Bỏ túi những kỹ năng phỏng vấn giúp bạn luôn thành công

Đối với sinh viên mới ra trường hay người đi làm muốn chuyển việc, điều đầu tiên cần trau dồi chính là kỹ năng phỏng vấn. Khi các bạn đã nắm chắc được những kỹ năng cần thiết cho buổi phỏng vấn thì tỷ lệ thành công và vượt qua vòng tuyển dụng của các công ty sẽ cao hơn. Để biết những kỹ năng đó là gì hãy cùng Nội Thất Vito tham khảo thông tin dưới đây nhé.

Kỹ năng phỏng vấn là gì?

Đây là quá trình trao đổi và tiếp xúc giữa nhà tuyển dụng và ứng viên. Mục đích chính là giúp nhà tuyển dụng có thể tuyển chọn được người phù hợp vào đảm nhiệm vị trí mà họ đang cần, còn đối với các ứng viên chính là xin ứng tuyển vào vị trí công việc mà họ mong muốn.

Kỹ năng phỏng vấn là sự trao đổi giữa nhà tuyển dụng và ứng viên
Kỹ năng phỏng vấn là sự trao đổi giữa nhà tuyển dụng và ứng viên

Phỏng vấn là khâu vô cùng quan trọng giúp nhà tuyển dụng có thể đánh giá được năng lực, kỹ năng cũng như thái độ của ứng viên. Từ đó họ sẽ xác định được những ứng viên nào phù hợp với yêu cầu của công ty và có thể đảm nhiệm tốt các công việc được giao.

Các bước cần chuẩn bị trước khi tham gia phỏng vấn

Để rèn luyện được kỹ năng phỏng vấn chuyên nghiệp các bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng từ những bước ban đầu để gây ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng. Sau đây là một vài tips các bạn có thể tham khảo qua:

Trang phục nghiêm túc, chỉnh tề

Một trong những vấn đề đầu tiên các bạn cần chú ý trước khi tham gia phỏng vấn chính là trang phục. Nên lựa chọn những bộ trang phục lịch sự, nhã nhặn, màu sắc không quá nổi bật,… Sự lựa chọn an toàn nhất chính là áo sơ mi, quần tây hoặc jeans. Đối với nữ, bạn có thể lựa chọn mặc những bộ váy thanh lịch, nhã nhặn và kín đáo. Như vậy, về ấn tượng đầu tiên là các bạn đã ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Luôn luôn đúng giờ

Một trong những điều quan trọng trong kỹ năng phỏng vấn chính là luôn luôn đúng giờ. Việc bạn đến trễ hơn so với giờ hẹn sẽ thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp và không trân trọng cơ hội công việc này. Đây sẽ là một điểm trừ lớn từ phía nhà tuyển dụng. Vì vậy, các bạn nên kiểm tra đầy đủ thông tin địa chỉ, giờ hẹn và nên đến trước 10 hoặc 15 phút để luôn sẵn sàng phỏng vấn khi đến lượt của mình.

Điều cơ bản trong kỹ năng phỏng vấn chính là luôn đúng giờ
Điều cơ bản trong kỹ năng phỏng vấn chính là luôn đúng giờ

Tìm hiểu rõ thông tin về công ty và vị trí ứng tuyển

Tìm hiểu thông tin về công ty cũng như vị trí mà các bạn ứng tuyển là điều vô cùng quan trọng. Trong quá trình phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ có những câu hỏi về vấn đề này nhằm mục đích đánh giá sự nghiêm túc của các bạn đối với công việc. Chính vì vậy, lời khuyên dành cho các bạn là nên bỏ ra một ít thời gian tìm hiểu về công ty cũng như vị trí mong muốn ứng tuyển để mọi buổi phỏng vấn luôn thành công nhé.

Một số yếu tố trong kỹ năng phỏng vấn giúp bạn luôn thành công

Thái độ tự tin và chuyên nghiệp

Thái độ tự tin và chuyên nghiệp sẽ giúp các bạn gây được ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng. Một trong những cách hay được nhiều người áp dụng chính là nhìn thẳng vào mắt đối phương trong khi phỏng vấn. Ngoài ra trong quá trình trao đổi thông tin các bạn cần nói ngắn gọn, súc tích và đầy đủ thông tin.

Tìm hiểu thêm: (HOT) Top mẫu kệ tivi gỗ công nghiệp đẹp, chất lượng

Trung thực trong từng lời nói

Trung thực là một trong những tips liên quan đến kỹ năng phỏng vấn mà các bạn cũng nên chú ý đến. Khi chia sẻ bất kì thông tin gì với nhà tuyển dụng, các bạn cần đảm bảo những thông tin đó đều đúng sự thật và không thêu dệt hay nói quá. Nhà tuyển dụng là những người đã có kinh nghiệm dày dặn. Vì vậy, nếu như bạn thể hiện những điều này họ sẽ dễ dàng cảm nhận được và đánh giá không tốt về bạn. Vì thế các bạn nên lựa chọn những từ ngữ tích cực để thể hiện khi tham gia phỏng vấn.

Nắm bắt được những yếu tố quan trọng trong kỹ năng phỏng vấn giúp bạn luôn tỏa sáng
Nắm bắt được những yếu tố quan trọng trong kỹ năng phỏng vấn giúp bạn luôn tỏa sáng

Không nói xấu công ty cũ

Một câu hỏi luôn xuất hiện trong các buổi phỏng vấn chính là: “Vì sao bạn lại ngưng làm việc tại công ty cũ?”. Khi được hỏi câu hỏi này tuyệt đối các bạn không nên nói xấu về công ty cũ, sếp cũ hay đồng nghiệp cũ. Bởi vì khi đó nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được một phần tính cách của bạn và sẽ lo ngại vấn đề này sẽ lặp lại với công ty của họ. Cho nên các bạn cần sử dụng những lý do khách quan hơn khi trả lời câu hỏi này.

Chuẩn bị những câu hỏi liên quan về vị trí ứng tuyển

Hãy chủ động đặt những câu hỏi liên quan đến công ty hoặc vị trí các bạn muốn ứng tuyển. điều này có thể ghi điểm cao trong mắt nhà tuyển dụng vì sự chuẩn bị chu đáo của bạn. Bên cạnh đó, khi đặt câu hỏi,  các bạn sẽ khai thác được tối đa quyền lợi và đầy đủ thông tin về công việc, tránh những hiểu lầm sau khi đã trúng tuyển.

Kết luận

Nội Thất Vito hy vọng với những thông tin phía trên sẽ phần nào giúp các bạn nâng cao được kỹ năng phỏng vấn. Bên cạnh đó còn đạt được được kết quả cao khi tham gia ứng tuyển ở bất kỳ vị trí công việc nào. Về phần các doanh nghiệp, để có một môi trường làm việc tốt cho ứng viên của mình, bạn cũng đừng quên lựa chọn các mẫu nội thất nhập khẩu chất lượng đến từ Nội thất Vito nhé!

>> Top 5 cách rèn luyện kỹ năng thuyết trình giúp bạn chinh phục được người nghe

Nội thất nhập khẩu Vito – Vươn tầm kiến trúc Việt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *