Cận thị là gì? Lưu ý cách hạn chế cận thị ở người trưởng thành

Cận thị là một căn bệnh về mắt không còn hiếm gặp trong thời đại hiện nay. Bệnh cận hay loạn thị xuất hiện từ sớm và gây khó khăn cho sinh hoạt. Sau đây, nội thất Vito sẽ giúp bạn hiểu thêm về căn bệnh này!

Tật khúc xạ như cận – viễn – loạn thị được bắt gặp không chỉ ở các bạn học sinh mà thậm chí người trưởng thành cũng vẫn có thể mắc phải. Các tật khúc xạ khiến cho sinh hoạt hàng ngày bị ảnh hưởng và có thể gây ra biến chứng nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời.

Tình trạng cận thị ở người trưởng thành hiện nay

Như đã nói, cận thị là một căn bệnh rất phổ biến đối với con người hiện đại. Đặc biệt hơn nữa, trong số những người bị cận thì có phần lớn biến chứng thành mất thị lực. Tại Việt Nam, khoảng từ 15 – 40% dân số mắc tật khúc xạ ở mắt. Trong đó trẻ em chiếm một tỷ lệ đáng kể. Người trưởng thành làm văn phòng và tiếp xúc với máy tính nhiều cũng có thể gặp phải tật khúc xạ này.

Cận thị là căn bệnh thường gặp 
Cận thị là căn bệnh thường gặp 

Những dấu hiệu giúp bạn nhận biết mình bị cận thị

Người bị cận sẽ có những triệu chứng như:

 • Nhìn vật ở xa rất mờ, chỉ có thể nhìn rõ những vật ở gần
 • Nhìn xa hoặc nhìn ánh sáng phải nheo mắt
 • Mỏi mắt và nhức đầu
 • Khi đi ban đêm hay lái xe vào ban đêm rất khó nhìn đường

Đối với trẻ em, bạn có thể phát hiện tình trạng cận thông qua các biểu hiện như:

 • Trẻ nheo mắt và nháy mắt liên tục
 • Phải ngồi gần tivi để xem
 • Trẻ khó phân biệt các vật ở xa
 • Trẻ thường xuyên dụi mắt

Các nguyên nhân dẫn đến cận thị 

Cấu tạo của mắt gồm phần giác mạc (bề mặt trước của mắt, hình vòm trong suốt) và thủy tinh thể (hình cầu, chiếm phần lớn kích thước mắt). Trong thủy tinh thể gồm có nước và protein. Ở trạng thái bình thường, ánh sáng đi qua giác mạc và thủy tinh thể sẽ được uốn xong, tập trung ở 1 điểm trên võng mạc.

Bệnh cận thị có thể di di truyền và lối sống
Bệnh cận thị có thể di di truyền và lối sống

Tuy nhiên, ở người bị tật khúc xạ thì ánh sáng không thể tập trung trên võng mạc do giác mạc và thủy tinh thể gặp vấn đề. Khi thủy tinh thể quá cong hoặc quá dài, ánh sáng sẽ không nằm trên võng mạc mà ở phía trước võng mạc, gây khó khăn cho việc nhìn vật thể.

Hai nguyên nhân chính của bệnh cận thị là lối sống và di truyền.

Tìm hiểu thêm: 4 lý do và 4 kinh nghiệm chọn tủ văn phòng đẹp 

Về di truyền

Các nhà khoa học cho biết, cha mẹ bị cận có thể dẫn đến con cái bị cận. Tỷ lệ di truyền khá cao. Gen cũng quyết định đến sự tăng nhãn áp và cận ở trẻ. Không có cách nào để tránh bệnh cận do di truyền. Bạn chỉ có thể khám mắt thường xuyên để chẩn đoán sớm căn bệnh này.

Do lối sống

Bên cạnh di truyền thì môi trường sống cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc xuất hiện tật khúc xạ. 

 • Môi trường sống thiếu ánh sáng: Việc sinh hoạt trong một môi trường thiếu sáng hay làm việc ban đêm thường xuyên sẽ khiến cho mắt bị mỏi, phải điều tiết liên tục và dẫn đến cận thị.
 • Công việc, học tập tiếp xúc với máy tính, điện thoại: Đây là nguyên nhân chính gây nên tật khúc xạ ở người trưởng thành. 
 • Ngồi sai tư thế: Bệnh cận học đường cũng do nguyên nhân này. Tương tự, những người đi làm cũng sẽ dễ cận do ngồi sai tư thế, mắt quá gần hoặc quá xa màn hình máy tính và khó điều tiết, dễ căng và mỏi mắt.
 • Đọc sách, xem điện thoại không đúng cách: Việc sử dụng điện thoại và đọc sách không đúng cách làm tăng nguy cơ bị cận.
Cận thị ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống 
Cận thị ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống 

>> Góc học tập đẹp và phù hợp quan trọng như thế nào?

Ảnh hưởng của bệnh cận thị

Như đã nói, căn bệnh này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày. Trẻ em bị cận có thể không muốn chơi với bạn bè hay chạy nhảy, chơi thể thao. Người bị cận thị cũng khó có thể bơi hay lặn. 

Mắt thường xuyên bị mỏi khiến cho đầu cũng bị đau theo. Khi di chuyển, người bị cận không nhìn được xa nên rất mất an toàn. Đối với người lớn, bệnh cận có thể ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Cuối cùng, người bị cận có nguy cơ tăng nhãn áp, rách và bong võng mạc. Do võng mạc bị mỏng nên rất dễ bị rách và mất thị lực vĩnh viễn.

>> Bạn biết gì về thoái hóa đốt sống lưng? Nguyên nhân và cách điều trị

Cách hạn chế cận thị 

Cho trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ cần được học tập trong môi trường có ánh sáng phù hợp. Tư thế ngồi của trẻ phải thẳng và tránh cúi người hay có bóng tối đè lên sách vở. Không nên cho trẻ dùng điện thoại hay xem tivi trong thời gian dài. Nên tăng những hoạt động ngoài trời cho trẻ.

>> 4 kinh nghiệm lựa chọn bàn học trẻ em chuẩn của bố mẹ thông thái

Cho người trưởng thành

Cũng tương tự như vậy, người trưởng thành cũng cần cho mắt nghỉ ngơi phù hợp. Cứ 20 phút nhìn vào máy tính thì cần cho mắt nhìn ra xa 20 giây về phía 1 vật ở xa. Khoảng cách giữa mắt đến màn hình máy tính hay điện thoại cũng phải phù hợp. Giảm cường độ ánh sáng máy tính nếu cần thiết để tránh tình trạng mỏi mắt, khô mắt.

>> 6 tác dụng tuyệt vời của ghế tựa lưng văn phòng không phải ai cũng rõ

Nên chọn bàn ghế đúng tiêu chuẩn để hạn chế cận thị 
Nên chọn bàn ghế đúng tiêu chuẩn để hạn chế cận thị 

Kết luận

Vậy là bạn đã được tìm hiểu về tình trạng cận thị. Để phòng tránh căn bệnh này cho dân văn phòng, các doanh nghiệp cần chú ý đầu tư bàn ghế tiêu chuẩn. Nội thất Vito hiện cung cấp rất nhiều thiết kế bàn ghế đẹp, chất lượng và kích thước chuẩn để phục vụ các bạn, hạn chế các căn bệnh văn phòng.

>> Có nên sử dụng ghế bảo vệ cột sống? Lựa chọn sản phẩm sao cho phù hợp

Nội thất nhập khẩu Vito – Vươn tầm kiến trúc Việt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *