Bỏ túi kỹ năng tiết kiệm với 5 mẹo thông minh

Kỹ năng tiết kiệm rất quan trọng đối với mỗi người trong cuộc sống năng động và hiện đại. Học cách tiết kiệm sao cho hiệu quả và hợp lý sẽ thực sự giúp ích cho tương lai của bạn sau này. Cùng bỏ túi 5 mẹo tiết kiệm thông minh, lành mạnh trong bài viết dưới đây nhé.

Kỹ năng tiết kiệm là gì?

Kỹ năng tiết kiệm (Saving Skill) là kỹ năng liên quan đến việc quản lý, tích trữ tài sản của bản thân để dùng khi cần thiết. Tất cả chúng ta, đặc biệt là những người đi làm, đều cần có kỹ năng này. Khả năng này rất quan trọng, giúp chúng ta phát triển về tương lai lâu dài.

Tiết kiệm tiền rất hữu ích
Tiết kiệm tiền rất hữu ích

Ý nghĩa của kỹ năng tiết kiệm

Nếu biết cách tiết kiệm tiền, bạn sẽ đề phòng được những rủi ro bất ngờ có thể xảy ra. Kỹ năng này mang đến cho bạn nhiều lợi ích như sau:

Tiết kiệm cho tình huống khẩn cấp

Chúng ta đều không thể dự đoán trước tất cả các tình huống, biến cố có thể xảy đến với mình. Vì thế, có một khoản dự phòng là rất quan trọng. Bạn có thể bị hư xe, ốm đau nhập viện, thất nghiệp… bất cứ lúc nào. Và khi có khoản tiết kiệm sẽ giúp bạn chống chọi và xoay xở khi gặp khó khăn.

Cải thiện đời sống

Nếu có khoản tiền tiết kiệm, bạn sẽ có cho mình các giải pháp để cải thiện đời sống. Đó có thể là mua một chiếc xe mới, nâng cấp ngôi nhà của mình, du lịch, đầu tư cho con học… Tiết kiệm ngay từ hôm nay sẽ giúp bạn không phải lo lắng, vất vả khi muốn nâng cao chất lượng đời sống.

Tiết kiệm cho nghỉ hưu

Đến tuổi nghỉ hưu mà không có khoản tiền cho mình thì thật là vất vả. Ngoài lương hưu, bạn nên dành một khoản tiết kiệm ngay từ khi còn trẻ để cho phép bản thân tận hưởng hạnh phúc và vui vẻ khi đến tuổi về già.

Tiết kiệm tiền giúp bạn sống khỏe và an nhàn khi về già
Tiết kiệm tiền giúp bạn sống khỏe và an nhàn khi về già

Phương pháp rèn luyện kỹ năng tiết kiệm

Kỹ năng tiết kiệm là bước đầu tiên trong quá trình quản lý tài chính và đạt đến sự giàu có. Vậy làm thế nào để tiết kiệm tiền, cùng tìm hiểu 5 phương pháp rèn luyện đơn giản mà hiệu quả dưới đây nhé:

Tiết kiệm những đồng tiền lẻ

Hãy nhớ: Đừng coi thường tiền lẻ. Chúng ta thường có xu hướng chỉ giữ những đồng tiền mệnh giá lớn còn bỏ qua những đồng tiền mệnh giá nhỏ. Trong nhà của bạn chắc hẳn sẽ nhìn thấy khắp nơi những đồng tiền 1k, 2k, 5k, 10k. Hãy nhớ rằng: Tích tiểu thành đại. Nếu giữ lại những đồng tiền lẻ này trong thời gian dài, bạn sẽ nhận được một con số không hề nhỏ. Một cách đơn giản để bạn cất giữ những đồng tiền lẻ là bỏ vào ống lợn. 

Tìm hiểu thêm: Địa chỉ cung cấp nội thất văn phòng Hải Phòng uy tín không thể bỏ qua

Hạn chế thanh toán bằng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là một trong những cách làm bạn tiêu tiền nhiều hơn. Bạn dễ bị cám dỗ bởi những món đồ hấp dẫn và quăng tiền qua cửa sổ. Hãy để thẻ tín dụng ở nhà, không bỏ chúng trong ví của bạn khi ra ngoài đường. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu số lần chi tiêu không cần thiết và tiết kiệm đúng lúc.

Hạn chế dùng bữa ngoài nhà hàng

Đối với dân công sở thì việc ăn uống bên ngoài là một chuyện rất bình thường. Nhưng bạn thử tính nhé, mỗi bữa ăn sáng, ăn trưa, thậm chí ăn tối có giá vài chục nghìn nhân lên sẽ trở thành một con số cực lớn. Chi phí cho các bữa ăn ngoài chiếm phân nửa thu nhập của bạn. Nếu biết cách giảm bớt số lượng bữa ăn ngoài, bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền đấy.

Tiết kiệm những đồng tiền lẻ
Tiết kiệm những đồng tiền lẻ

Kỹ năng tiết kiệm được các nhân viên văn phòng áp dụng khá hiệu quả. Họ thường cố gắng chuẩn bị bữa ăn sáng tại nhà. Vào bữa trưa, họ sẽ thưởng thức những hộp cơm mà mình đã chuẩn bị từ nhà. Bạn dành thời gian cuối tuần đi siêu thị mua thực phẩm, lập thực đơn cho các bữa ăn. Nếu thành thói quen, việc này vừa đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý vừa giúp bạn tiết kiệm.

Lập và theo dõi thu nhập và chi tiêu

Nếu không lập bảng theo dõi thu nhập lẫn chi tiêu, bạn rất dễ rơi vào tình trạng “vung tay quá trán”. Hãy tập thói quen liệt kê các khoản chi để biết mình có chi tiêu hợp lý hay không. Bạn có thể lập danh sách trong một quyển sổ hoặc theo dõi trên phần mềm điện thoại. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát được việc chi tiền và nắm bắt được tình hình tài chính của mình. 

Đầu tư là tiết kiệm

Theo các triệu phú, tỷ phú hiện nay thì cách tiết kiệm tiền thông minh nhất là chọn đúng kênh để đầu tư. Nếu chỉ cất giữ tiền, bạn sẽ không giàu có được. Vì thế, hãy tìm hiểu những kênh đầu tư phù hợp và an toàn. Bạn có thể lựa chọn hình thức đầu tư để tiền lại đẻ ra tiền như kinh doanh, cho vay, chứng khoán, cổ phiếu, bất động sản… Đồng tiền ngày một mất giá, vì thế, tìm cách sinh lợi nhuận sẽ giúp tăng giá trị tiền và tiết kiệm.

Đầu tư là cách tiết kiệm thông minh
Đầu tư là cách tiết kiệm thông minh

Có thể thấy, kỹ năng tiết kiệm rất cần thiết với tất cả mọi người. Biết được cách tiết kiệm sẽ giúp bạn tích lũy tài chính và trở nên giàu có, thành công. Hãy đến với Nội thất Vito để mua sắm các sản phẩm nội thất văn phòng bền đẹp, giá tốt, giúp doanh nghiệp tiết kiệm một khoản tiền không hề nhỏ.

>> Kỹ năng làm chủ bản thân – Thay đổi cuộc đời

Nội thất nhập khẩu Vito – Vươn tầm kiến trúc Việt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *