Bàn thờ ông Địa và tất tần tật những điều cần biết khi bố trí

Phong tục thờ ông Địa của Việt Nam đã bắt nguồn từ khá lâu và trở thành một tín ngưỡng không thể bỏ sót trong đời sống. Vậy bàn thờ ông Địa cần phải bố trí như thế nào để đảm bảo tính phong thủy? Bạn có thể trả lời câu hỏi này qua những thông tin được Nội thất Vito cung cấp.

Ông Địa hay còn gọi là Thổ công, là một vị thần trông coi nhà cửa và quyết định đến phúc hay họa của một gia đình. Vì thế, việc thờ ông Địa cực kỳ quan trọng, đặc biệt là khi xây dựng nhà cửa, nhập trạch, đào ao, đào huyệt, làm vườn, ruộng,… Để cho lễ cúng ông Địa trở nên thuận tiện và tròn trịa nhất thì người ta sẽ phải lập một bàn thờ khi cúng. Dưới đây là những điều cần biết về vấn đề này.

Một số tìm hiểu chung về bàn thờ ông Địa Thần Tài

Sơ lược về tục thờ ông Địa

Như đã nói, ông Địa là Thổ Thần, Thổ Công trông coi nhà cửa, đất cát,… Vì thế, bất cứ việc nào liên quan đến động thổ đều phải cúng ông Địa. Ông Địa là một vị thần đại diện cho 5 vị đế quân như: Hướng Đông là Thanh đế, hướng Tây là Bạch đế, hướng Nam là Xích đế, hướng Bắc là Hắc đế và trung tâm là Huỳnh đế.

Bàn thờ ông Địa được người Việt rất quan tâm

Tạo hình của ông Địa là một vị thần có hình dáng mập mạp, bụng phệ, người trắng noãn và ăn mặc xuề xòa. Áo ông Địa thường mặc phanh ngực hoặc để trần. Đầu ông Địa quấn khăn, tay cầm quạt. Ông Địa còn có cọp theo say và luôn tươi cười. Nhìn vào ông Địa, ta luôn cảm thấy vẻ gần gũi và bình dân. Ngày nay, ta có thể gặp hình ảnh ông Địa trong những dịp đầu xuân, giữa những đội múa lân.

Cũng có nhiều người cho rằng ông Địa vốn dễ tính, thích đùa nghịch với trẻ con. Vì thế, cúng ông Địa không cần quá nhiều mâm cao cỗ đầy mà chỉ cần 1 nải chuối cùng điếu thuốc hoặc cốc cafe, hay bánh đa kèm cục đường phèn.

Tại Việt Nam còn có giả thuyết rằng ông Địa là một phần trong bộ ba vị Táo quân. Trong đó, người chồng đầu tiên chính là Thổ Địa cai quản nhà cửa. Người chồng thứ hai là Thổ Công lo bếp núc và người vợ là Thổ Kỳ trông coi mua bán, sản xuất vật thực trong vườn. Nhưng ngày nay, quan niệm này có nhiều người bác bỏ.

Cấu trúc bàn thờ ông Địa

Nhìn chung, việc thờ cúng ông Địa Thần Tài vô cùng quan trọng, nhất là đối với các cơ sở kinh doanh, buôn bán. Việc thờ cúng có ý nghĩa mang lại tài lộc, may mắn và hanh thông trong công việc. Vì thế, bạn cần chú đến bố trí bàn thờ hợp phong thủy.

Bàn thờ dành cho ông Địa là một ban thờ chung với Thần Tài. Cách đặt ông Địa Thần Tài đúng vị trí là đặt bàn thờ nằm trên mặt đất chứ không treo cao. Từ ngoài nhìn vào, ta sẽ thấy trên vách là một tấm bài vị. Nội dung bài vị ghi rằng: “Ngũ phương Ngũ thổ Long thần, Tiền hậu địa Chúa Tài thần”. Bàn thờ này đặt ông Địa bên phải và Thần Tài bên trái. Giữa hai ông sẽ có 3 hũ gồm hũ gạo, muối và nước. Mỗi năm một lần, vào dịp cuối năm, 3 hũ sẽ được thay mới.

Tìm hiểu thêm: Làm đẹp mọi căn phòng bằng giá sách treo tường độc đáo
Bàn thờ ông Địa cần được bố trí hợp lý

Ở giữa bàn thờ là một bát cắm hương. Bát hương này sẽ được cố định sau khi lau chùi bàn thờ, không xê dịch trong quá trình sử dụng vì sẽ khiến việc làm ăn gặp trắc trở. Khi bốc bát hương phải chọn ngày tốt và có một số yêu cầu nhất định.

Ngoài ra, bên phải của bàn thờ ông Địa Thần Tài sẽ được đặt lọ hoa với những loại hoa như hoa hồng, cúc, đồng tiền. Bên trái bàn thờ đặt trái cây với 5 loại quả theo nguyên tắc Đông bình – Tây quả. Bàn thờ này nên cúng 5 chén nước vì ông Địa tượng trưng cho 5 vị đế quân. 5 chén nước nên xếp theo hình chữ thập, tượng trưng cho ngũ hành sinh sôi.

Trên mặt đất, về phía ngoài cùng, bạn có thể sử dụng một chiếc tô rộng, lòng nông và đổ đầy nước. Bạn có thể rải đều bông hoa hay cánh hoa lên mặt nước để tạo nên “Minh đường tụ thủy” – giữ tiền không để trôi đi. Ở trên nóc bàn thờ có thể đặt thêm tượng phật Di lặc để quản lý và trông chừng các vị thần bên dưới. Tượng cóc ngậm tiền cũng có thể đặt cùng vị trí với bàn thờ và sáng nên quay đầu ra ngoài để thu hút tiền tài, tối quay đầu vào trong để giữ tiền.

Một trong những lưu ý khác khi bố trí bàn thờ cho ông Địa, Thần Tài là đặt tỏi giúp cho ông Địa trừ được “đạo chính vong binh”. Bạn có thể đặt đĩa tỏi với 5 củ còn tươi nguyên hoặc bó tỏi trên bàn thờ.

Chọn kích thước bàn thờ ông Địa hợp phong thủy 

Theo yêu cầu về phong thủy thì kích thước bàn thờ là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến tính phong thủy của sản phẩm và cả không gian. Để chọn được kích thước bàn thờ chuẩn thì bạn sẽ cần tìm hiểu những thông số liệu quan đến chiều ngang, chiều cao và chiều sâu của sản phẩm. Các thông số này đều phải thuộc cung tốt mới đảm bảo tài lộc cho gia chủ. Cụ thể:

Bàn thờ kích thước 48 x 48 x 68 cm

Đây là một thiết kế bàn thờ nhỏ và đúng phong thủy dành cho người dùng Việt. Sản phẩm có thể dùng trong những không gian phòng nhỏ, văn phòng hay phòng khách có diện tích khiêm tốn. Với chiều ngang và chiều sâu 48 cm, kích thước này thuộc cung Hỷ Sự theo thước Lỗ Ban, nghĩa là có nhiều chuyện vui. Chiều cao 68 cm thuộc cung Thiêm Đinh, có thêm con cái nằm trong khoảng Hưng – Tốt của thước Lỗ Ban.

Kích thước bàn thờ ông Địa hợp phong thủy

Bàn thờ kích thước 61 x 61 x 88 cm

Kích thước bàn thờ ông Địa Thần Tài cỡ vừa sẽ có kích thước này. Số đo của chiều sâu và chiều ngang là 61cm thuộc cung Hoạnh Tài – nghĩa là được của cải bất ngờ, không nằm trong dự tính. Chiều cao của bàn thờ là 88cm thuộc cung Tiến Bảo – nhận được của cải, đồ quý và gia tăng không ngừng.

Bàn thờ kích thước 68 x 68 x 108 cm

Mẫu bàn thờ này cũng có thông số kích thước hợp phong thủy theo thước Lỗ ban với số đo 68 thuộc cung Thiêm Đinh -có thêm con trai và số đo 108 thuộc cung Hưng Vượng  giúp bạn làm ăn thịnh Vượng.

Bàn thờ kích thước 81 x 81 x 108 cm

Nếu bạn cần một chiếc bàn thờ cỡ lớn để bố trí cho không gian của mình thì đây là một lựa chọn không thể bỏ qua. Thông số của chiếc bàn thờ này cũng mang đầy đủ ý nghĩa về phong thủy như: Chiều ngang và sâu 81 cm thuộc cung Đăng Khoa – thi cử đỗ đạt, học hành đến nơi đến chốn. Chiều cao 108 thuộc cung Hưng Vượng – làm ăn tấn tới, phát triển và thịnh vượng.

Nguyên tắc cần nhớ khi đặt bàn thờ ông Địa đảm bảo tính thẩm mỹ và phong thủy 

Hướng đặt bàn thờ

Đầu tiên, hướng của bàn thờ dành cho ông Địa, Thần Tài phải quay về hướng tốt theo mệnh hay tuổi của gia chủ. Bạn cũng đồng thời cần lưu ý đến trạch khí của căn nhà cũng như cách bố trí hướng cửa phòng để chọn được hướng đặt bàn thờ phù hợp. Bạn có thể đặt bàn thờ cho ông Địa xoay chéo 45 độ so với tường và dùng vách hay lộc bình lớn để che góc nhọn của tường ở phía sau lưng bàn thờ. Mặt của bàn thờ cũng cần được đặt ở những vị trí mà ông Địa có thể quan sát được khách ra vào.

Ngay khi xác định được hướng và vị trí bàn thì bạn sẽ dùng la bàn để xác định nhà xem thuộc trạch nào và hướng nào thì có phương vị tốt – xấu. Thông thường, người ta khuyên chọn 2 cung là Quý Nhân và Thiên Lộc cho vị trí đặt bàn thờ ông Địa trong nhà nhằm giúp cho gia chủ nhận được  nhiều vượng khí. Cụ thể:

– Cung Thiên Lộc: Đây là cung thuộc Tuế Can, mang lại tài lộc, may mắn về tiền bạc, tài sản cũng như giúp gia chủ và các thành viên có sự nghiệp thăng tiến, gia đạo hưng vượng lâu dài. Tại cung này, gia chủ cũng sẽ có vận khí vây quanh, thông minh tuấn tú và khéo léo, công việc ngày càng thuận lợi và phát đạt. Cung Thiên lộc nằm ở hướng Đông – Nam

Hướng đặt bàn thờ ông Địa phải hợp mệnh

– Cung Quý Nhân: Cung này giúp cho gia đạo luôn bình an, trong nhà luôn có hỷ khí, công việc và làm ăn luôn thuận lợi và nhiều may mắn, gặp dữ hóa lành, có nhiều người giúp đỡ,… Cung Quý Nhân nằm hướng Tây – Bắc.

Ngoài ra, khi bố trí bàn thờ cho ông Địa thì bạn cũng đừng quên tránh những sao xấu và phải căn cứ vào tuổi, mệnh của gia chủ để có vị trí đặt bàn thờ chuẩn xác.

>> Tầm quan trọng và cách lựa chọn màu phong thủy hợp mệnh

Đặt bàn thờ ông Địa sao cho đúng và không phạm kỵ

Nhìn chung, việc chọn và sử dụng bàn thờ cho ông Địa có thể được tư vấn bởi các chuyên gia. Tuy nhiên, sẽ có những sai lầm mà bạn vô tình mắc phải. Dưới đây là một số đại kỵ mà bạn cần chú ý:

– Chọn màu sắc bàn thờ phải hợp mệnh, không được xung khắc với mệnh của gia chủ. Mỗi một mệnh trong ngũ hành đều có những màu tương sinh, tương hợp và tương khắc. Căn cứ vào mệnh của chủ nhà mà bạn có thể chọn màu sắc của bàn thờ phù hợp nhất. Những màu tương khắc có thể khiến tài vận gia chủ bị hao hụt và tai họa bất ngờ.

Cách để bàn thờ ông Địa phù hợp nhất là đằng sau lưng phải có bức tường vững chắc. Tuy nhiên, không được để bàn thờ gần bếp, nhà vệ sinh hay những nơi có góc cạnh đâm vào. Điều này gây thất thoát tiền bạc, giảm sút sức khỏe và tài lộc. Bên cạnh đó, đặt bàn thờ ở góc khuất cũng là một sai lầm, khiến cho tài vận không đổ vào được. Đặc biệt không sử dụng bàn thờ đã qua sử dụng.

– Sử dụng bài vị gương cho bàn thờ để giúp tài lộc được giữ lại. Bát hương khi mua về cần được tẩy uế bằng rượu gừng. Sử dụng một gói Thất Bảo để tài lộc không tiêu tán. Xung quanh bàn thờ phải sạch sẽ.

Kết luận

Như vậy là bạn đã biết các thông tin về bàn thờ cũng như cách bày bàn thờ ông Địa hợp phong thủy cho gia đình. Nếu các bạn cần được tư vấn thêm về các sản phẩm nội thất thì có thể liên hệ đến nội thất Vito để được các chuyên gia hàng đầu tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *