Nguyên nhân và một số nhận định sai lầm về nghỉ hưu sớm

Nghỉ hưu sớm dường như là giấc mơ của không ít người. Tuy nhiên, không phải ai cũng xác định được bản thân sẽ làm gì trong khoảng thời gian đó. Vì thế dẫn tới một số quan niệm không đúng về việc nghỉ hưu trước thời hạn. Vậy hãy để nội thất Vito giải đáp cho bạn những thắc mắc liên quan đến vấn đề này nhé!

Trong bối cảnh áp lực công việc ngày càng tăng, con người luôn khao khát có thời gian dành cho chính mình. Do đó, nghỉ hưu là biện pháp được nhiều người chú ý đến. Họ sẵn sàng làm việc không ngừng nghỉ, tích lũy một khoản tiền để hiện thực ước mơ nghỉ ngơi của mình ở một độ tuổi nào đó.

Nguyên nhân dẫn đến nghỉ hưu sớm

Theo quy định tại Việt Nam thì tuổi nghỉ hưu ở nam giới là đủ 60 tuổi 3 tháng. Nữ giới nghỉ hưu ở độ tuổi 55 tuổi 4 tháng. Tuy nhiên giới trẻ ngày nay luôn mong muốn được nghỉ hưu trước độ tuổi đó. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc nhiều người muốn được nghỉ hưu. Trong đó:

Công việc hiện tại thay đổi

Khi công việc bị thay đổi và con người khó thích nghi với môi trường mới, họ thường có xu hướng nghỉ hưu. Đó là lựa chọn của mỗi người song vẫn có nhiều trường hợp, họ bắt buộc phải làm như vậy. Ví dụ khi họ bị cho thôi việc hoặc trải qua một cú sốc lớn. Ngày càng có nhiều người lựa chọn nghỉ khi không thích ứng hoặc không muốn thích ứng sự thay đổi trong công việc.

Áp lực công việc khiến bạn nghỉ hưu trước tuổi
Áp lực công việc khiến bạn nghỉ hưu trước tuổi

Nhận ra giá trị của tiền bạc

Tiền đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống hằng ngày. Mọi người cần có tiền để nuôi sống bản thân cũng như gia đình. Hơn nữa, tiền  còn giúp đáp ứng nhiều nhu cầu khác. Tuy nhiên khi nhận ra rằng “tiền không phải tất cả”, con người sẽ muốn được nghỉ hưu. Nhiều người ưu tiên cho những việc ý nghĩa hơn như nghỉ ngơi, làm những việc yêu thích, du lịch hay bên cạnh gia đình.

Thực hiện mong muốn của bản thân

Đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến việc nghỉ hưu sớm của nhiều người. Bởi công việc có thể giúp một số người có mục đích sống, có niềm vui nhưng với những người khác đây lại là trách nhiệm. Rất nhiều người chọn nghỉ hưu khi cảm thấy mệt mỏi và không còn hứng thú với công việc hiện tại. 

Bạn sẽ có thời gian làm điều mình thích khi nghỉ hưu
Bạn sẽ có thời gian làm điều mình thích khi nghỉ hưu

Dành thời gian cho gia đình

Thời gian sống của chúng ta tương đối ngắn ngủi. Khi bị cuốn theo vòng xoáy công việc thì thời gian mỗi người dành cho người thân thậm chí còn ngắn hơn. Và bất kỳ ai khi nằm trên giường bệnh đều cảm thấy nuối tiếc vì đã không có thời gian bên gia đình. Chính vì lẽ đó, đây cũng là động lực thôi thúc nhiều người chọn rời bỏ công việc và nghỉ ngơi sớm.

Những nhận định sai lầm về nghỉ hưu sớm

Mặc dù việc nghỉ hưu là quyết định cá nhân của mỗi người. Nhưng điều này không nên trở thành một “trào lưu”. Có nhiều nhận định sai lầm về việc nghỉ hưu ở người trẻ khiến cho kế hoạch nghỉ có thể bị phá vỡ hoặc trở nên khó khăn.

Tìm hiểu thêm: Vai trò của module bàn làm việc Hà Nội – Cập nhật 7 mẫu mới nhất

Nghỉ hưu là không có tiền

Có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề nghỉ hưu là chúng ta sẽ không có tiền. Tuy nhiên đây lại là điều không hoàn toàn đúng. Bởi những người có ý định về hưu thường lập ra một bản kế hoạch cụ thể. Họ chăm chỉ làm việc và tiết kiệm một khoản tiền đủ để chi trả phí sinh hoạt khi về già.

Về hưu nhưng vẫn có cuộc sống thoải mái
Về hưu nhưng vẫn có cuộc sống thoải mái

Phải tiết kiệm

Một trong những quan niệm sai lầm phải kể đến đó chính là nghỉ hưu sớm nên chúng ta phải tiết kiệm mọi chi tiêu hàng ngày. Nếu không cắt giảm các chi phí thì bạn không có đủ tiền để trang trải cho cuộc sống. Nhưng chỉ cần có kế hoạch chi tiêu cụ thể, bạn vẫn có thể sống thoải mái mà không cần lo về vấn đề tài chính.

Bị tách biệt với xã hội

Sự cô đơn và bị tách biệt với xã hội chính là những điều mà nhiều người cảm thấy lo lắng khi nghỉ hưu sớm. Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải quá lo lắng bởi sau khi nghỉ hưu bạn sẽ có nhiều thời gian để gặp gỡ bạn bè, hàng xóm. Đặc biệt hơn là làm được những điều mà mình mong muốn.

Bạn được gặp gỡ mọi người nhiều hơn
Bạn được gặp gỡ mọi người nhiều hơn

Mắc bệnh tâm lý

Quan niệm về việc mắc các bệnh về tâm lý sau khi nghỉ hưu đang khiến nhiều người phải tranh luận. Họ lo sợ bản thân sẽ bị trầm cảm nếu không làm gì cả. Nhưng nếu bạn xem việc nghỉ hưu là thời gian để tận hưởng cuộc sống thì bạn sẽ cảm thấy vui vẻ và yêu đời hơn. Hơn nữa, nghỉ hưu có nghĩa là bạn không còn làm một công việc chỉ để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi cách thức làm việc khác tại nhà.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề nghỉ hưu sớm. Dù làm việc hay nghỉ thì bạn cũng cần nâng cao chất lượng cuộc sống của mình. Tại nội thất Vito, bạn có thể tìm thấy rất nhiều mẫu sản phẩm nội thất nhập khẩu cho văn phòng và gia đình mình. Các sản phẩm của Vito từ bàn ghế ăn đến bàn ghế văn phòng, tủ kệ,… đều có thể giúp các bạn hoàn thiện không gian sống và làm việc. Từ đó, khoảng thời gian nghỉ hưu sẽ trở nên xứng đáng hơn.

>> Điểm danh các cách xin nghỉ việc không gây mất lòng sếp

Nội thất nhập khẩu Vito – Vươn tầm kiến trúc Việt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *