(Dành cho bạn) Bật mí kỹ năng đọc sách hiệu quả nhất 

Ở bất kỳ môi trường nào thì kỹ năng đọc sách được đánh giá là quan trọng nhất. Tuy nhiên, đa số đều gặp vấn đề trong việc đọc, tìm cách đọc hiệu quả. Làm thế nào để đọc đúng, đọc chất lượng? Mời bạn cùng tìm hiểu những kỹ năng quan trọng được chia sẻ trong bài viết sau đây nhé.

Đọc sách là một cách đơn giản và nhanh chóng nhằm bổ sung và nâng cao kiến thức cho bản thân mình. Tuy nhiên, với thời lượng có hạn và số lượng sách quá nhiều thì bạn cần biết đến những tuyệt chiêu đọc sách hiệu quả và chất lượng.

Tuyệt chiêu đọc sách thông minh và hiệu quả
Tuyệt chiêu đọc sách thông minh và hiệu quả

Tầm quan trọng của việc đọc sách

Trước khi tìm hiểu về kỹ năng đọc sách hiệu quả, chúng ta cùng khám phá những lợi ích tuyệt vời của việc đọc sách mang lại nhé. Khi đọc sách, bạn sẽ được những tác dụng sau:

Truyền đạt kiến thức

Sách là công cụ chính và phổ biến nhất giúp nâng cao kiến thức cho người đọc. Có rất nhiều nội dung thuộc nhiều lĩnh vực kiến thức khác nhau được thể hiện qua những quyển sách. Đọc sách là cơ hội để bạn có thêm những kiến thức bổ ích, mới lạ mà không có cách nào khác có thể truyền đạt được.

Nâng cao tư duy

Những kiến thức mà bạn tiếp thu từ sách sẽ giúp bạn có tư duy sắc bén hơn. Việc phân tích và đánh giá tình huống sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều. Bạn cũng sẽ có sự đánh giá mọi chuyện theo hướng tích cực hơn.

Không những thế, vốn từ vựng của người đọc được cải thiện rất nhiều. Việc đọc sách giúp bạn biết thêm những từ hoặc cụm từ mới mà mình không hiểu hoặc không sử dụng thường xuyên. Từ đó giúp cá nhân trò chuyện hay hơn và thú vị hơn.

Tăng cường sự tập trung

Đọc sách chỉ hiệu quả khi người đọc có sự tập trung trong thời gian dài. Đọc sách được xem là một hình thức rèn luyện tinh thần. Bạn chỉ thực sự thấu hiểu và cảm nhận nội dung của từng trang sách khi có sự tập trung. 

Giảm căng thẳng

Có rất nhiều cách để giải trí, giảm căng thẳng mà nhiều người có thể áp dụng. Một trong những phương pháp giúp con người vui vẻ, thư giãn chính là đọc sách. Sách cho bạn năng lượng tích cực để sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Tìm hiểu thêm: 10+ mẫu bàn làm việc 1m2 tốt nhất bạn có thể tham khảo
Đọc sách mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời
Đọc sách mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời

Bật mí tuyệt chiêu đọc sách hiệu quả  

Những tuyệt chiêu “nhỏ mà có võ” sau đây sẽ giúp bạn sở hữu kỹ năng đọc sách chất lượng:

Phân loại tài liệu đọc

Hiện nay, “sách” được chia thành 3 loại chính như sau:

  • Loại 1: Tài liệu tin tức hàng ngày. Bạn có thể cập nhật kiến thức mỗi ngày, mỗi giờ qua facebook, báo chí, email…
  • Loại 2: Sách truyện. Bao gồm tiểu thuyết, truyện ngắn, thơ,…
  • Loại 3: Sách giáo khoa. Ngoài ra còn có sách nâng cao, sách tham khảo,…

Người đọc cần phân loại rõ ràng tài liệu trước khi đọc để có cách thức cũng như tốc độ đọc sao cho phù hợp. Khi đọc loại 1, bạn thường có tốc độ đọc nhanh và lướt. Với loại 2, bạn cần có sự nghiền ngẫm với thời gian dài hơn. Đặc biệt, khi đọc loại 3, người đọc cần có sự kiên nhẫn, tỉ mỉ để hiểu các kiến thức chuyên môn cao.

Ngoài ra, bạn cần biết cách cân bằng việc đọc giữa 3 loại tài liệu kể trên. Không chỉ cần bằng về thời gian đọc mà còn cân bằng trên các phương tiện đọc. Ví dụ, buổi sáng, bạn nên dành thời gian để lên mạng đọc báo, tin tức. Tiếp theo là khoảng thời gian đọc sách giáo khoa, sách nâng cao. Cuối ngày, bạn giải trí bằng việc đọc truyện, đọc thơ. Không chỉ đọc qua tài liệu in như tạp chí, báo, sách in… bạn cần khám phá kiến thức qua ipad, điện thoại, tivi… Nhờ việc đa dạng hóa phương tiện đọc giúp bạn chủ động và linh hoạt về thời gian đọc.

Có nhiều thể loại sách khác nhau
Có nhiều thể loại sách khác nhau

Xây dựng không gian đọc thoải mái

Hãy nhớ rằng đọc vừa là hình thức nâng cao trí tuệ, vừa là hình thức giải trí hiệu quả. Vì thế, đừng nên đọc sách trong sự im lặng đáng sợ. Nhiều người nhầm lẫn rằng, càng im lặng thì khả năng tập trung và ghi nhớ càng cao. Tuy nhiên, con người sẽ trở nên khó chịu và căng thẳng nếu phải trải qua môi trường không có âm thanh trong 10 phút.

Vì thế, kỹ năng đọc sách quan trọng thứ hai là lựa chọn không gian thoải mái nhất. Bạn có thể mở bản nhạc không lời để tăng thêm cảm hứng khi đọc sách. Những bản hòa tấu với giai điệu êm ái, không quá nhanh cũng không quá chậm sẽ giúp việc đọc trở nên hiệu quả và thú vị hơn.

Ngoài ra, bạn cần xây dựng không gian đọc mà mình yêu thích. Có những người chỉ đọc hiệu quả trong phòng của mình. Có người lại thích nghiền ngẫm những trang sách ở công viên, thư viện hoặc ban công… Vì thế, hãy thử nhiều vị trí không gian khác nhau để tìm kiếm nơi tốt nhất cho việc đọc hiệu quả nhé.

Tìm hiểu tóm tắt trước khi đọc chi tiết

Khi đọc những tài liệu có thông tin khổng lồ thì mẹo hay dành cho bạn chính là tìm hiểu tóm tắt trước khi đọc chi tiết. Trước khi đọc một cuốn tiểu thuyết, một bài nghiên cứu, bạn cần nắm bắt được nội dung chính của nó là gì? Nó do ai viết, có nguồn gốc từ đâu? Khi hiểu được cốt lõi của tài liệu, việc đọc sẽ trở nên nhanh và hiệu quả hơn.

Đọc với thời gian hợp lý

Khoa học đã chứng minh não bộ của con người chỉ có thể hoạt động hiệu quả và mạnh mẽ nhất trong khoảng 45 phút đến 60 phút. Vì thế, bạn cần phân bổ thời gian đọc hợp lý. 

Chỉ nên tập trung đọc trong khoảng thời gian vàng này. Không nên ép mình quá bên những trang sách trong vài tiếng đồng hồ. Việc đọc trong thời gian dài vừa hại cho sức khỏe vừa không đảm bảo chất lượng đọc như ý.

Đọc sách trong không gian thoải mái với thời gian hợp lý
Đọc sách trong không gian thoải mái với thời gian hợp lý

Cứ sau 45 phút hoặc 60 phút đọc sách, bạn nên nghỉ ngơi để mắt và não thư giãn. Bạn có thể nghe nhạc hoặc thể dục để cảm thấy khỏe khoắn và minh mẫn. Sau khi nghỉ ngơi tầm 5 phút đến 15 phút, bạn lại tiếp tục việc đọc.

Có thể thấy, nếu áp dụng được các kỹ năng đọc sách sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức hiệu quả và nhanh chóng. Hy vọng qua những bí quyết trên sẽ giúp học sinh cũng như nhân viên văn phòng tìm được cách đọc bổ ích. Đừng quên liên hệ với Nội thất Vito để được tư vấn và lựa chọn mẫu bàn ghế cũng như tủ tài liệu để đọc sách chất lượng và thoải mái.

>> Tầm quan trọng của kỹ năng đàm phán đối với nhân viên văn phòng

Nội thất nhập khẩu Vito – Vươn tầm kiến trúc Việt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *