Chế độ nghỉ thai sản – một số quy định liên quan chị em cần biết

Thi trường lao động hiện nay có rất nhiều lợi thế cho cả nam và nữ trong vấn đề tìm kiếm việc làm. Đặc biệt, nếu bạn là nữ thì sẽ có một số quyền lợi, chế độ khác với lao động nam. Trong đó, chế độ thai sản và những quy định về luật bảo hiểm xã hội của chế độ này là điều mà chị em cần hiểu rõ. Trong nội dung dưới đây, Nội thất Vito sẽ gửi đến các bạn thông tin mới nhất về quy định chế độ nghỉ thai sản.

Điều kiện để hưởng chế độ thai sản

Người lao động giới tính nữ và nam sẽ được hưởng quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội ở giai đoạn thai sản. Điều kiện là người lao động có tham gia bảo hiểm xã hội. Trong khoảng thời gian mang bầu và từ quá trình khám thai, đến nuôi con nhỏ. Người lao động sẽ được hưởng một số quyền lợi về chế độ thai sản mà bảo hiểm xã hội hỗ trợ.

Người lao động nữ có quyền được nghỉ thai sản
Người lao động nữ có quyền được nghỉ trong thời gian mang thai và sinh con

Tham gia bảo hiểm xã hội khi đã đủ các điều kiện sau sẽ được nhận hỗ trợ:

  • Người lao động quy định là lao động nữ sinh con, nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi, người lao động nữ đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản,.. có tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận con nuôi sẽ được hưởng hỗ trợ bảo hiểm.
  • Người lao động nữ sinh con, đã tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của bác sĩ thì đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con được nhận hỗ trợ.

Quy định mà bạn cần biết về chế độ nghỉ thai sản

Theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có một số quy định về chế độ thai sản như sau:

Thời gian được hưởng chế độ khi trong thời gian mang thai, nữ lao động được nghỉ việc đi khám thai là 5 lần, mỗi lần khám nghỉ 1 ngày. Nhưng nếu cơ sở khám bệnh ở xa hoặc sản phụ có dấu hiệu không bình thường thì được nghỉ 2 ngày để đi khám thai. Thời gian sản phụ  hưởng chế độ sinh con thì không tính vào những ngày nghỉ lễ, Tết ngày nghỉ cuối tuần.

Thời gian lao động nữ hưởng chế độ khi sinh con là được phép nghỉ trước và sau khi sinh 6 tháng. Thời gian nghỉ của người mẹ được kéo dài thêm nếu sinh đôi, mỗi đứa con sẽ được nghỉ 1 tháng.Thời gian cho sản phụ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh là không quá 2 tháng.

Trợ cấp dành cho lao động nữ sinh con dưới 6 tháng tuổi sẽ được hỗ trợ một lần cho mỗi con và số tiền bằng 2 lần mức lương cơ bản tại thời gian lao động nữ sinh con. Trường hợp nhận được hỗ trợ khi người mẹ có tham gia đầy đủ bảo hiểm xã hội, khi chỉ có người cha tham gia bảo hiểm xã hội thì người cha sẽ nhận được trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ bản tại tháng sinh con.

Các quy định nghỉ thai sản cho nữ và nam
Các quy định nghỉ thai sản cho nữ và nam

Đối với nam đang thực hiện đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con cũng sẽ được hưởng chế độ thai sản về thời gian nghỉ như sau: Vợ sinh con phẫu thuật, con nhỏ dưới 32 tuần tuổi được nghỉ 7 ngày làm việc; nghỉ 10 ngày khi vợ sinh hai và khi sinh ba trở lên thì mỗi con sẽ được nghỉ thêm 3 ngày; có vợ sinh đôi mà phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Tìm hiểu thêm: Chi tiết về 2 mẫu bàn giám đốc Ninh Bình phổ biến nhất 2022

Mức hưởng chế độ thai sản

Mức hưởng tiền thai sản theo quy định năm 2022 được tính theo công thức : Mức lương = (  Mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm đủ 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc x Số tháng sản phụ nghỉ việc do sinh con hoặc nuôi con nuôi).

Tuy nhiên, trong 30 ngày đầu đi làm mà lao động nữ chưa phục hồi sức khỏe thì tiếp tục được nghỉ từ 5 – 10 ngày. Người lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp tiền dưỡng sức sau sinh mỗi ngày là 30% mức lương cơ bản.

>> XEM THÊM: Bạn đã biết: Quyền lợi nhân viên trong quá trình làm việc?

Những thông tin khác về việc nghỉ thai sản

Đối với nữ lao động đang mang thai hộ, các chế độ khám thai, thai chết lưu, sẩy thai, nạo hút thai,… vẫn được hưởng cho đến khi giao đứa trẻ cho người nhờ mang thai hộ. Tuy nhiên, thời gian hưởng không được vượt thời gian quy định theo Luật. Người mẹ nhờ mang thai hộ sẽ được hưởng chế độ thai sản kể từ thời điểm nhận con đến khi con đủ 6 tháng tuổi. 

Sau khi sinh, nếu đứa trẻ chết khi dưới 2 tháng tuổi, người mẹ được nghỉ việc 4 tháng tính từ ngày sinh. Trẻ trên 2 tháng tuổi không may chết thì người mẹ được nghỉ 2 tháng kể từ ngày con chết.

Nghỉ thai sản là điều cần thiết cho người mẹ
Chế độ thai sản là điều cần thiết cho người mẹ

Kết luận

Chế độ nghỉ thai sản là quyền lợi đối với người lao động, đặc biệt là nữ. Đối với người lao động nam cũng có những quyền lợi quy định riêng cho lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con. Bài viết này là một số quy định về ngày nghỉ cũng như mức lương được hưởng dành cho thai sản. Đây là những quyền lợi mà người lao động cần biết để được hưởng chế độ nghỉ ngơi và hỗ trợ về mặt kinh tế.

Nội thất nhập khẩu Vito – Vươn tầm kiến trúc Việt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *