De Stijl – Phong cách giao thoa giữa nghệ thuật và kiến trúc

De Stijl là một trong những trào lưu thiết kế vô cùng độc đáo không chỉ thịnh hành tại không gian nhà ở mà còn phát triển ở các văn phòng, quán cafe, thư viện. Vậy phong cách giao thoa giữa nghệ thuật và kiến trúc này bắt nguồn từ khi nào và có điều gì đặc biệt hấp dẫn đến vậy. Cùng theo dõi bài viết sau để có thêm ý tưởng mới cho không gian sống của mình nhé.

Nguồn gốc của phong cách De Stijl

Vào năm 1917, trường phái De Stijl ra đời bởi hai người họa sĩ Hà Lan là Piet MondrianTheo van Doesburg. Nhờ hai kiến trúc sư là Gerrit Rietveld và Vilmos Huszár đã giúp trường phái này phát triển hơn. Phong cách mang tính thẩm mỹ cao, xóa nhòa ranh giới giữa mỹ thuật với kiến trúc. 

Dấu ấn độc đáo của phong cách De Stijl 
Dấu ấn độc đáo của phong cách De Stijl 

Đặc trưng của phong cách De Stijl

So với những phong cách nghệ thuật khác thì De Stijl mang những nét đặc trưng riêng, khác biệt hoàn toàn. Các đường nét, màu sắc của phong cách này tuy đơn giản nhưng mang đầy tính thẩm mỹ thu hút người nhìn.

Trường phái này xóa bỏ chủ nghĩa cá nhân của người nghệ sĩ và hướng tới sự hòa hợp. Bởi vậy đây được xem là công cụ xóa nhòa ranh giới giữa mỹ thuật ứng dụng với kiến trúc. Những họa sĩ theo đuổi phong cách này thiết lập nền móng cho thế hệ tương lai, hướng tới mục tiêu cải cách xã hội.

Không quá ngạc nhiên khi các nhà thiết kế hiện đại sử dụng trường phái này làm khuôn mẫu cho các nguyên tắc thiết kế là tối giản, cân bằng khoảng trống, hệ thống lưới,… Bạn sẽ thấy các mẫu logo cũng như thiết kế web ứng dụng rất nhiều phong cách này.

Những tác phẩm của phong cách này sử dụng những đường kẻ ngang dọc làm cốt yếu. Những màu sắc cơ bản được sử dụng như xanh, đỏ, vàng kết hợp với các màu vô sắc làm nền như trắng, đen, xám. Chính điều này đã tạo nên vẻ đẹp trừu tượng hóa, khái quát hóa, giản lược tối đa hình ảnh – đặc trưng của phong cách tối giản.

Không gian mở, không gian đa chức năng, không gian mang tính ước lệ được đưa vào phong cách kiến trúc De Stijl. Các hình thức cơ bản như các mặt vuông góc có thể mở về 4 phía được tận dụng tối ưu nhằm tạo tính liên tục cho không gian. Các chi tiết được chú trọng chính xác nhất để tạo nên tác phẩm kiến trúc nghệ thuật hòa hợp.

Những đường kẻ ngang dọc được sử dụng chủ yếu
Những đường kẻ ngang dọc được sử dụng chủ yếu

Ưu điểm của phong cách De Stijl 

Nhờ những đặc trưng trên của De Stijl mà trường phái này sở hữu những ưu điểm thu hút người nhìn như sau:

Tìm hiểu thêm: Bàn họp văn phòng – Bí kíp chọn mua nội thất đúng chuẩn

Không gian tươi trẻ, sáng tạo

So với những phong cách nội thất khác, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt của nội thất De Stijl. Các đồ dùng như bàn trà, ghế ngồi… có kiểu dáng thanh thoát, đa dạng mẫu mã và hết sức độc đáo. Đây là điều mà không phải phong cách nào cũng có thể làm được. 

Các sản phẩm được tạo ra từ những đường kẻ ngang dọc đan xen, không hề có thêm bất cứ họa tiết nào khác. Chính sự sáng tạo này đã mang đến giá trị thẩm mỹ cao và tô điểm không gian sinh hoạt tuyệt vời cho bạn.

 Phong cách nội thất mang tính trừu tượng cao

Với những người yêu thích sự sáng tạo và sự đa dạng về màu sắc thì phong trào nghệ thuật này là sự lựa chọn phù hợp. Trào lưu này là sự kết hợp một cách có chủ yếu giữa các hình khối, đường nét và màu sắc khác nhau. Chính vì thế chúng có tính trừu tượng rất cao. Cùng một không gian thiết kế nhưng mỗi người lại có cảm nhận khác nhau tùy theo gu thẩm mỹ và sự sáng tạo của mỗi cá nhân.

Sự đa dạng về màu sắc trong thiết kế

Những thiết kế thuộc phong cách nghệ thuật De Stijl được tạo ra bởi rất nhiều màu sắc. Sắc màu chính là yếu tố quan trọng nhất trong nghệ thuật và hội họa, tạo điểm nhấn thu hút người xem. Màu sắc đa dạng mang đến cho người xem những cảm giác thú vị mà các yếu tố khác không làm được.

Trào lưu sử dụng 3 màu sắc cơ bản là xanh, đỏ, vàng
Trào lưu sử dụng 3 màu sắc cơ bản là xanh, đỏ, vàng

Trong phong cách này có những màu được sử dụng nhiều nhất là 3 màu cơ bản xanh, đỏ, vàng cùng với 2 màu đối lập đen và trắng. Tất cả cùng tạo nên không gian đơn giản nhưng cực kỳ ấn tượng và bắt mắt.

Phong cách De Stijl trong thiết kế hiện đại

Dù De Stijl không còn phát triển như thời kỳ hoàng kim nhưng nó vẫn là nguồn cảm hứng cho nhiều thiết kế hiện đại. Không chỉ ở Hà Lan mà các quốc gia trên thế giới cũng có những tác động không nhỏ từ trào lưu này.

Trong kiến trúc, nội thất thường áp dụng cách tạo hình của phong trào nghệ thuật này bởi sự tối giản thiết kế và tối ưu hóa trong đường nét, màu sắc. Chính điều này đã mang đến sự cân bằng và hài hòa cho các đồ dùng nội thất.

Không chỉ vậy, ứng dụng của nó còn ảnh hưởng đến các ngành như thời trang, đồ họa, âm nhạc… Những sản phẩm làm người tiếp nhận có cảm giác thư giãn, nhẹ nhàng, không bị rối ren khi chiêm ngưỡng.

Kết hợp De Stijl với vật liệu và không gian tạo nên tác phẩm kiến trúc với hiệu ứng tuyệt vời. Vì thế, bạn có thể bắt gặp các kiến trúc hiện đại vẫn đang ứng dụng phong cách nghệ thuật tối giản nhưng độc đáo này.

Nội thất tối giản hóa đường nét và tối ưu hóa sắc màu
Nội thất tối giản hóa đường nét và tối ưu hóa sắc màu

Bạn có thể thay đổi, cách tân không gian của mình với phong cách kiến trúc De Stijl. Chúc bạn hài lòng với những ý tưởng độc đáo từ các mẫu thiết kế tối giản, hiện đại của trào lưu nghệ thuật này.

>> Contemporary style – Thế nào là phong cách thiết kế nội thất đương đại

Nội thất nhập khẩu Vito – Vươn tầm kiến trúc Việt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *