biết đâu bạn sẽ thấy được điều phù hợp sau quá trình học hỏi này.

Tại các doanh nghiệp, chú ý đến môi trường làm việc cũng là điều luôn được quan tâm. Vị trí của các bạn thực tập sinh cũng luôn được doanh nghiệp chú trọng. Để làm được điều đó, các bạn có thể đến ngay Nội thất Vito để lựa chọn những mẫu bàn ghế văn phòng chất lượng, giúp môi trường làm việc được cải thiện nhé!

Nội thất nhập khẩu Vito – Vươn tầm kiến trúc Việt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *