Giải đáp chi tiết các thông tin liên quan đến lương net

Đối với người mới đi làm thì dường như lương net còn là khái niệm khá lạ lẫm. Trong bài viết dưới đây, nội thất Vito sẽ tổng hợp những thông tin hữu ích về vấn đề này để giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn nhé?

Khi ký kết hợp đồng, người tuyển dụng và người lao động có thể lựa chọn các phương thức trả lương khác nhau. Trong đó, có hình thức trả lương thường được sử dụng nhất là lương net. Vậy loại lương này được hiểu như thế nào và đặc điểm của nó là gì? Câu trả lời sẽ được chúng tôi gửi đến bạn ngay sau đây.

Khái niệm lương net là gì?

Tại Việt Nam, lương thực nhận hay lương “net” được hiểu là tiền lương thực nhận mà người lao động được trả hàng tháng sau khi đã chi trả các loại chi phí về bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân. Bảo hiểm được quy định trong bảng lương nhân viên bao gồm Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Lương net là lương thực nhận
Lương net là lương thực nhận

Nếu lương bình thường của bạn là 10 triệu thì sau khi trừ các khoản thuế và phí, bạn sẽ nhận về không đến 10 triệu đồng. Nhưng nếu khi ký hợp đồng, công ty có ghi lương “net” của bạn là 10 triệu thì số lương bạn nhận được chắc chắn là 10 triệu. Các khoản phí còn lại, công ty sẽ chịu trách nhiệm thay bạn đóng.

Cách tính lương net đơn giản nhất là theo công thức: 

Lương net = Lương gross – Tiền đóng bảo hiểm bắt buộc – Thuế TNCN (nếu có)

Chú ý: Lương gross là tổng tiền mà công ty phải trả cho bạn, bao gồm lương cơ bản và các khoản trợ cấp, phụ cấp,… chưa trừ các khoản bảo hiểm bắt buộc và thuế thu nhập cá nhân theo quy định của nhà nước. 

Tiền đóng bảo hiểm bắt buộc gồm có: 8% quỹ hưu trí – tử tuất, 1% quỹ bảo hiểm thất nghiệp, 1,5% quỹ bảo hiểm y tế. Ngoài ra còn có thuế thu nhập cá nhân được tính theo công thức riêng.

Tìm hiểu thêm: Bỏ túi 5 tips trang trí nội thất đẹp, dễ thực hiện cho văn phòng

Ưu, nhược điểm của lương net

Ưu điểm

  • Người lao động được nhận đúng số tiền đã thỏa thuận trong hợp đồng. Việc đóng bảo hiểm và thuế thu nhập đều do phía công ty tự tính toán và chi trả.
  • Khi sử dụng loại lương này, người lao động có thể yên tâm tận hưởng trọn vẹn tiền lương mà mình làm ra. Hằng tháng, họ cũng không cần phải lo lắng về các chi phí phát sinh khác.
  • Các tuyển dụng dễ dàng quản lý số lượng lao động đang làm việc cũng như quy mô lao động có trong doanh nghiệp.
  • Người sử dụng lao động có thể nhanh chóng đưa ra các chiến lược phát triển cho doanh nghiệp. Đồng thời, đảm bảo các chính sách phúc lợi dành cho nhân viên.
  • Cuối cùng, bên sử dụng lao động có thể giảm bớt các chi phí không cần thiết trong doanh nghiệp.
Những ưu điểm nổi trội khi nhận lương net
Những ưu điểm nổi trội khi nhận lương net

Nhược điểm

Thực tế chỉ ra rằng, khi người lao động nhận lương net đồng nghĩa với việc họ phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn. Vì mục tiêu giảm thiểu các chi phí không cần thiết, doanh nghiệp có thể sẽ đóng bảo hiểm theo lương thực nhận của bạn. Điều này khiến cho mức đóng thấp hơn nhưng dẫn tới các chế độ bảo hiểm của người lao động không được đảm bảo. Họ sẽ không được hưởng những chế độ phù hợp mà thay vào đó là thấp hơn so với quyền lợi đáng được hưởng.

Chính vì vậy, khi người lao động gặp các vấn đề liên quan đến an toàn xã hội, thất nghiệp hay thai sản,… thì bảo hiểm lại không giải quyết được. Khi đó, họ mới phát hiện ra sự lừa đảo của công ty. Quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động cũng vì thế mà không được bảo vệ một cách tốt nhất.

Mẹo nhỏ giúp người nhận lương net không bị thiệt

Mặc dù chọn nhận lương theo hình thức này, người lao động sẽ nhận được đúng số tiền mà doanh nghiệp cam kết trong hợp đồng. Nhưng người nhận lương có thể gặp rất nhiều rủi ro. Do đó, người lao động cần đặc biệt lưu ý một số vấn đề sau để tránh bị thiệt:

Thỏa thuận với doanh nghiệp trước khi ký hợp đồng

Việc làm này giúp cho người lao động tránh được tình trạng doanh nghiệp đóng mức bảo hiểm thấp, gây mất quyền lợi. Ngay khi phỏng vấn, bạn cần thỏa thuận rõ ràng về tiền lương net cũng như mức đóng bảo hiểm xã hội của mình. Khi hai bên đã đưa ra quyết định hợp lý nhất mới thực hiện ký kết hợp đồng.

Mức lương đóng bảo hiểm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các loại trợ cấp về sau của bạn. Ví dụ như đau ốm, thai sản, tai nạn lao động, các bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp hay lương hưu,… Tất cả đều cần được đảm bảo một cách tốt nhất.

Bạn nên thống nhất hợp đồng về nhận lương
Bạn nên thống nhất hợp đồng về nhận lương

Theo dõi, kiểm tra việc đóng bảo hiểm xã hội hằng tháng

Để không bị doanh nghiệp lừa gạt bằng việc đóng mức bảo hiểm thấp, người lao động cần phải kiểm tra thường xuyên quá trình đóng các loại bảo hiểm của mình. Hiện nay có rất nhiều loại app thông minh ra đời như VssID, VNPT BHXH,… Các loại app này với các tính năng ưu việt có thể giúp bạn theo dõi quá trình đóng bảo hiểm một cách chi tiết, chính xác nhất.

Kết luận

Tất cả các thông tin liên quan đến vấn đề lương net đã được chúng tôi tổng hợp và gửi đến bạn qua bài viết trên. Không chỉ có vấn đề này mà cơ sở vật chất, môi trường làm việc cũng là điều mà người lao động quan tâm. Đến với Nội thất Vito, bạn thỏa sức lựa chọn các sản phẩm nội thất văn phòng chất lượng cao giúp nhân viên có được không gian làm việc thoải mái nhất. Vito chuyên cung cấp các mẫu nội thất văn phòng nhập khẩu với giá cả phải chăng. Sản phẩm được khách hàng tại thị trường Hà Nội đánh giá cao.

>> Tại sao cần xây dựng mối quan hệ công sở? 5 cách tạo mối quan hệ

Nội thất nhập khẩu Vito – Vươn tầm kiến trúc Việt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *