Mách bạn kỹ năng đặt câu hỏi thông minh trong mọi tình huống

Bạn có biết rằng kỹ năng đặt câu hỏi có thể ảnh hưởng và tạo nên sự thành công trong giao tiếp? Ngoài ra, đặt câu hỏi trong cuộc trò chuyện có thể giúp người khác hiểu rõ hơn về tính cách của bạn. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp và hướng dẫn thực hành kỹ thuật đặt câu hỏi cho bạn.

Kỹ năng đặt câu hỏi là gì? 

Kỹ năng đưa ra câu hỏi là một thành phần quan trọng của kỹ năng giao tiếp. Giúp bạn thực hiện các cuộc trò chuyện có hiệu quả. Bạn có thể áp dụng kiến ​​thức và kinh nghiệm của mình để tương tác với người nói cũng như làm rõ vấn đề hơn thông qua các thắc mắc của mình.

Lợi ích khi rèn luyện được kỹ thuật đặt câu hỏi

Đặt câu hỏi là một kỹ năng quan trọng được thực hành rộng rãi trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Không những vậy, đây còn là một công cụ mạnh mẽ để khám phá những vấn đề, giá trị tiềm ẩn trong mọi tổ chức.

Luyện tập kỹ thuật đặt câu hỏi thông minh trong mọi tình huống
Luyện tập kỹ thuật đặt câu hỏi thông minh trong mọi tình huống

Kỹ năng này thúc đẩy thảo luận, trao đổi ý kiến, cải thiện hiệu suất, xây dựng mối quan hệ và sự tin tưởng giữa các thành viên trong nhóm. Vì vậy, mọi người nên chắt lọc và trau dồi, cải thiện kỹ năng đưa ra câu hỏi của mình để quá trình giao tiếp và làm việc thoải mái hơn.

Kỹ năng đặt câu hỏi thành thạo chỉ trong 3 bước cơ bản

Sau đây là 3 bước cơ bản để đặt câu hỏi giúp cho cuộc hội thoại của bạn diễn suôn sẻ và có hiệu quả hơn.

Lập kế hoạch

Có hàng trăm câu hỏi được đặt ra mà bạn cần phải trả lời trước khi một vấn đề nào đó phát sinh. Nhưng một số người không biết nên hỏi gì sau khi nghe. Thế nên, việc lập kế hoạch cho các câu hỏi là điều cần thiết. Tránh đặt quá nhiều câu hỏi chung chung và không đúng mục đích của cuộc hội thoại.

Đặt ra câu hỏi 

Trong mỗi trường hợp khác nhau sẽ một số loại câu hỏi mà bạn cần phải hiểu. Tuy nhiên, trong giao tiếp hay phỏng vấn thì bạn nên vận dụng các kỹ thuật đặt câu hỏi để giải quyết các vấn đề một cách tối ưu và sáng tạo. Trong mỗi câu hỏi, hãy khai thác thông tin đúng hướng, tránh lặp lại thông tin hoặc đặt quá nhiều câu hỏi khiến người nghe bối rối.

Lắng nghe chia sẻ

Trước khi đặt câu hỏi, bạn nên lắng nghe hiểu những đang được thảo luận trong cuộc hội thoại đó. Lắng nghe giúp bạn kiểm soát tình hình tốt để đưa ra những câu hỏi đúng đắn phù hợp. Ngược lại, nếu bạn không hiểu đối phương đang nói gì, bạn có thể đưa ra những câu hỏi ngoài trọng tâm cuộc thảo luận.

Tìm hiểu thêm: Bật mí cụ thể về kích thước tủ locker không phải ai cũng biết
Lắng nghe sẽ giúp bạn có những câu hỏi đúng trọng tâm và ấn tượng nhất
Lắng nghe sẽ giúp bạn có những câu hỏi đúng trọng tâm và ấn tượng nhất

>> XEM THÊM: Những nguyên tắc vàng để luyện kỹ năng lắng nghe hiệu quả

5 nguyên tắc để cải thiện kỹ thuật đặt câu hỏi có hiệu quả 

Ngoài việc nắm rõ các dạng câu hỏi và cách sử dụng hợp lý chúng tùy vào từng tình huống giao tiếp. Bạn cũng cần lưu ý những điểm sau để nâng cao kỹ năng đặt câu hỏi hiệu quả hơn.

Xác định mục đích của câu hỏi

Để câu hỏi đưa ra nhận được câu trả lời đúng trong quá trình giao tiếp, cần phải xác định rõ mục đích của câu hỏi có phù hợp với thông tin được tìm hiểu hay không. Các câu hỏi được đưa ra với nội dung và mục đích rõ ràng giúp người trả lời nhanh chóng thu thập các câu trả lời và cung cấp thông tin chính xác. Trước khi đặt câu hỏi, bạn không chỉ nên xác định mục đích của mình mà còn phải xem xét và sắp xếp các câu hỏi chính và phụ của cuộc trò chuyện và chuẩn bị cho phù hợp.

Chọn ngôn từ đúng đắn

Người có những câu hỏi tốt sẽ cẩn thận lựa chọn từ ngữ phù hợp với trình độ và kinh nghiệm của người trả lời. Tùy theo mục đích và từng đối tượng khác nhau, bạn nên chọn ngôn ngữ thể hiện đầy đủ các yếu tố mà bạn muốn người được hỏi giải đáp mà không gây ra hiểu nhầm. Ngoài ra, không sử dụng thuật ngữ nếu người trả lời không làm việc trong môi trường này hay lĩnh vực này.

Xác định các mối quan hệ và đặt câu hỏi phù hợp

Xác định mối quan hệ để đặt câu hỏi phù hợp cho từng đối tượng cũng là một kỹ năng mà mọi người cần phát triển và trau dồi. Trong quá trình giao tiếp, chúng ta lựa chọn đại từ nhân xưng và cách phát âm phù hợp. Đặt câu hỏi hay sẽ giúp bạn dễ dàng nhận được câu trả lời bạn cần và những lời chia sẻ thông tin của người được hỏi.

Giới hạn câu hỏi đóng

Hạn chế tối đa đặt các câu hỏi đóng trong quá trình giao tiếp trừ khi bạn cần xác nhận thông tin. Những loại câu hỏi này có xu hướng khiến cuộc trò chuyện kết thúc nhanh chóng vì không có nhiều nội dung hoặc thông tin. Điều này dễ dẫn đến tâm lý e dè, ngại ngùng, nhất là với những người mới quen.

Hiểu rõ nguyên tắc để cải thiện kỹ thuật đặt câu hỏi có hiệu quả 
Hiểu rõ nguyên tắc để cải thiện kỹ thuật đặt câu hỏi có hiệu quả

Học cách lắng nghe

Một điều bạn cần học để đặt câu hỏi hay cách lắng nghe. Yếu tố này không chỉ thể hiện sự tôn trọng đối với những người được hỏi của bạn còn giúp bạn hiểu hơn về thông tin các phản ứng của họ trong cuộc trò chuyện. Điều này giúp bạn đủ thời gian để suy nghĩ, phân tích câu trả lời của họ và tiếp tục đặt những câu hỏi phù hợp để mở rộng câu chuyện hoặc khai thác thông tin triệt để hơn.

Kết luận

Kỹ năng đặt câu hỏi một trong những kỹ năng mềm cần thiết, hỗ trợ đắc lực trong mọi tình huống giao tiếp hàng ngày của tất cả mọi người. Để hoàn thiện kỹ năng này một cách khoa học, bạn có thể tham khảo bài viết trên đây để chắc lọc ra những kiến thức bổ ích, để từ đó trau dồi bản thân ngày một hoàn thiện hơn.

Nội thất nhập khẩu Vito – Vươn tầm kiến trúc Việt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *