Nhựa nguyên sinh là gì? Có bao nhiêu loại tồn tại hiện nay

Nhựa nguyên sinh là một trong những chất liệu được ứng dụng khá phổ biến hiện nay. Vậy bạn biết gì về loại nhựa này? Và chúng có bao nhiêu loại trên thị trường hiện nay không? Hãy cùng Vito tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nhựa nguyên sinh là gì?

Là loại vật liệu được sinh ra từ quá trình chưng cất phân đoạn dầu mỏ, loại nhựa này có độ đàn hồi cao, tính chất mềm, dẻo, chịu được cong vênh và áp lực tốt. Khi chưa qua sử dụng loại nhựa này có màu trắng tự nhiên, bề mặt rất bóng và mịn.

Các sản phẩm được làm ra từ các loại nhựa nguyên sinh
Các sản phẩm được làm ra từ các loại nhựa nguyên sinh

Có bao nhiêu loại nhựa nguyên sinh?

Hiện nay trên thị trường chúng được phân ra thành nhiều loại phổ biến như: PE, PP, PET, PVC,… Mỗi loại sẽ có những đặc tính và ứng dụng trong sản xuất khác nhau. Cụ thể như sau:

Nhựa nguyên sinh PE

Nhựa PE có tên gọi đầy đủ là Polyetylen, đây là một loại nhựa có tính chất dẻo và có cấu trúc tinh thể biến thiên như: LDPE, HDPE, LLDPE,… Chúng có màu trắng và có độ trong nhẹ, bên cạnh đó nhà sản xuất có thể tạo ra những màu khác nhau tùy vào nhu cầu sử dụng.

Hạt nhựa nguyên sinh biến thiên LDPE
Hạt nhựa nguyên sinh biến thiên LDPE

Tính chất của nhựa PE:

 • Nhựa PE có màu trắng, hơi trong, bề mặt bóng mịn và có độ dẻo nhất định.
 • Nhựa PE nếu ở nhiệt độ 70 độ C sẽ hòa tan kém ở các dung môi như: Toluen, xilen, dầu thông, dầu thoáng,…
 • Nhựa PE chịu được nhiệt độ lên đến 230 độ C, nhưng khi ở nhiệt độ này nó chỉ chịu được trong một khoảng thời gian ngắn.
 • Nhựa PE dễ bị căng phồng khi tiếp xúc với các chất tinh dầu thơm hoặc chất tẩy Alcool, Aceton,…
 • Đặc biệt nhựa PE không dẫn điện, không dẫn nhiệt và không thấm nước.

Với những tính chất trên, loại nhựa này được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống và trong sản xuất như: Sản xuất bao bì nhựa, làm bọc dây điện, màng bọc, nắp chai lọ,… Và vật liệu mà chúng ta hay tiếp xúc nhiều nhất chính là túi nilong.

Nhựa nguyên sinh PP

Nhựa PP có tên gọi đầy đủ là Polypropylene, là loại Polymer có tính bền cơ học cao và là sản phẩm của phản ứng trùng hợp Propylen. Loại nhựa này được ứng dụng khá phổ biến, rất an toàn khi sử dụng cho con người và môi trường hiện nay.

Hình dạng hạt nhựa PP trong thực tế
Hình dạng hạt nhựa PP trong thực tế

Tính chất của nhựa nguyên sinh PP:

Tìm hiểu thêm: 5+ xu hướng bàn trà đẹp cho phòng khách hot nhất 2021
 • Nhựa PP có độ đàn hồi tốt, dẻo dai, có khả năng chống biến và cách điện cực kỳ hiệu quả.
 • Nhựa PP có độ kết tinh khoảng 70%, không màu và bán trong.
 • Nhựa PP có nhiệt độ nóng chảy nằm trong khoảng từ 160 – 180 độ C.
 • Nhựa PP có tính chất không màu, không mùi và không vị. Khi bị đốt cháy sẽ tạo ra ngọn lửa màu xanh nhạt và có mùi giống như cao su.
 • Ở nhiệt độ bình thường loại nhựa này không tan trong dung môi mà chỉ trương nở ở trong cacbua thơm hoặc cacbua clorua hóa. Nhưng nếu ở trong nhiệt độ từ 80 độ C nhựa PP sẽ tan trong 2 dung môi trên.

Nhựa PP thường được dùng để tạo ra các sản phẩm ứng dụng trong đời sống như: Ly nhựa, thùng nhựa, hộp nhựa, chai lọ nhựa, bình sữa em bé, và các linh kiện máy lọc nước,…

Nhựa nguyên sinh PET

PET là tên viết tắt của Polyethylene Terephthalate, đây là loại nhựa nhiệt dẻo và được hình thành từ phản ứng trùng hợp giữa các Monome Etylen Terephtalat.

Hạt nhựa nguyên sinh PET
Hạt nhựa nguyên sinh PET

Tính chất của nhựa nguyên sinh PET:

 • Nhựa PET có khả năng chịu lực và chịu nhiệt khá tốt.
 • Khi được gia nhiệt đến 200 độ C hoặc được làm lạnh -90 độ C thì loại nhựa này vẫn sẽ giữ nguyên được cấu trúc hóa học ban đầu của nó.
 • Nhựa PET có khả năng chống thấm khí O2 và khí CO2 tốt hơn những loại nhựa khác.
 • Nhựa PET trên bề mặt có rất nhiều lỗ rỗng, xốp và rất khó để làm sạch.
 • Loại nhựa này có độ bền cơ học cao, chịu được lực xé, va chạm và chịu được mài mòn.

Nhựa PET thường được sử dụng rất rộng rãi trong ngành sản xuất bao bì thực phẩm, hộp đựng thực phẩm, ống hút nhựa, các chai lọ và bình đựng nước,…

Nhựa nguyên sinh PVC

PVC với tên gọi đầy đủ là Polyvinyl Clorua. Đây là loại nhựa không có mùi và chúng tồn tại ở dạng thể thể rắn, thường có màu trắng hoặc không màu.

Nhựa PVC ở dạng bột và dạng viên
Nhựa PVC ở dạng bột và dạng viên

Tính chất của nhựa PVC:

 • Nhựa PVC thường ở dạng bột và có màu trắng hoặc màu vàng.
 • Nhựa PVC tồn tại dưới hai dạng chính là huyền phù và nhũ tương.
 • Đây là loại nhựa có khả năng chịu lực kém, dễ bị nứt vỡ.
 • Nhựa PVC có khả năng cách điện tốt và bản chất của loại nhựa này không độc.

Nhựa PVC thường được sử dụng để làm các màng bọc thực phẩm, ống nhựa, dây cáp, dây điện, tem nhựa hay màng phủ,…

Tại sao nên sử dụng nhựa nguyên sinh?

Điều này chắc hẳn là vấn đề thắc mắc của rất nhiều người. Hiện nay trên thị trường các bạn có thể thấy đây là loại nhựa được ứng dụng hầu hết trong các vật dụng sinh hoạt hằng ngày của chúng ta. Nhờ một số đặc điểm sau:

 •  Loại nhựa này được tạo ra từ quá trình chưng cất dầu mỏ và chúng tồn tại ở dạng nguyên bản, chưa bị thêm các chất phụ gia. Chính vì vậy chúng rất an toàn cho người sử dụng.
 • Nhờ vào độ trong suốt và bề mặt nhẵn bóng nên khi làm ra sản phẩm mang tính thẩm mỹ rất cao và mang lại cảm giác cao cấp cho người dùng.
 • Đây là loại nhựa thân thiện với môi trường nhờ vào các sản phẩm được làm ra đều có thể tái sử dụng, chúng rất an toàn cho con người và hạn chế được lượng rác thải lớn ra môi trường.

Kết luận

Hy vọng với những thông tin chi tiết trên thì bạn đã biết nhựa nguyên sinh là gì cũng như có thêm kiến thức về các sản phẩm nhựa mà chúng ta đang sử dụng hằng ngày. Nhờ đó mà các bạn có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp để sử dụng.

>> Nhựa PP có gây độc hại cho con người hay môi trường không?

Nội thất nhập khẩu Vito – Vươn tầm kiến trúc Việt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *