Expressionism – Góc nhìn toàn diện về trường phái Biểu hiện

Trường phái Biểu hiện (Expressionism) là thuật ngữ xuất phát trong lĩnh vực hội họa, âm nhạc, văn chương và trở thành nguồn cảm hứng trong lĩnh vực thiết kế nội thất. Cùng khám phá góc nhìn toàn diện về trường phái mang tính tâm linh và đầy xúc cảm này trong bài viết sau đây.

Phong cách Biểu hiện ấn tượng và độc lạ
Phong cách Biểu hiện ấn tượng và độc lạ

Nguồn gốc hình thành trường phái Biểu hiện Expressionism

Expressionism thực chất là một trào lưu nghệ thuật, bắt nguồn trong các tác phẩm thơ ca và hội họa vào đầu thế kỷ XX. Trong giai đoạn khủng hoảng xã hội lên mức cao trào, phong cách này đã ra đời với lời kêu gọi thức tỉnh tiếng nói cá nhân của xã hội thay vì im lặng như trước đây.

Chính vì vậy mà phong trào này là tiếng nói công khai thể hiện sự cứng nhắc của các nguyên tắc cổ điển về nghệ thuật trước đây. Các nghệ sĩ theo đuổi trường phái này sẽ tìm cách thể hiện ý nghĩa của trải nghiệm cảm xúc hơn là thực tế vật lý.

Vì thế, phong cách này được đặt tên là Expressionism – Biểu hiện. Trường phái phản ánh thế giới từ góc nhìn chủ quan, bóp méo sự vật triệt để nhằm gợi lên tâm trạng hoặc ý tưởng.

Trường phái này phát triển trong giai đoạn trước Chiến tranh thế giới thứ nhất. Nó đặc biệt được ủng hộ và phổ biến tại Đức trong lĩnh vực hội họa, âm nhạc. Không những vậy, nó còn nhanh chóng lan rộng sang nhiều loại hình nghệ thuật khác bao gồm nhạc kịch, phim ảnh, kiến trúc, nội thất…

Ngay từ khi xuất hiện, phong trào Biểu hiện đã nhanh chóng trở thành nghệ thuật đỉnh cao mà không mất nhiều thời gian. Rất nhiều nghệ sĩ, nhạc sĩ, kiến trúc sư thuộc nhiều ngành văn hóa khác nhau đã mạnh dạn đem cảm xúc, quan điểm vào các tác phẩm của mình.

Trào lưu Biểu hiện thể hiện tiếng nói cá nhân mạnh mẽ
Trào lưu Biểu hiện thể hiện tiếng nói cá nhân mạnh mẽ

Những đặc điểm cơ bản của phong cách thiết kế nội thất Expressionism

Chủ nghĩa Biểu hiện tạo ấn tượng mạnh cho người đối diện nhưng không có quá nhiều đặc điểm cũng như quy tắc như các phong cách khác. Đây là một trong những hình thức nghệ thuật trá hình đỉnh cao dễ áp dụng vào những không gian cá tính và ấn tượng. 

Cụ thể, nó được thể hiện qua những đặc điểm cơ bản sau:

Tìm hiểu thêm: Tại sao nên sử dụng ghế bảo vệ cột sống? Cách lựa chọn phù hợp

Thứ nhất: Màu sắc và hình khối đa dạng

Phong cách Expressionism đặc biệt ưa chuộng những thiết kế hình khối và đường nét gây cảm giác mạnh cho người đối diện. Bằng việc sử dụng các góc nhọn và pha trộn các sắc màu ấn tượng một cách hài hòa tạo nên hiệu ứng mạnh mẽ cho người nhìn. Khi quan sát các tác phẩm thuộc trường phái này, bạn sẽ nhận ra các hình ảnh cao, thấp, lồi lõm, xa, gần không cần bằng. 

Thứ hai: Sáng tạo, khác biệt và độc nhất

Các màu sắc được pha trộn một cách khéo léo, vừa tương phản với nhau nhưng vẫn tạo được điểm nhấn độc đáo. Đây chính là ý tưởng mới lạ của phong cách Biểu hiện.

Nhờ nó mà không gian trở nên mang tính trừu tượng mạnh mẽ. Các sắc màu tươi trẻ, sống động được đưa vào nhưng vẫn phá cách bằng cách kết hợp những gam màu tương phản với nhau.

Bạn có thể thấy các tông màu đối lập được kết hợp tự do đã tạo nên cá tính cho chủ nhân cũng như phong cách thiết kế nội thất vô cùng độc đáo, khác biệt và độc nhất. Những gam màu thường sử dụng như tím – vàng – xanh – đỏ, đen – trắng, xanh – nâu…

Sự kết hợp của các sắc màu tương phản một cách tự do
Sự kết hợp của các sắc màu tương phản một cách tự do

Thứ ba: Bất quy tắc

Ngoài những đặc điểm riêng về màu sắc cũng như nét cá tính trong hình khối, đường nét thì phong cách Biểu hiện sẽ không theo bất kỳ một quy tắc thiết kế nào. Khi ứng dụng trong nội thất, nó không có những quy tắc chuẩn mực nhất định. Vì không ưu tiên một chuẩn mực nào khác như các phong cách thiết kế khác nên không gian Biểu hiện vô cùng độc lạ và mới mẻ.

Thứ tư: Phóng khoáng tự do

Ra đời trong thời kỳ khủng hoảng của cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất nên trường phái Biểu hiện đảm nhận vai trò cải cách, thay đổi. Nó mang tiếng nói mới mẻ, truyền cảm hứng mạnh mẽ cho thế giới xung quanh.

Phong cách Expressionism đề cao tiếng nói cá nhân của mỗi người, cái tôi cá nhân được biểu hiện mạnh mẽ và thể hiện ra cho thế giới xung quanh mà không bị quy tắc, quy luật nào bó buộc. Chính điều này là tiền đề để ra đời những ý tưởng bứt phá mới mẻ và khác biệt.

Thứ năm: Đề cao tính thẩm mỹ

Việc sử dụng hình khối, đường nét lẫn màu sắc độc đáo đã giúp phong cách này tạo ra tính thẩm mỹ vô cùng lớn. Nó hướng không gian đến sự toàn vẹn và hoàn hảo nhất. Trường phái này không chú trọng đến sự tiện nghi hay tiện lợi cho người sử dụng như các phong cách thiết kế nội thất khác.

Thứ sáu:  Độc lạ, sáng tạo

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm phong cách thiết kế nội thất không có quá nhiều quy tắc, dễ áp dụng thì hãy lựa chọn trường phái này. Đây là phong cách được nhiều người gọi tên độc đáo, sáng tạo. Với những cá nhân có cá tính mạnh mẽ, cái tôi lớn thì đây là sự lựa chọn thích hợp giúp bạn thể hiện phong cách trong căn nhà của mình.

Phong cách Biểu hiện tạo nên không gian độc lạ, sáng tạo
Phong cách Biểu hiện tạo nên không gian độc lạ, sáng tạo

Qua 6 đặc điểm trên, ta có thể tổng kết phong cách Biểu hiện chính là chủ nghĩa đặt hình thức trên tất cả. Sau đó mới kể đến công năng và các yếu tố kỹ thuật. Phong cách này trở thành nguồn cảm hứng của các công trình với hình ảnh tượng trưng, gây ấn tượng mãnh liệt.

Ứng dụng của phong cách thiết kế nội thất Expressionism

Cùng với nhiều phong cách thiết kế nội thất khác thì phong cách Biểu hiện được du nhập vào Việt Nam khá mạnh mẽ trong những năm gần đây. Dưới sự ứng dụng và biến hóa linh hoạt của các kiến trúc sư, các công trình với các mục đích khác nhau đã trở nên đẹp và độc đáo hơn nhờ trường phái này.

Những không gian có tính chất kinh doanh, thương mại thường ưa chuộng phong cách thiết kế Expressionism hơn là các công trình nhà ở. Với mục đích đề cao tính thẩm mỹ, kiến trúc sư sử dụng đa dạng màu sắc và phối kết hợp giữa đường nét và hình khối đã mang đến những không gian vô cùng cá tính và lãng mạn.

Bạn có thể bắt gặp các công trình như quán cà phê, nhà hàng, khách sạn, văn phòng, homestay … đều triển khai phương án này với hình ảnh hoàn hảo và tuyệt mỹ. Những kiến trúc độc đáo ứng dụng phong cách Biểu hiện luôn để lại trong tâm trí người nhìn một ấn tượng khó quên.

Ở công trình nhà ở, vì sử dụng những hình khối và đường nét tạo cảm giác mạnh với các góc nhọn nên không gian mang đến ấn tượng khó quên với người nhìn. Đối với các vị khách tới chơi nhà sẽ cực kỳ ấn tượng với không gian đẳng cấp và bắt mắt của nhà bạn.

Nội thất đề cao tính thẩm mỹ hơn là công năng
Nội thất đề cao tính thẩm mỹ hơn là công năng

Bước vào ngôi nhà, bạn khó phân biệt được đâu là sofa, đâu là bàn trà hay kệ tivi. Nếu chỉ nhìn thoáng qua, tất cả hình ảnh đều trở nên lộn xộn nhưng không rối mắt. Chính vì những hình ảnh cao – thấp, xa – gần đan xen đã để lại ấn tượng khó phai trong mắt người quan sát.

Ngoài ra, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi cùng một thiết kế nội thất lại khoác lên mình nhiều màu sắc khác nhau. Một chiếc giường không chỉ sở hữu một sắc màu mà còn có thể được trang trí bởi 3 – 4 màu sắc theo sở thích chủ nhân.

Chính việc sử dụng những gam màu tương phản với nhau đã mang đến điểm nhấn vô cùng nổi bật và thú vị. Điều này thể hiện cá tính riêng biệt và rất dễ nhận diện của phong cách Biểu hiện.

Đẹp độc lạ và sáng tạo là những gì khái quát nhất về phong cách nội thất Expressionism. Vì không phải tuân thủ nhiều quy tắc nên phong cách này dễ áp dụng vào ngôi nhà của mỗi người. Nếu bạn là người sáng tạo và cá tính, hãy thoải mái thể hiện ý tưởng riêng vào tổ ấm của mình nhé.

>> De Stijl – Phong cách giao thoa giữa nghệ thuật và kiến trúc

Nội thất nhập khẩu Vito – Vươn tầm kiến trúc Việt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *