Bạn đã biết hết các quy định về hợp đồng làm việc hay chưa?

Khi một chủ thể tham gia vào thị trường lao động, việc cần làm chính là trao đổi, thỏa thuận công việc, mức lương với người sử dụng lao động. Để đảm bảo độ tin cậy, mọi thỏa thuận nên được làm bằng bản hợp đồng. Vậy hợp đồng làm việc là gì? Mời bạn cùng nội thất Vito tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hợp đồng công việc luôn được người lao động quan tâm vì đây chính là bằng chứng để đảm bảo trách nhiệm cũng như quyền lợi của cả hai bên. Nếu bạn muốn biết đến những quy định khi lập hợp đồng lao động thì đừng bỏ qua những thông tin dưới đây nhé!

Hợp đồng làm việc là gì? 

Hợp đồng khi làm việc là loại văn bản trong đó là sự thoả thuận giữa được tuyển dụng với người đứng đầu đơn vị làm việc, có sự ký kết giữa hai bên. Cụ thể, hợp đồng giúp các bên thỏa thuận với nhau về tính chất công việc, tiền lương, điều kiện lao động cũng như quyền và nghĩa vụ của mỗi bên. Dù thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng bao gồm những nội dung trên thì vẫn được gọi là hợp đồng lao động.

Hợp đồng công việc được ký kết bởi hai bên tuyển dụng và được tuyển dụng
Hợp đồng công việc được ký kết bởi hai bên tuyển dụng và được tuyển dụng

Các loại hợp đồng dành cho người lao động được quy định hiện nay

Căn cứ Điều 25 Luật viên chức 2010 quy định về các loại làm việc, như sau:

Khi hai bên muốn xác định thời gian cụ thể thì sẽ soạn thảo loại hợp đồng làm việc xác định thời hạn. Loại hợp đồng này xác định thời gian áp dụng với đối tượng làm viên chức. Hợp đồng có thời gian hiệu lực trong khoảng đủ 12 tháng đến 36 tháng. Đối với hợp đồng về công việc có thời hạn, sau khi đã hết thời gian mà hai bên vẫn muốn làm việc thì thực hiện ký kết hợp đồng mới trong 30 ngày từ ngày hợp đồng hết bạn. Trường hợp thực hiện hợp đồng có thời hạn thì quy định Bộ luật lao động 2019 chỉ cho phép được ký thêm 1 lần. Sau đó, là ký loại hợp đồng không xác định.

Loại hợp đồng thứ hai là hợp đồng không xác định thời gian – hai bên không xác định thời hạn chấm dứt hiệu lực. Loại hợp đồng này thường áp dụng với người lao động đã thực hiện xong hợp đồng có xác định thời hạn hoặc là cán bộ, công chức chuyển thành viên chức.

Hợp đồng công việc có nhiều loại
Hợp đồng công việc có nhiều loại

>> XEM THÊM: Chế độ nghỉ thai sản – một số quy định liên quan chị em cần biết

Nội dung của hợp đồng làm việc bao gồm 

Thoả thuận hợp đồng về công việc sẽ được trình bày bằng văn bản. Nội dung cơ bản của loại hợp đồng này bao gồm:

Tìm hiểu thêm: 3 lưu ý khi mua ghế văn phòng cho người mệnh Hỏa 
  • Phần về nhà tuyển dụng: Tên, địa chỉ của đơn vị làm việc và người đứng đầu doanh nghiệp đó. Phần về người được tuyển dụng: họ tên, ngày, tháng, năm sinh, địa chỉ. Nhiệm vụ công việc, thời gian, vị trí làm việc.
  • Phần nội dung chung của văn bản: Quyền và nghĩa vụ của bên tuyển dụng và người được tuyển dụng. Loại hợp đồng, xác định thời gian và điều kiện kết thúc của hợp đồng. Các lợi ích, chế độ lương thưởng. Ghi rõ về thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi. Điều kiện khi làm việc và những vấn đề bảo hộ lao động. Các hỗ trợ về sức khỏe như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Thời gian có hiệu lực. Cuối cùng là sự cam kết của đơn vị được đảm bảo phù hợp với quy định pháp luật.

Các nội dung cam kết phụ thuộc vào loại hình công việc và phải được đảm bảo tuân thủ pháp luật. Khi hợp đồng đã được ký kết, trong quá trình thực hiện, nếu có thay đổi thì phải có sự đồng thuận giữa hai bên ký kết và được bổ sung thông tin cụ thể, rõ ràng. Hợp đồng được thực hiện giữa người được tuyển dụng và đơn vị hành chính bao gồm ba bản và người viên chức giữ một bản.

Hợp đồng giúp bảo vệ quyền lợi của bạn
Hợp đồng giúp bảo vệ quyền lợi của bạn

Những trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

Theo thỏa thuận và những điều khoản trong hợp đồng về công việc có xác định thời gian, khi người lao động đã hoàn thành công việc, đạt chất lượng công việc như thỏa thuận và tới thời hạn của hợp đồng thì hợp đồng được kết thúc. Người lao động khi bị xử lý kỷ luật và sa thải thì hợp đồng chấm dứt. Hoặc khi hai bên thỏa thuận đồng ý chấm dứt hợp đồng, khi đã có sự đồng ý của hai bên thì không bên nào phải bồi thường hợp đồng. Khi một bên đơn phương chấm dứt hợp đồng sẽ chịu trách nhiệm bồi thường cho bên còn lại.

Kết luận

Nhìn chung, việc tham gia lao động hay tuyển dụng lao động đều phải dựa trên những điều khoản pháp lý rõ ràng. Trên đây là một số nội dung cơ bản về hợp đồng làm việc mà bạn cần biết để phân biệt với hợp đồng lao động. Ký kết hợp đồng đầy đủ là điều kiện để bảo vệ lợi ích chính đáng của bạn.

Về phần doanh nghiệp, thực hiện hợp đồng cho người lao động sẽ giúp “nhân tài” gắn bó hơn với công ty của bạn. Bên cạnh đó, đừng quên trang bị một không gian văn phòng hiện đại và thuận tiện để nhân viên có thể làm việc hiệu quả nhé! Đến với Nội thất Vito, các bạn sẽ được tư vấn chi tiết về các mẫu nội thất văn phòng nhập khẩu mới nhất cùng giá cả phải chăng!

Nội thất nhập khẩu Vito – Vươn tầm kiến trúc Việt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *