Sức mạnh của kỹ năng tập trung giúp ích cho bạn như thế nào?

Bạn có thể đã được nghe nhiều về cụm từ “kỹ năng tập trung” trong cuộc sống hằng ngày. Nhưng bạn vẫn chưa hiểu rõ liệu kỹ năng này mang lại những lợi ích gì cho chính bản thân bạn? Hãy cùng Nội thất Vito tìm lời giải đáp thông qua bài viết dưới đây nhé.

Kỹ năng tập trung là gì?

Tập trung là một trạng thái, trong đó con người dồn hết toàn bộ sự chú ý và suy nghĩ của mình về một vấn đề nào đó. Khi bước vào trạng thái tập trung, bạn dường như quên hết mọi sự hiện diện tồn tại xung quanh chính mình.

Sự tập trung giúp bạn dễ dàng chạm đến sự thành công
Sự tập trung giúp bạn dễ dàng chạm đến sự thành công

Kỹ năng tập trung giúp bạn luôn luôn tích cực, tạo dựng được sự kỷ luật và duy trì được nhiều thói quen tốt. Sự tập trung còn giúp bạn hoàn thành được công việc một cách nhanh chóng mà không bị trì hoãn hay bị chi phối bởi những tác động xung quanh. Nhưng kỹ năng này bạn phải thường xuyên luyện tập và sử dụng một cách hợp lý thì mới có thể phát huy tốt đa lợi ích của nó.

Một số nguyên nhân khiến bạn dễ mất tập trung

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến cho bạn dễ mất tập trung khi làm một việc nào đó:

Cùng một lúc làm quá nhiều việc

Làm nhiều việc cùng một lúc có lẽ là thói quen của rất nhiều người hiện nay. Bạn đang làm việc nhưng đôi lúc lại dành một ít thời gian nhắn tin với bạn bè, lướt web xem tin tức và quên luôn việc làm lúc nào không hay biết. Bạn luôn phải trong trạng thái rối tung khi vừa làm việc, vừa nhắn tin, vừa nói chuyện hay đọc tin tức. Kết quả cuối cùng mọi công việc mà bạn làm đều không thể hoàn thành một cách hoàn chỉnh. Ngoài ra, điều này còn khiến cho bạn có cảm giác lo lắng khi mọi thứ diễn ra không như ý muốn của mình và luôn bị trì trệ.

Sử dụng điện thoại quá nhiều

Dường như điện thoại là vật dụng không thể nào tách rời với con người hiện nay. Cùng với sự phát triển về mạng lưới internet ngày càng mạnh mẽ, ai ai cũng dần bị thu hút vào đó. Bạn có thể dành hàng giờ liền chỉ để lướt web, xem tin tức hay nhắn tin trò chuyện cùng bạn bè. Khi bỏ điện thoại sang một bên bạn luôn có cảm giác bồn chồn lo lắng không biết mình có bỏ lỡ tin tức gì không hay có ai nhắn tin cho mình không. Chính vì vậy, nếu không kiểm soát được bạn sẽ dễ dàng bị chiếc điện thoại lôi cuốn và không thể hoàn thành được bất cứ việc gì.

Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử vì sẽ làm giảm sự tập trung của bạn
Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử vì sẽ làm giảm sự tập trung của bạn

Mất định hướng ở bản thân

Đây cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến bạn dễ mất tập trung. Bạn có quá nhiều sự lựa chọn nhưng lại không biết mình muốn gì và cần làm gì. Ví dụ như: Lựa chọn giữa công việc A hay công việc B, lựa chọn giữa ở nhà hay đi chơi,… Bạn mải mê ngắm nhìn và ganh tị với cuộc sống của người khác nhưng lại không tập trung vào chính cuộc sống của mình. Vì vậy, bạn dễ bị những yếu tố bên ngoài tác động đến làm bản thân mất đi định hướng cũng như khả năng làm chủ chính mình.

Sức mạnh của kỹ năng tập trung

Tiết kiệm thời gian

Khi bạn tập trung tốt bạn sẽ rút ngắn được thời gian cũng như công sức của bản thân để giải quyết một vấn đề. Thay vì bạn phải dành ra một tuần để hoàn thành công việc của mình, khi bạn tập trung bạn chỉ cần bỏ ra vài ngày để hoàn thành chúng. Lúc này, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn dành cho bản thân và những người thân xung quanh của chính bạn. Bên cạnh đó, tinh thần của bạn trở nên tích cực và bạn cảm thấy cuộc sống của bản thân có ý nghĩa hơn.

Tìm hiểu thêm: Làm đẹp mọi căn phòng bằng giá sách treo tường độc đáo

Hiệu quả của công việc được nâng cao

Tập trung không chỉ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian, mà còn giúp bạn nâng cao được chất lượng công việc. Nếu như bạn làm nhiều việc cùng một lúc, bạn sẽ bị mất tập trung và công việc của bạn dễ dàng gặp sai sót. Bên cạnh đó, khi công việc của bạn gặp nhiều sai sót bạn sẽ rơi vào trạng thái lo lắng và dễ dẫn đến tình trạng stress. Chính vì vậy, bạn rèn luyện được khả năng tập trung tốt thì công việc của bạn luôn suôn sẻ, ít gặp phải nhiều vấn đề không mong muốn.

Khả năng tập trung tốt sẽ giúp công việc của bạn phát triển hơn
Khả năng tập trung tốt sẽ giúp công việc của bạn phát triển hơn

Nâng cao được khả năng tiếp thu

Dù là trong bất kỳ lĩnh vực nào, chỉ cần tập trung tốt thì bạn sẽ dễ dàng tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng. Không những vậy, bạn còn có khả năng ghi nhớ và phân tích thông tin nhanh và chính xác hơn khi bạn mất tập trung. Sự tập trung còn tạo được cảm giác hứng thú cho bạn khi tiếp cận bất kỳ lĩnh vực mới nào đó.

>> XEM THÊM: (Dành cho bạn) Tầm quan trọng của kỹ năng trình bày vấn đề trong cuộc sống

Tập trung tạo sự chuyên nghiệp

Một người không tập trung sẽ dẫn đến chất lượng công việc kém đi rất nhiều. Vì bạn lan man với quá nhiều thứ nhưng không có điều gì là hoàn chỉnh cả. Khi tập trung bạn sẽ có trách nhiệm hơn với công việc và cố gắng hoàn thành chúng một cách chỉnh chu nhất. Từ đó bạn tạo được sự chuyên nghiệp của bản thân trong mắt người khác.

Một số cách rèn luyện kỹ năng tập trung hiệu quả

Tập luyện thể thao giúp bạn nâng cao sức khỏe và cải thiện sự tập trung
Tập luyện thể thao giúp bạn nâng cao sức khỏe và cải thiện sự tập trung

Để đạt được khả năng tập trung khi làm bất cứ việc gì, bạn cần trải qua quá trình rèn luyện chăm chỉ.

  • Hạn chế làm quá nhiều việc cùng một lúc, bạn chỉ nên tập trung làm một việc trong một khoảng thời gian để đạt được hiệu quả cao.
  • Tắt hết các thiết bị điện tử khi đang trong quá trình học tập hay làm việc. Khi đó bạn sẽ không bị sao nhãng bởi những thông tin trong đó.
  • Đọc sách thường xuyên cũng là cách giúp khả năng tập trung của bạn được nâng cao.
  • Dành thời gian cho bản thân nhiều hơn như: Tập thể dục, ngồi thiền hay nghỉ ngơi,… Như vậy sẽ giúp tinh thần của bạn thoải mái và dễ dàng tập trung trong công việc.

Kết luận

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã thấy được kỹ năng tập trung có sức mạnh như thế nào đối với bản thân. Vì vậy, Nội thất Vito hy vọng rằng bạn sẽ dành thời gian nhiều hơn để rèn luyện kỹ năng này để đạt được nhiều thành công trong cuộc sống.

Nội thất nhập khẩu Vito – Vươn tầm kiến trúc Việt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *