Tìm hiểu về bảng chữ cái tiếng Anh cho bé

Bảng chữ cái tiếng Anh cho bé là nền tảng kiến thức cơ bản nhất khi bạn muốn con mình thông thạo một ngôn ngữ mới. Là đơn vị nhỏ nhất để tạo nên từ và câu, chữ cái là yêu cầu đầu tiên và quan trọng mà các bé cần được học. Vậy bảng chữ cái gồm bao nhiêu ký tự, cách đọc và cách học như thế nào là chính xác và hiệu quả. Mời bạn theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ.

Thông tin cơ bản về bảng chữ cái tiếng Anh

Bảng chữ cái tiếng Anh có bao nhiêu ký tự?

Bảng chữ cái tiếng Anh (English alphabet) gồm 26 ký tự. Vì tiếng Anh thuộc hệ chữ Latinh nên chữ cái có một phần giống với chữ tiếng Việt. Bạn có thể theo dõi ở bảng sau, 26 ký tự sắp xếp từ A đến Z được viết theo 2 cách in hoa và in thường.

Bảng chữ cái tiếng Anh viết hoa
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

Bảng chữ cái tiếng Anh viết thường
a b c d e f g h i j k l m n o p q r s t u v w x y z

26 ký tự trong bảng chữ cái tiếng Anh cho bé được phân loại như sau:

  • 5 nguyên âm: a, e, o, i, u (Bạn có thể hướng dẫn bé học mẹo bằng cách nhớ nguyên âm là UỂ OẢI)
  • 21 phụ âm: b, c, d, f, g, h, j, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, w, x, y, z.

Cách phiên âm bảng chữ cái tiếng Anh

Nếu đứng một mình, các nguyên âm và phụ âm có cách đọc khá đơn giản. Mẹ và bé có thể học cách đánh vần 26 ký tự chính xác qua bảng sau.

Bạn có thể hướng dẫn bé cách phát âm chuẩn theo tiếng Anh 

STT Chữ thường Chữ hoa Tên chữ Phát âm
1 a A A /eɪ/
2 b B Bee /biː/
3 c C Cee /siː/
4 d D Dee /diː/
5 e E E /iː/
6 f F Ef (Eff nếu là động từ) /ɛf/
7 g G Jee /dʒiː/
8 h H Aitch /eɪtʃ/
Haitch /heɪtʃ/
9 i I I /aɪ/
10 j J Jay /dʒeɪ/
Jy /dʒaɪ/
11 k K Kay /keɪ/
12 l L El hoặc Ell /ɛl/
13 m M Em /ɛm/
14 n N En /ɛn/
15 o O O /oʊ/
16 p P Pee /piː/
17 q Q Cue /kjuː/
18 r R Ar /ɑr/
19 s S Ess (es-) /ɛs/
20 t T Tee /tiː/
21 u U U /juː/
22 v V Vee /viː/
23 w W Double-U /ˈdʌbəl.juː/
24 x X Ex /ɛks/
25 y Y Wy hoặc Wye /waɪ/
 

Tìm hiểu thêm: Đừng bỏ qua lời khuyên của chuyên gia khi mua bàn ghế cafe

26

z Z Zed /zɛd/
Zee /ziː/
Izzard /ˈɪzərd/

Hoặc nếu gặp khó khăn khi phát âm chuẩn quốc tế, các mẹ có thể dạy bé đọc theo phiên âm tiếng Việt như sau. 

Chữ cái tiếng Anh Cách đọc theo tiếng Việt Chữ cái tiếng Anh Cách đọc theo tiếng Việt
A Ây N En
B Bi O Âu
C Si P Pi
D Di Q Kiu
E I R A
F Ép S Ét
G Dzi T Ti
H Ét’s U Diu
I Ai V Vi
J Dzei W Đắp liu
K Kêy X Esk s
L Eo Y Quai
M Em Z Diét

Cách đọc này hỗ trợ rất nhiều để bé cải thiện khả năng đọc và thích thú với việc học tiếng Anh hơn.

Tuy nhiên, đây chỉ là một gợi ý bởi cách phát âm theo tiếng Việt chỉ giống đến 80% so với phát âm chuẩn. Vì thế, khi dạy bảng chữ cái tiếng anh cho bé, các mẹ cần phải áp dụng đồng thời hai cách đọc để giúp bé phát âm chính xác, tránh sai lầm khó sửa chữa khi lớn lên.

Bạn có thể thấy rằng khi là một nguyên âm, phụ âm rời, cách đọc khá dễ dàng. Tuy nhiên, khi nguyên âm và phụ âm ghép lại với nhau sẽ tạo ra cách phát âm khác. Bạn không nên dạy bé coppy cách phát âm đơn để làm tiêu chuẩn phát âm ở các từ.

Thậm chí khi tạo thành từ, cách đọc của chúng cũng có sự khác biệt. Vì thế, việc đọc và học tiếng Anh không phải là điều dễ dàng. Bạn nên sử dụng từ điển để tra cứu cách đọc sao cho chuẩn xác nhất.

Mức độ sử dụng của từng ký tự

26 ký tự trong bảng chữ cái có mức độ quan trọng không giống nhau. Không phải ký tự nào cũng được sử dụng nhiều mà tùy thuộc vào nhu cầu nói liên quan đến từ ngữ đó. Theo nghiên cứu của tác giả Robert Edward Lewand đã chỉ ra tần suất sử dụng của các chữ cái như sau:

STT Chữ cái Mức độ sử dụng
1 E 12,70%
2 T 9,06%
3 A 8,17%
4 O 7,51%
5 I 6,97%
6 N 6,75%
7 S 6,33%
8 H 6,09%
9 R 5,99%
10 D 4,25%
11 L 4,03%
12 C 2,78%
13 U 2,76%
14 M 2,41%
15 W 2,36%
16 F 2,23%
17 G 2,02%
18 Y 1,97%
19 P 1,93%
20 B 1,49%
21 V 0,98%
22 K 0,77%
23 J 0,15%
24 X 0,15%
25 Q 0,10%
26 Z 0,07%

 

Dự theo nghiên cứu và khảo sát trên, bạn có thể nhận ra rằng, không phải chữ A như nhiều người nghĩ mà chữ E mới là ký tự được sử dụng nhiều nhất. Tiếp đến đó là ký tự T, A, O. Những ký tự ít được sử dụng đó là Z, Q, Z.

Cách học bảng chữ cái tiếng Anh nhanh và hiệu quả

Cho trẻ tiếp cận với bảng chữ cái tiếng Anh cho bé ngay từ nhỏ là một lợi thế để học chữ nhanh thuộc và hiệu quả. Nhưng đi kèm với đó là phương pháp dạy và học thật sự chính xác và hữu ích. Xin giới thiệu với các bạn một số phương pháp học chữ cái để giúp bé tiếp cận tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả nhất.

Cho trẻ học với bảng chữ cái tiếng Anh

Để giúp trẻ nhận diện bảng chữ cái tiếng Anh, đầu tiên, bạn cần giúp bé tiếp xúc với từng mặt chữ. Hiện nay trên thị trường có nhiều mẫu bảng màu sắc và sinh động tạo sự hứng thú cho trẻ. Sản phẩm bằng gỗ hoặc bảng nhựa được in sẵn từng chữ cái tạo cơ hội cho mẹ và bé dạy và học.

Một số bảng chữ cái đi liền với những hình ảnh liên quan giúp bé nhận diện dễ dàng và nhanh thuộc. Cùng với đó là chữ cái được in sẵn cách phiên âm giúp mẹ và bé học dễ dàng. Tùy vào lứa tuổi và giới tính của trẻ để mẹ lựa chọn bảng chữ cái tiếng Anh phù hợp.

Bảng chữ cái được in với màu sắc hấp dẫn khiến bé yêu thích khi học
Bảng chữ cái được in với màu sắc hấp dẫn khiến bé yêu thích khi học

Bạn có thể sử dụng bảng chữ cái treo tường để bé có thể học bất cứ lúc nào. Mẹ nên treo bảng ở những nơi bé thường hay lui tới như phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn. Hoặc bạn có thể lựa chọn những tấm flash in sẵn để vừa chơi vừa học với trẻ. Mẹ có thể hỏi bé chữ cái A, B là chữ nào, đọc ra làm sao để bé có cảm giác được khen ngợi khi học.

Trẻ học tiếng Anh qua bài hát

Học ngôn ngữ mới qua bài hát đã trở thành một sự lựa chọn phổ biến của nhiều phụ huynh. Phương pháp này đem lại một hiệu quả nhất định bởi tạo được sự kích thích học tập cho trẻ. 

Bạn có thể mở những bài hát bằng tiếng Anh để bé nhận biết được chữ cái. Nhiều đơn vị giáo dục hiện nay mang đến những chương trình âm nhạc kết hợp với dạy học khiến bé có hứng thú và chú ý.

Những bài hát với lời đơn giản, hình ảnh ngộ nghĩnh sẽ khiến bé tập trung và thích thú. Thông qua đó, việc nhận diện và phát âm chữ cái trở nên dễ dàng và nhanh chóng.

Tạo thói quen học tập cho bé

Việc dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho bé không hề dễ dàng. Ở độ tuổi của con, việc kém tập trung và tăng động là điều phổ biến. Vì thế, mẹ cần tạo thói quen học tập cho bé ngay từ thời gian đầu tiên.

Để giúp con đọc và học chữ cái hiệu quả, mẹ cần hướng dẫn con hình thành thói quen tốt. Bé cần kiên nhẫn và có cảm hứng học tập. Sự tập trung và nghiêm túc cũng là một yếu tố không thể thiếu nếu muốn bé học tập tốt.

Ở lứa tuổi còn nhỏ, bé thường khá hiếu động và hay cười đùa gây rối trong lúc học. Rất ít bé có thể ngồi yên và nghe bạn giảng dạy. Cũng không nhiều bé kiên trì ngồi để đọc và viết chữ với mẹ.

Bạn cần tạo điều kiện và môi trường để bé tập trung học 
Bạn cần tạo điều kiện và môi trường để bé tập trung học

Vì thế, bạn cần xây dựng môi trường học tập sao cho thích thú và thú vị để bé không cảm thấy sợ khi học tiếng Anh. Học mà chơi, chơi mà học là yếu tố giúp bé tự giác và có thói quen ngồi học.

Áp dụng phương pháp dạy và học với bảng từ trắng

Từ 3 cách dạy và học trên, bạn có thể tổng hợp qua việc sử dụng bảng từ trắng để dạy học cho trẻ. Áp dụng bảng từ trắng là một phương pháp hiệu quả và tiết kiệm để bé tiếp cận tiếng Anh nhanh chóng và tiến bộ.

Đầu tiên, bạn sẽ viết các ký tự và cách phát âm lên bảng. Sau đó, giúp bé đọc sao cho đúng. Khi lắng nghe bé đọc lại, nếu có sai sót hãy chỉnh sửa cho bé ngay.

Việc viết cụ thể từng chữ lên bảng sẽ giúp bé có sự tập trung cao độ và khiến bé tiếp thu nhanh chóng. Hơn nữa, khi viết trên bảng từ trắng, các nét chữ tròn trịa và thẳng hàng khiến bé có hứng thú nhìn và học hơn.

Điểm độc đáo khi sử dụng món đồ này để giúp bé học bảng chữ cái chính là sự thay đổi về màu chữ. Bạn có thể sử dụng bút lông với nhiều màu mực như đỏ, đen, xanh. Sự đa dạng về màu chữ tạo sự hấp dẫn và khiến bé chú ý.

Bên cạnh đó, chất liệu tạo nên bề mặt bảng là nhựa plastic cao cấp. Bên ngoài còn được phủ lớp sơn bóng nên màu mực không bị thấm vào bên trong bảng. Nhờ thế mà việc lau chùi trở nên dễ dàng, không để lại vết lem.

Bé sẽ không khó chịu với những chữ cái được viết trên bảng mà có dấu vết nham nhở xung quanh. Vì thế mà trẻ yêu thích việc học hơn và có sự tập trung hiệu quả.

Học tiếng Anh cùng bảng từ trắng mang đến hiệu quả cao
Học tiếng Anh cùng bảng từ trắng mang đến hiệu quả cao

Khi sử dụng bảng từ trắng, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề lóa mắt hay cận thị. Nhờ chất liệu cao cấp mà dù ngồi ở vị trí nào, trong phòng có điều kiện ánh sáng bình thường, bé sẽ không khó nhìn chữ trên bảng. 

Với thiết bị này, bạn có thể cố định trên tường hoặc lựa chọn thiết kế có chân di động. Thị trường còn có mẫu bảng cầm tay giúp bé viết và học dễ dàng. Sản phẩm hữu ích như vậy có sự trợ giúp rất lớn trong việc dạy và học cho trẻ.

Bảng chữ cái tiếng Anh cho bé là một yêu cầu cơ bản và cần thiết khi trẻ tiếp cận với một ngôn ngữ mới. Hy vọng qua những thông tin cụ thể trên, bạn đã biết đầy đủ các kiến thức về bảng chữ cái. Đồng thời lựa chọn phương pháp dạy và học hiệu quả và dễ dàng.

>> Tìm hiểu về bảng chữ cái tiếng Việt đầy đủ nhất

Nội thất nhập khẩu Vito – Vươn tầm kiến trúc Việt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *